ข่าว Bitcoin

อัตราครองตลาดของ Bitcoin ลดต่ำสุดในรอบปี ดันเหรียญอื่นราคาพุ่ง

160701 Metor Election Feature Scaled.jpg

อัตราการครองตลาดของ Bitcoin ลดลงต่ำสุดในรอบปี โดยมีวงการ DeFi หรือกิจกรรมทางการเงินบนเครือข่ายBlockchain เป็นแรงขับสำคัญส่งให้มูลค่าเหรียญอื่นๆพุ่งสูงขึ้น

สถาณการณ์ของ Bitcoin ในปัจจุบัน

เหรียญ Bitcoin ในช่วงนี้มีการเปลี่ยนแปลงในกรอบที่ไม่กว้างนัก เริ่มจากในช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมาที่ทางฝั่งตลาดหลักทรัพย์นั้นร่วงลงอย่างฉับพลัน ส่งผลให้เหรียญดังกล่าวนั้นร่วงลงไปอยู่ที่ราวๆ 9,500 ดอลลาร์ ก่อนที่จะพลิกกลับขึ้นมาอยู่ในช่วง 9,300 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวต้านสำคัญที่เหรียญดังกล่าวยังไม่สามารถก้าวข้ามได้ในปัจจุบัน นอกจากนี้แล้วตลาดBitcoin นั้นยังใความผันผวนที่น้อยลงรวมทั้งมีปริมาณการซื้อขายที่ลดลงกว่าเดิมอีกด้วย

อัตราการครองตลาดของBitcoin

อัตราการครองตลาดของ Bitcoin หรือ Bitcoin Dominance นั้นเป็นตัวชี้วัดถึงอัตราส่วนของมูลค่ารวมของBitcoin เมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่ารวมของเหรียญอื่นๆในตลาด ซึ่งโดยหลักแล้วตัวชี้วัดดังกล่าวนั้นสามารถบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของเงินที่ไหลเวียนอยู่ในระบบได้จากการพิจารณาการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของอัตราดังกล่าวต่อการเปลี่ยนแปลงราคาชองเหรียญ Bitcoin

ตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงข้างต้น เช่น การที่อัตราการครองตลาดของ Bitcoin นั้นเพิ่มขึ้นพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของราคาเหรียญนั้น หมายความว่าผู้คนในตลาดได้เทขายเหรียญ Cryptocurrencies อื่นๆ เพื่อเข้ามาถือครอง Bitcoin นั่นเอง โดยในอีกกรณีคือการที่อัตราดังกล่าวนั้นคงที่หรือลดลง แต่ราคาของเหรียญ Bitcoinกลับเพิ่มมากขึ้น แสดงถึงการไหลเข้าของเงินทุนใหม่ๆสู่ตลาดคริปโตนั่นเอง

จุดต่ำสุดในรอบปี

ล่าสดุนั้นอัตราการครองตลาดดังกล่าวได้ลดต่ำสุดในรอบปี โดยอยู่ที่ระดับราวๆ 62.5%  หลังจากคงตัวอยู่ในระดับที่ 70% ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้เป็นช่วงหลังจากการ Halving แต่ตลาด Bitcoin นั้นกลับไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก ประกอบกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของวงการ DeFi หรือกิจกรรมทางการเงินบน Blockchain นั้นอาจเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้อัตราส่วนดังกล่าวลดลงนั่นเอง

การเติบโตของวงการ DeFi

ในช่วงวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมานี้เอง มูลค่าสินทรัพยย์รวมของตลาด DeFi นั้นแตะระดับสูงสุดตลอดกาลอีกครั้งแล้วที่ 2.26 พันล้านดอลลาร์ เป็นการปรับตัวขึ้นจากในช่วงเดือนก่อนหน้ากว่า 114% ซึ่งปรากฎการณ์ที่เหล่านักลงทุนนั้นได้มีความเชื่อมั่นและเทเงินลงมาในตลาดดังกล่าวในระยะเวลาอันสั้นนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะตั้งแต่ที่เหรียญ COMP ของทาง Compound Finance ได้มีการออกใช้งาน

Image 19 1.png

ดังนั้นแล้ว การเติบโตของวงการ DeFi จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดฝนตลาดในขณะนี้ ทั้งการปรับตัวเป็นขาขึ้นของเหล่าเหรียญ Altcoins และการลดลงของอัตราการครองตลาดของ Bitcoin แต่ทั้งนี้ เหรียญอย่าง Ethereum ซึงมีความเกี่ยวข้องกับวงการ DeFi อยู่มากนั้นกลับไม่ได้รับผลจากเทรนดังกล่าวเท่าไหร่นัก

Image 20 1.png
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ราคา Terra Classic (LUNC) บวกแล้ว 30% วันเดียว! แล้วอะไรกัน? ที่ดันราคาให้บวกได้ขนาดนี้
นักวิเคราะห์ Bloomberg เตือน! ตลาดคริปโตอาจเข้าขั้น ‘ย่ำแย่’ ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึง!?
‘Multichain’ ร้อง CEO หายสาบสูญ!? พร้อมปัญหาขั้นวิกฤตที่ยังแก้ไม่ได้ หลังไม่มีสิทธิการเข้าถึง
ก.ล.ต. เปิดข้อมูล พบตลาดคริปโตไทยซบเซาหนัก - วอลุ่มเทรด พ.ค. ถูกหั่นครึ่งจากเดือนก่อน