ข่าว Bitcoin

กองทุน Bitcoin Futures ETF ของ ProShares ทำลายสถิติมากมายในการซื้อขายวันแรก

The First Bitcoin Etf Proshares Will Be Available on October 19.jpg

กองทุน Bitcoin Futures ETF ของ ProShares เริ่มต้นซื้อขายในสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ซึ่งเกินความคาดหมายเป็นอย่างมาก

หลังจากที่ลุ้นกันมานาน ในที่สุดก็มีการเปิดตัวกองทุน Bitcoin Futures ETF แห่งแรกของสหรัฐฯ ซึ่งตัวเลขและปริมาณการซื้อขายเกินความคาดหมายเป็นอย่างมาก และสร้างสถิติใหม่มากมาย

ข้อมูลจาก Bloomberg เผยว่า BITO เพิ่มขึ้นประมาณ 4.9% สู่ระดับ 41.94 ดอลลาร์ในวันนี้ โดยออปชั่นของ BITO จะเริ่มทำการซื้อขายใน NYSE Arca Options และ NYSE American Options exchanges ในวันที่ 20 ตุลาคม

หลังจากที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว กองทุน Bitcoin Futures ที่ได้รับการจับตามออย่างสูงก็เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมาด้วยราคาเปิดที่ 40.88 ดอลลาร์

ปริมาณการซื้อขายมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

กองทุนของ ProShares ซื้อขายภายใต้สัญลักษณ์ $BITO มีปริมาณการซื้อขายเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ในวันแรกที่มีการเปิดตัว ทำให้เป็นกองทุน ETF ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด สิ่งนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าคริปโตเคอร์เรนซีได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก

Pro.png

กองทุน Bitcoin ETF แห่งแรกของแคนาดาใช้เวลานานหลายสัปดาห์กว่าจะมีปริมาณการซื้อขายถึง 1 พันล้านดอลลาร์ สาเหตุหลักเป็นเพราะตลาด ETF ของสหรัฐฯ มีขนาดใหญ่กว่าตลาดอื่นๆ ทั่วโลกอย่างน้อย 7 เท่า 

ทางด้าน Eric Balchunas นักวิเคราะห์ด้าน ETF ของ Bloomberg ระบุว่า ถือว่าการเปิดตัวกองทุนของ ProShares ถือเป็นการเปิดตลาดสูงสุดเป็นอันดับสองในตลาด ETF เท่าที่เคยมีมา เขากล่าวว่า 

“ถ้าเราไม่แยกกองทุน ETF ที่ปริมาณการซื้อขายวันแรกเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่วางแผนไว้แล้วล่วงหน้า กองทุนก็ยังอยู่ในอันดับที่สองโดยรวม เหตุผลที่ไม่ควรรวม IMO เนื่องจากมันไม่ได้แสดงถึงความสนใจระดับรายย่อยจริง ๆ”

“If we don’t exclude ETFs where their Day One volume was literally one pre-planned giant investor or BYOA (not natural), it still ranks #2 overall. Here’s that list. The reason some of these shouldn’t be included IMO is they don’t really represent grassroots interest.”

Etfff.png

ปริมาณการซื้อขายประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ของ BITO นั้นมาจากการซื้อขายมากกว่า 24 ล้านหุ้นในวันแรก การเปิดตัวกองทุน ProShares นั้นเป็นอันดับที่ 2 รองจากกองทุนคาร์บอน ของ Blackrock เท่านั้น ในวันแรกของการซื้อขายเท่านั้น

ProShares Bitcoin Futures ETF มีเงินทุนไหลเข้ามากว่า 550 ล้านดอลลาร์

นอกเหนือจากปริมาณการซื้อขายในวันแรกของกองทุน BITO ETF ซึ่งมากเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์กองทุน ETF แล้ว ProShares ยังเปิดเผยว่า มีเงินทุนไหลเข้ามาจำนวนมากถึง 550 ล้านดอลลาร์ในวันแรก ซึ่งกองทุน ProShares เริ่มต้นด้วยทุนจำนวน 20 ล้านดอลลาร์เท่านั้น และสิ้นสุดวันด้วยสินทรัพย์ 570 ล้านดอลลาร์

Pro Sharessss.png

สิ่งนี้ไม่เพียงแต่พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่สำหรับกองทุนบิตคอยน์ ETF แห่งแรก แต่ยังเป็น benchmark ที่ยากจะทำได้ ตอนนี้ราคาบิตคอยน์ ($ BTC) ซื้อขายอยู่ใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All-time high) เมื่อวานราคาได้ทำราคาปิดแท่งเทียนรายวันที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ 64,453 ดอลลาร์ โดยอยู่ห่างจากระดับสูงสุดตลอดกาลเพียง 400 ดอลลาร์เท่านั้น

วันที่ยิ่งใหญ่ของกองทุนบิตคอยน์

Stephane Ouellette ผู้บริหารระดับสูงและผู้ร่วมก่อตั้ง FRNT Financial Inc. แพลตฟอร์มตลาดทุนที่เน้นด้านคริปโตกล่าวว่า การเปิดตัวครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยกล่าวเสริมว่า:

“จากจำนวนช่องทางที่นักลงทุนรายย่อยสามารถเข้าร่วมใน BTC แล้ว เห็นได้ชัดว่ากองทุน ETF ที่อยู่ในสหรัฐฯ ยังคงตอบสนองความต้องการที่แฝงอยู่ได้”

“Given the amount of avenues retail investors already have to participate in BTC, clearly the U.S.-based ETFs are nonetheless satisfying some kind of latent, even if niche, demand.”

นอกจากนี้ Simeon Hyman นักกลยุทธ์ด้านการลงทุนระดับโของ ProShares ได้ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg TV ว่า ผลิตภัณฑ์การลงทุนที่เพิ่งเปิดตัวใหม่เป็นวิธีที่สะดวกในการลงทุน โดยซื้อขาย BTC ผ่านบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ทั่วไป เขายังเสริมว่าสิ่งนี้ "จะช่วยให้คนจำนวนมากที่รอคอยวิธีง่าย ๆ และวิธีที่มีประสิทธิภาพ สามารถมีส่วนร่วมและซื้อขายมันในพอร์ตการลงทุนของพวกเขาได้”

กองทุนบิตคอยน์ฟิวเจอร์สของ ProShares ไม่ใช่กองทุนเดียวที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. ก่อนหน้านี้คริปโตสยามรายงานไปว่า กองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งกองทุนจะซื้อขายภายใต้สัญลักษณ์ “BTF” ซึ่งหากมีการเปิดตัวก็จะเป็นกองทุน BTC ฟิวเจอร์ส ETF แห่งที่สองของสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นก้าวสำคัญที่ดีต่ออุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีเป็นอย่างมาก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!