ข่าว Bitcoin

Bitcoin กวาด 97% ของเงินลงทุน Crypto ทั้งหมดในปีนี้

Bitcoin 4.jpg

แม้ราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ยังไม่สู้ดีนัก แต่ทว่าความนิยมกลับไม่ลดลงแม้แต่น้อย เพราะปริมาณการซื้อขาย Bitcoin เพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2021 โดยเพิ่มขึ้นจากปริมาณเฉลี่ยที่ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020 เป็น 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าแล้ว

Bitcoin (BTC) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด ยังคงเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่นักลงทุนนิยมมากที่สุด ตามรายงานฉบับใหม่

โดยเงินทุนที่ไหลเข้ามาโลดแล่นในโลกของ Cryptocurrency ตั้งแต่ต้นปีจนถึง ณ ตอนนี้ กว่า 97% นั้นถูกเทน้ำหนักไปที่ ตามการรายงานเมื่อวันที่ 25 มกราคม โดยบริษัทการลงทุนด้านสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง CoinShares

โดย Bitcoin นั้นเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์การลงทุนด้านสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้การจัดการ (เงินลงทุนที่บุคคลหรือนิติบุคคลจัดการในนามของลูกค้า) กว่า 83%  ในขณะที่ผลิตภัณฑ์การลงทุนรูปแบบดังกล่าวนั้นกลับคิดเป็นเพียง 6.5% ของมูลค่าการซื้อขาย Bitcoin ทั้งหมด ท่ามกลางกระแสการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแบบถล่มทลายในเดือนมกราคม ที่มีปริมาณการซื้อขาย BTC ต่อวันเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเพิ่มขึ้นจากมูลค่าประมาณ 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2020 เป็น 1.23 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

การที่มีเงินหลั่งไหลเข้ามาลงทุนการลงทุนด้าน Crypto รูปแบบต่าง ๆ แตะระดับ 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะมีการเทขายไปบ้างก็ตาม ทำให้ทางด้าน CoinShares มองเห็นว่าเหล่านักลงทุนได้ห้ความสำคัญกับราคามากในปีนี้ เนื่องจากความรวดเร็วที่เกิดขึ้นในช่วงที่ราคาของ Bitcoin ได้ทำจุดสูงสุดใหม่

แต่ทว่า Ether (ETH) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าตลาด นั้นกลับมีเงินหลั่งไหลเข้ามาลงทุนที่ 34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตามรายงานของ CoinShares ระบุว่ามี “สกุลเงินดังกล่าวมีเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนเพียงเล็กน้อยตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม” เนื่องจากนักลงทุนระมัดระวังตัวมากขึ้น

อะไรก็เกิดขึ้นได้ในโลกคริปโต

ทั้ง Bitcoin และ Ether ต่างก็ก้าวไปแตะจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลในปี 2021 โดยทางด้าน Bitcoin ได้ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 42,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 8 มกราคม ตามมาด้วย Ether ที่มี ATH ที่ระดับ 1,430 ดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 19 มกราคม ซึ่งสกุลเงิน Crypto ทั้งสองอาจมีการปรับฐาน (Price correction) ครั้งใหญ่ ซึ่งเราดูได้จากสัญญาณที่มูลค่าของ Bitcoin พุ่งลงต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ Ether มีมูลค่าลดลงเหลือประมาณ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา

จากข้อมูลของ CoinShares ระบุว่าการลดลงของราคารอบล่าสุด ส่วนหนึ่งมาจากความคิดเห็นของ Janet Yellen ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเมื่อวันที่ 19 มกราคม Yellen ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับ Cryptocurrencies โดยกล่าวว่าสกุลเงิน Crypto มักถูกใช้เพื่อการจัดหาเงินทุนที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามเธอยังกล่าวว่าสกุลเงิน Crypto มีศักยภาพในการปรับปรุงระบบการเงิน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!