ข่าวต่างประเทศ

เศรษฐีหน้าใหม่แห่ย้ายไปที่เปอร์โตริโก เนื่องจากไม่มีนโยบายการเก็บภาษีคริปโต

107001941 1642214666007 Getty Images 1331906152.jpg

เศรษฐีคริปโตกำลังแห่กันไปที่เปอร์โตริโก เนื่องจากนโยบายที่เป็นมิตรกับคริปโต ซึ่งรวมถึงการลดหย่อนภาษีครั้งใหญ่สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่บนเกาะอย่างน้อย 183 วันในหนึ่งปี

เหล่าเศรษฐีคริปโตกำลังย้ายไปที่เปอร์โตริโก ซึ่งเป็นประเทศในทะเลแคริบเบียน เพื่อใช้สิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี และวิถีชีวิตบนเกาะที่ฟุ่มเฟือย

รายงานของ CNBC เผยว่า เศรษฐีคริปโตกำลังแห่กันไปที่เปอร์โตริโกเนื่องจากนโยบายที่เป็นมิตรกับคริปโต ซึ่งรวมถึงการลดหย่อนภาษีครั้งใหญ่สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่บนเกาะอย่างน้อย 183 วันในหนึ่งปี ผู้อยู่อาศัยในอาณาเขตสามารถถือหนังสือเดินทางอเมริกันได้ นอกเหนือจากการไม่ต้องจ่ายภาษีจากกำไรจากการขาย (capital gains)

David Johnston ซึ่งอยู่ในวงการคริปโตมาตั้งแต่ปี 2012 ได้ย้ายทั้งครอบครัวของเขาจาก Austin ไปยังเปอร์โตริโกในเดือนมีนาคมปี 2021 โดยเขาเผยว่าการรตัดสินใจนี้ไม่น่าคิดมากเลยสำหรับเขา Johnston อ้างว่าเพื่อนส่วนใหญ่ของเขาตัดสินใจในลักษณะเดียวกัน

เขาให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า เปอร์โตริโกและออสตินมีความคล้ายคลึงกัน โดยเปรียบว่าออสตินก็เป็นอาณาเขตเล็กๆ สู่เมืองหลวงของเท็กซัสก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีของสหรัฐฯ

แม้ว่าเปอร์โตริโกจะดึงดูดเศรษฐีมากมายให้เข้าสู่ประเทศ แต่คนในพื้นที่จำนวนมากรู้สึกไม่พอใจกับผู้ที่เข้ามาอาศัยใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พลเมืองเปอร์โตริโกคร่ำครวญถึงการยกเว้นภาษีกำไรจากการขาย ซึ่งใช้กับบุคคลภายนอกประเทศเท่านั้น นอกจากนี้การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของเหล่าเศรษฐีหน้าใหม่ยังส่งผลให้ราคาอสังหาริมทรัพย์พุ่งสูงขึ้น ซึ่งส่งผลให้ค่าครองชีพสูงขึ้น และทำให้เกิดความไม่พอใจในวงกว้างอย่างมาก

นอกเหนือจากเปอร์โตริโกแล้ว ยังมีประเทศอีกมากมายที่มีนโยบายภาษีเป็นมิตรต่อคริปโต โดยอาจจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่สำหรับประเทศที่ยกเว้นภาษีจากกำไรในการซื้อขายคริปโต (Capital Gains) ได้แก่ เบราลุส เอลซัลกวาดอร์ โปรตุเกส สิงคโปร์ หมูเกาะเคย์แมน และสวิตเซอร์แลนด์

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023