ข่าว Bitcoin

มหาเศรษฐี Bitcoin เตรียมลงสมัครตำแหน่งผู้ว่าฯรัฐแคลิฟอร์เนีย

Chamath Palihapitiya.jpg

Chamath Palihapitiya ผู้เป็นนักลงทุน Bitcoin ยุคบุกเบิก และอดีตผู้บริหาร Facebook กำลังลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย

Chamath Palihapitiya หนึ่งในนักลงทุน Bitcoin ยุคบุกเบิก และยังผู้สนับสนุนอุตสาหกรรมดังกล่าวมาโดยตลอดกำลังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเขาต่อสายตาประชาชนด้วยว่าพร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยปัจจุบัน Chamath Palihapitiya ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Social Capital ซึ่งเป็นบริษัทด้านธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital) ได้ปรากฏตัวขึ้นต่อสาธารณชนเพื่อประกาศเจตนารมณ์ของเขาผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา โดยโพสต์ดังกล่าวได้ทำการเชื่อมโยงลิงค์เว็บไซต์ตัวใหม่ของเขาพร้อมกับคำสัญญาจำนวนมากที่เขาวางแผนจะดำเนินการต่อผู้คนรัฐในสหรัฐอเมริกา เช่น สิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีจำนวนมหาศาล, การเพิ่มเงินเดือนของผู้ที่ประกอบอาชีพครู, ยกเลิกการกู้ยืมสำหรับนักเรียน และการแจกข้อมูลสำหรับการดูแลเด็กแรกเกิดให้ฟรี

ดูเหมือนว่า Palihapitiya กำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐในปี 2022 หรือ อาจมีการลงเลือกตั้งในรอบพิเศษ แม้ว่าเขาจะไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดอื่นใดเป็นพิเศษ นอกเหนือจากความตั้งใจที่จะเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมือง

ตามการรายงานระบุว่านักธุรกิจมหาเศรษฐีรายนี้ได้มีส่วนร่วมในการพยายามให้ถอดถอนGavin Newsom ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนปัจจุบันออกจากตำแหน่ง ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจนำไปสู่การเลือกตั้งรอบพิเศษในปี 2021

ชาวแคลิฟอร์เนียจำนวนมากไม่พอใจกับผลงานจากการดำรงตำแหน่งของ Newsom เท่าใดนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงล็อกดาวน์ที่ยังไม่มีความแน่นอน และความเคลื่อนไหวต่อการเปิดตัววัคซีน COVID–19 ที่เชื่องช้า

มันเริ่มขึ้นแล้ว #RecallGavinNewsom
Chamathforca.com

อดีตผู้บริหาร Facebook อย่าง Palihapitiya ถือเป็นนักลงทุน Bitcoin กลุ่มแรก ๆ (โดยเขาได้ซื้อสกุลเงินดังกล่าวเป็นจำนวนหลักล้าน) และเขากล่าวว่าเขาต้องการรักษาสถานะของรัฐแคลิฟอร์เนียในฐานะศูนย์กลางด้านด้านเทคโลโนยีชั้นนำ

“มาทำให้แคลิฟอร์เนียกลายเป็นศูนย์รวมของเทคโนโลยีทุกแขนง และอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ ด้วยการสร้างแรงจูงใจของพวกเราขึ้นมา และกำจัดพวกเขาเหล่านั้นออกไป”

ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา เขาได้กล่าวว่า เขามอง Bitcoin เป็นหลักประกันความไม่มั่นคงทางด้านเศรษฐกิจ และสิ่งนั้นอาจทำให้ราคาของสกุลเงินนี้พุ่งสูงขึ้นถึง 200,000 ดอลลาร์สหรัฐในอีก 5 ถึง 10 ปีข้างหน้าก็เป็นได้

จากบทความของ Forbes เมื่อเดือนเมษายนปี 2020 ระบุว่าย้อนหลังไปในปี 2013 นาย Palihapitiya ได้ทำการซื้อ Bitcoin ในขณะที่ราคาของสกุลเงินดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 เหรียญ และเขาอ้างว่าเขาได้ครอบครองอุปทานของ Bitcoin ทั้งหมดราว 5%

Pro-crypto หรือเหล่ามือเก๋าแห่งวงการสกุลเงินดิจิทัลหลายรายได้เข้ามามีบทบาททางการเมืองประเทศสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ประธานาธิบดี Joe Biden เข้าดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม ซึ่งรวมไปถึงการแต่งตั้ง Michael Barr อดีตสมาชิกคณะกรรมการบอร์ดบริหารแห่ง Ripple ให้ดำรงตำแหน่งผู้ควบคุมสกุลเงินคนต่อไป นอกจากนี้คณะรัฐบาลของ Biden ยังได้เลือกผู้เชี่ยวชาญด้าน Crypto อย่าง Gary Gensler ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งประธานกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด