ข่าว Bitcoin

อัตราครองตลาดของ Bitcoin ลดต่ำสุดในรอบปี ดันเหรียญอื่นราคาพุ่ง

160701 Metor Election Feature Scaled.jpg

อัตราการครองตลาดของ Bitcoin ลดลงต่ำสุดในรอบปี โดยมีวงการ DeFi หรือกิจกรรมทางการเงินบนเครือข่ายBlockchain เป็นแรงขับสำคัญส่งให้มูลค่าเหรียญอื่นๆพุ่งสูงขึ้น

สถาณการณ์ของ Bitcoin ในปัจจุบัน

เหรียญ Bitcoin ในช่วงนี้มีการเปลี่ยนแปลงในกรอบที่ไม่กว้างนัก เริ่มจากในช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมาที่ทางฝั่งตลาดหลักทรัพย์นั้นร่วงลงอย่างฉับพลัน ส่งผลให้เหรียญดังกล่าวนั้นร่วงลงไปอยู่ที่ราวๆ 9,500 ดอลลาร์ ก่อนที่จะพลิกกลับขึ้นมาอยู่ในช่วง 9,300 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวต้านสำคัญที่เหรียญดังกล่าวยังไม่สามารถก้าวข้ามได้ในปัจจุบัน นอกจากนี้แล้วตลาดBitcoin นั้นยังใความผันผวนที่น้อยลงรวมทั้งมีปริมาณการซื้อขายที่ลดลงกว่าเดิมอีกด้วย

อัตราการครองตลาดของBitcoin

อัตราการครองตลาดของ Bitcoin หรือ Bitcoin Dominance นั้นเป็นตัวชี้วัดถึงอัตราส่วนของมูลค่ารวมของBitcoin เมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่ารวมของเหรียญอื่นๆในตลาด ซึ่งโดยหลักแล้วตัวชี้วัดดังกล่าวนั้นสามารถบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของเงินที่ไหลเวียนอยู่ในระบบได้จากการพิจารณาการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของอัตราดังกล่าวต่อการเปลี่ยนแปลงราคาชองเหรียญ Bitcoin

ตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงข้างต้น เช่น การที่อัตราการครองตลาดของ Bitcoin นั้นเพิ่มขึ้นพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของราคาเหรียญนั้น หมายความว่าผู้คนในตลาดได้เทขายเหรียญ Cryptocurrencies อื่นๆ เพื่อเข้ามาถือครอง Bitcoin นั่นเอง โดยในอีกกรณีคือการที่อัตราดังกล่าวนั้นคงที่หรือลดลง แต่ราคาของเหรียญ Bitcoinกลับเพิ่มมากขึ้น แสดงถึงการไหลเข้าของเงินทุนใหม่ๆสู่ตลาดคริปโตนั่นเอง

จุดต่ำสุดในรอบปี

ล่าสดุนั้นอัตราการครองตลาดดังกล่าวได้ลดต่ำสุดในรอบปี โดยอยู่ที่ระดับราวๆ 62.5%  หลังจากคงตัวอยู่ในระดับที่ 70% ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้เป็นช่วงหลังจากการ Halving แต่ตลาด Bitcoin นั้นกลับไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก ประกอบกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของวงการ DeFi หรือกิจกรรมทางการเงินบน Blockchain นั้นอาจเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้อัตราส่วนดังกล่าวลดลงนั่นเอง

การเติบโตของวงการ DeFi

ในช่วงวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมานี้เอง มูลค่าสินทรัพยย์รวมของตลาด DeFi นั้นแตะระดับสูงสุดตลอดกาลอีกครั้งแล้วที่ 2.26 พันล้านดอลลาร์ เป็นการปรับตัวขึ้นจากในช่วงเดือนก่อนหน้ากว่า 114% ซึ่งปรากฎการณ์ที่เหล่านักลงทุนนั้นได้มีความเชื่อมั่นและเทเงินลงมาในตลาดดังกล่าวในระยะเวลาอันสั้นนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะตั้งแต่ที่เหรียญ COMP ของทาง Compound Finance ได้มีการออกใช้งาน

Image 19 1.png

ดังนั้นแล้ว การเติบโตของวงการ DeFi จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดฝนตลาดในขณะนี้ ทั้งการปรับตัวเป็นขาขึ้นของเหล่าเหรียญ Altcoins และการลดลงของอัตราการครองตลาดของ Bitcoin แต่ทั้งนี้ เหรียญอย่าง Ethereum ซึงมีความเกี่ยวข้องกับวงการ DeFi อยู่มากนั้นกลับไม่ได้รับผลจากเทรนดังกล่าวเท่าไหร่นัก

Image 20 1.png
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก