ข่าว Bitcoin

บริษัทพลังงานสัญชาติโปรตุเกสรับจ่ายค่าไฟฟ้าเป็น Bitcoin

Photo 1509390726584 Faaa21c8ac95.jpg

โปรตุเกสนั้นมีการเติบโตอย่างช้า ๆ ในฐานะประเทศที่เป็นมิตรกับ Crypto และล่าสุดพวกเขาก็ก้าวไปอีกขึ้น โดยหนึ่งในบริษัทผู้ค้าพลังงานขนาดเล็กพร้อมรับการชำระค่าไฟฟ้าด้วย BTC ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

มีการรายงานล่าสุดว่าทาง Luzboa บริษัทผู้ค้าพลังงานขนาดเล็กในโปรตุเกสจะเริ่มรับ Bitcoin (BTC) เป็นค่าไฟฟ้าในไม่ช้า ซึ่งทำให้ชาวโปรตุเกสบางกลุ่มจะสามารถจ่ายค่าไฟฟ้าด้วยสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของตลาดอย่าง Bitcoin ได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป

Pedro Morais Leitão ผู้เป็นประธานของบริษัท Luzboa ได้ประกาศข่าวดีนี้ไปยังสำนักข่าวท้องถิ่นของโปรตุเกส อย่าง Expresso เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (17 กุมภาพันธ์) โดยระบุว่าตัวเลือกการชำระเงินใหม่นี้น่าจะพร้อมใช้งานอย่างเป็นทางการภายในเดือนนี้

อ้างอิงตามคำกล่าวของผู้บริหาร ทาง Luzboa จะทำการสร้างกระเป๋าเงิน Bitcoin ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าซึ่งจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถจ่ายค่าไฟฟ้าภายใต้ระบบการชำระเงินแบบใหม่ที่เรียกว่า "Bit Spot" จากข้อมูลของ Leitão บริษัทมีแผนที่จะแปลง Bitcoin ที่ได้รับเป็นเงินยูโรทันทีเพื่อปกป้องธุรกิจจากราคาที่ไม่แน่นอนของสกุลเงินดังกล่าว

“เราตระหนักถึงความผันผวนของค่าเงิน แต่เราก็พร้อมที่จะเสี่ยง”
- ผู้บริหารกล่าว

Leitão อธิบายว่าแนวคิดหลักของการริเริ่มนี้คือการ “จับตลาดเฉพาะ” แทนที่จะทำให้ลูกค้าของพวกเขาย้ายหนีไปที่การชำระเงินด้วย Bitcoin เสียก่อน “มีคนรุ่นใหม่ที่สนใจในสกุลเงินดิจิทัล เรากำลังมองหาโอกาสในการใช้วิธีการชำระเงินแบบใหม่” เขากล่าว

Luzboa มีสำนักงานใหญ่ใน Viseu ซึ่งเป็นเมือง และเขตเทศบาลในภูมิภาค Centro ของโปรตุเกส โดยทางบริษัทด้านพลังงานรายนี้รายงานว่าพวกเขามีลูกค้าซึ่งมาจากที่อยู่อาศัยประมาณ 5,000 ครัวเรือน ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลัง Luzboa นั้นมีดีกรีเป็นถึงเป็นบริษัทพลังงานอิสระรายใหญ่อันดับ 5 ในสเปน ซึ่งก็คือ Nexus Energía Group โดยเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Luzboa หลังจากเข้าซื้อหุ้น 51% ของบริษัท ในปี 2017

ประเทศม้ามืดของสกุลเงินดิจิทัล

โปรตุเกสนั้นมีการเติบโตอย่างช้า ๆ ในฐานะประเทศที่เป็นมิตรกับ Cryptoแม้ว่าการรับรู้ของอุตสาหกรรมดังกล่าวในหมู่หน่วยงานกำกับดูแลในท้องถิ่นยังอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็ตาม แต่ทว่าประเทศนี้กลับเป็นที่รู้จักกันโดยเฉพาะในเรื่องการเรียกเก็บภาษีจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล “แบบเป็นศูนย์”หลังจากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของโปรตุเกสประกาศว่าการค้าปลีก Bitcoin ไม่ต้องเสียภาษีในช่วงปลายปี 2017

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66