ข่าว Bitcoin

บิทคอยน์หลุดแนวรับต่ำกว่า $40,000 ส่งผลให้เกิดแรงขายแดงเดือดทั้งกระดาน

Crypto Crashing.jpg

ราคาสินทรัพย์ดิจิทัลส่วนใหญ่ปรับตัวลงในวันนี้ โดยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากราคาบิทคอยน์ที่ร่วงลงหลุดแนวรับสำคัญ

ประเด็นสรุป

  • บิทคอยน์ลดลงต่ำกว่า 40,000 ดอลลาร์ รวมถึงสินทรัพย์อื่น ๆ ก็ปรับตัวลงเช่นกัน
  • ปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาค เช่น การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ และความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อตลาดโลกในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา
  • ในขณะที่สินทรัพย์คริปโตรายใหญ่ได้รับผลกระทบ แต่ NFT ดูเหมือนจะยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น

ราคาสินทรัพย์ดิจิทัลส่วนใหญ่ปรับตัวลงในวันนี้ โดยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากราคาบิทคอยน์ที่ร่วงลงตั้งแต่เมื่อวันศุกร์

บิทคอยน์ซื้อขายต่ำกว่า 40,000 ดอลลาห์

Bitcoin ซื้อขายเป็นสีแดงอีกครั้ง สินทรัพย์ดิจิทัลอันดับหนึ่งร่วงลงต่ำกว่า 40,000 ดอลลาร์ในวันศุกร์ ท่ามกลางความไม่แน่นอนในตลาดโลก และปัจจุบัน BTC ลดลง 4.12% โดยซื้อขายที่ประมาณ 38,216 ดอลลาร์

Screenshot 2022 02 20 at 21.47.07 1024x574.png

Ethereum (ETH), Solana (SOL) และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ อีกมากมายได้รับผลกระทบเช่นกัน Ethereum ลดลง 5.3% ในวันนี้ ในขณะที่ Solana, Avalanche และ Terra ซึ่งเป็นกลุ่ม Layer 1 ที่มักถูกขนานนามว่าเป็นคู่แข่งของ Ethereum ได้ลดลง 5.9%, 7.8% และ 8.1% ตามลำดับ

โทเค็น Metaverse อย่าง Decentraland (MANA) และ The Sandbox (SAND) ก็ลดลง รวมไปถึงสองโปรเจ็คที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุดของ DeFi ได้แก่ Aave และ Curve

Screenshot 2022 02 20 at 21.56.48 1024x688.png

การปรับตัวลงครั้งล่าสุดเกิดขึ้น หลังจากที่ราคาเพิ่มขึ้นอย่างสวยงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แม้ว่า Bitcoin และสินทรัพย์อื่น ๆ จะยังคงมีโมเมนตัมขาขึ้น แต่สินทรัพย์ส่วนใหญ่ซื้อขายลดลงอย่างมากจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All-time high) 

Bitcoin นั้นลดลงมากถึง 42% จากระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 69,000 ดอลลาห์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน และ Ethereum ลดลง 42.2% จาก 4,800 ดอลลาห์ในวันเดียวกัน Solana ลดลง 64.9% จากระดับสูงสุดตลอดกาล Dogecoin ซื้อขายต่ำกว่าระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 81.1% เลยทีเดียว

การดิ่งลงครั้งล่าสุดทำให้มูลค่าตลาดของคริปโตทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ โดยลดลงมากกว่า 36.6% จากระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 3 ล้านล้านดอลลาร์

ปัจจัยมหภาคส่งผลต่อตลาดคริปโต

เหตุการณ์เศรษฐกิจมหภาคที่สำคัญหลายเหตุการณ์ได้ส่งผลกระทบต่อคริปโตในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ตลาดคริปโตร่วงลงจากความกลัวของสายพันธุ์ Omicron ก่อนที่ข่าวการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐจะทำให้เกิดตลาดชะลอตัวอีกครั้ง ตลาดยังผันผวนจากการประชุมครั้งล่าสุดของเฟด โดยคาดว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนหน้า ในขณะเดียวกัน ฝ่ายบริหาร Joe Biden ยืนยันการออกในการควบคุมคริปโตเคอร์เรนซีในสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องด้านภูมิรัฐศาสตร์ เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของตลาดเช่นกัน นอกเหนือจากตลาดแล้ว ดัชนี S&P 500, Dow Jones และ Nasdaq-100 ก็ร่วงลง 0.41%, 0.3% และ 0.82% ตามลำดับเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ในขณะที่ Bitcoin และเหรียญส่วนใหญ่ในตลาดคริปโตประสบความยากลำบากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ สินทรัพย์บางส่วนกำลังท้าทายแนวโน้มขาขึ้น เช่น ตลาด NFT แสดงให้เห็นว่ามีความสัมพันธ์ (correlation) ที่ต่ำกับสินทรัพย์คริปโตในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา 

NFT ชั้นนำจำนวนมากมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้ว่าสินทรัพย์หลักจะพยายามทำจุดสูงสุดใหม่ ราคา NFT ชื่อดังอย่าง Bored Ape Yacht Club พุ่งขึ้นถึง 100 ETH เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่คอลเล็กชันตามอวาตาร์ที่เป็นที่ต้องการตัวอื่นๆ เช่น Azuki และ mfers พุ่งสูงขึ้นเช่นกัน แม้ในขณะที่ Ethereum ซื้อขายต่ำกว่าระดับสูงสุดตลอดกาล นักสะสม NFT กำลังเดิมพันว่าปี 2022 อาจเป็นอีกปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับกลุ่มสินทรัพย์ที่ร้อนแรงนี้

การที่สกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งอย่างบิทคอยน์ (BTC) หลุดแนวรับสำคัญที่ 40,000 ดอลลาห์ ทำให้เกิดแรงขายทางจิตวิทยาท่ีตามมา ขณะนี้บริเวณ 40,000 ดอลลาห์ได้กลายเป็นแนวต้านที่สำคัญแทน ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า BTC จะฟื้นตัวกลับไปเหนือระดับนี้ในเร็ว ๆ นี้ได้หรือไม่

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 21 T110056.214
Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ