ข่าว Bitcoin

ทำความรู้จัก Bitcoin Halving คืออะไร?

Bitcoin Halving Cryptocurrency 2020 What Is 1 7.jpg

“Bitcoin Halving” ที่หลายๆคนตื่นเต้นและรอคอย กำลังจะมาถึงแล้ว! เราจะมาดูกันว่า Bitcoin Halving คือ อะไร? เกิดขึ้นได้อย่างไร? และมีผลกระทบอย่างไร?

ปรากฎการณ์ “Bitcoin Halving” ที่หลายๆคนตื่นเต้นและรอคอย กำลังจะมาถึงแล้ว! ในทุกๆ 4 ปี บิทคอยน์จะมีการลดจำนวนลงครึ่งหนึ่ง เพื่อรักษาความสมดุลของระบบอุปสงค์-อุปทาน ซึ่งเป็นนโยบายที่ซาโตชิ นากาโมโตะ ชายลึกลับผู้คิดค้นบิทคอยน์ได้คิดมาแล้วตั้งแต่ BTC ถือกำเนิดขึ้น เราจะมาดูกันว่า Bitcoin Halving คือ อะไร? การ Halving ของบิทคอยน์เกิดขึ้นได้อย่างไร? และมีผลกระทบอย่างไรบ้าง? ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

การ Halving BTC คือ อะไร?

Bitcoin Halving คือ เหตุการณ์การแบ่งครึ่งบล็อคของบิทคอยน์ พูดง่ายๆนั่นก็คือ อัตราการเกิดของบิทคอยน์จะถูกลดลงครึ่งหนึ่ง ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า บิทคอยน์นั้นมีจำนวนจำกัดและไม่ได้พิมพ์ออกมาได้ง่ายๆ อย่างพวกเงินกระดาษ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องผ่านกระบวนการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้ทั้งเวลาและพลังงานอย่างมหาศาล โดยใช้การทำงานแบบ Proof-of-Work หรือที่เราเรียกว่าการขุด Mining หรือขุดเหมืองนั่นเอง ส่วนนักขุดเหมือง (Miner) จะทำการค้นพบบล็อคใหม่จากการแก้โจทย์สำเร็จเป็นคนแรก แล้วจะได้รับบิทคอยน์ใหม่จำนวนหนึ่งเพื่อเป็นผลตอบแทน

โดยประมาณทุกๆ 4 ปี บล็อครางวัลจะถูกลดลงมาครึ่งหนึ่ง และจะลดลงมาอีกครึ่งหนึ่งเรื่อยๆ จนกลายเป็น 0 และครั้งนี้จะเกิดขึ้นประมาณวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ จาก 12.5 เหรียญต่อบล็อค จะลดลงครึ่งหนึ่งเหลือเพียง 6.25 เหรียญต่อบล็อคเท่านั้น และจากนั้นอีก 4 ปี ก็จะเกิดขึ้นอีกครั้งและเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ

Bitcoin Halving คือ การลดจำนวนลง แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้น?

สาเหตุหลักๆ ของการ Halving BTC นั้น เกี่ยวข้องกับเรื่องของอุปสงค์และอุปทาน (supply and demand) เพราะบิทคอยน์ถูกออกแบบมาให้เป็นสกุลเงินในสภาวะเงินฝืด เหมือนกับทองคำดิจิทัล นั่นก็คือ เมื่อเวลายิ่งผ่านไปนานเท่าไหร่ บิทคอยน์ก็จะยิ่งหายากเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น และราคา bitcoin ก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ

หากความต้องการยิ่งสูงมากเท่าไหร่ บิทคอยน์ตามหลักเศรษฐศาสตร์ก็เปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือที่ลดความเสี่ยงจากภาวะเงินเฝ้อได้มากเท่านั้น ดังนั้นการ Halving Bitcoin จึงถูกออกแบบมาให้สามารถควบคุมอัตราการเฟ้อของบิทคอยน์ให้เหมาะสมกับราคาที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนความต้องการของผู้ใช้ได้ รวมทั้งสามารถรักษาสมดุลของระบบนิเวศได้ด้วยตัวของมันเองเป็นอย่างดีด้วย

Bitcoin Halving Price Usd Exchange Rate Values 1024x544.jpg
ภาพจาก Cointelegraph.com

แล้ว Bitcoin Halving ครั้งนี้ จะส่งผลกระทบด้านใดบ้าง?

  • ผลกระทบต่อราคาของบิทคอยน์

แน่นอนว่า ยิ่งบิทคอยน์หายากมากขึ้นเท่าไหร่ ราคาของมันก็จะผันผวนขึ้นมากเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายถึงว่า ราคาบิทคอยน์จะพุ่งพรวดซะทีเดียว แต่มันจะค่อยสูงขึ้นเรื่อยๆอย่างช้าๆหลังจาก Halving BTC ซึ่งมีหลายๆคนในแวดวงทราบถึงปรากฏการณ์นี้ดี จึงได้ทำการช้อนซื้อไปก่อนหน้านี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นก่อนเหตุการณ์ (Front-Running) นั่นเอง

  • ผลกระทบต่อนักขุดคริปโต

จากการ Halving BTC แล้ว ราคาของบิทคอยน์ที่สูงขึ้น อาจจะกลายเป็นจุดดึงดูดที่ทำให้มีนักขุดคริปโตหน้าใหม่เพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การขุดก็จำเป็นที่จะต้องใช้ทั้งเวลา ใช้พลังงานและต้นทุนมหาศาล บางทีการขุดบิทคอยน์ที่มีจำนวนลดลงอาจจะไม่คุ้มกับต้นทุนที่เสียไป อาจจะทำให้นักขุดหลายๆคนไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่ตามมาได้ จนล้มเลิกความหวังแล้วถอดใจไปเลยก็ได้

  • หลักเศรษฐศาสตร์และสมดุลของระบบนิเวศ

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า บิทคอยน์ถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องมือที่รักษาระบบตามหลักเศรษฐศาสตร์ นั่นก็หมายความว่าการเกิด Halving BTC นั้นถูกออกแบบมาอย่างรอบคอบและมีประโยชน์ ณ ตอนนี้อัตราการเฟ้อของบิทคอยน์อยู่ที่ 3.8% และจะลดลงหลังเหลือเพียง 1.8% หลังจากการเกิด Halving BTC นั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี