ข่าว Bitcoin

ในที่สุดมูลค่าตามราคาตลาดของ Bitcoin ก็โตแซง Bank of America

Photo 1592421972344 E7db99d3f6ce.jpg

เมื่อ Bitcoin ได้ไต่ขึ้นสู่ระดับสูงสุดที่ 12,470 ดอลลาร์ ส่งผลให้ขณะนี้มูลค่าตลาดของสกุลเงินดิจิทัลยุคบุกเบิกชนิดดังกล่าวนั้นสูงกว่า Bank of America และแม้กระทั่งเงินตราของประเทศนิวซีแลนด์ไปเป็นที่เรียบร้อย

เพียงไม่กี่สัปดาห์ภายหลังจากที่ CryptoSiam ได้รายงานไปว่ามูลค่าของ Bitcoin กำลังไล่ตาม Bank of America มาแบบติด ๆ ในที่สุดสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 นี้ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งเพราะมูลค่าของมันแซงธนาคารระดับบิ๊กแห่งนี้ได้แล้ว

โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ Bitcoin มีมูลค่ามหาศาลขนาดนี้ ก็เพราะการได้รับการสนับสนุนจากเหล่านักลงทุนใหม่ ๆ ผู้หันมาลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลประเภทนี้ครั้งแรกนั่นเอง

เมื่อแซง BOA ได้แล้ว จะเกิดอะไรขึ้นในตอนต่อไป

ในขณะที่เขียนบทความนี้ มูลค่าตลาดปัจจุบันของ Bitcoin อยู่ที่กว่า 2.26 แสนล้านดอลลาร์โดยเพิ่มขึ้น 3.2% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามมูลค่าตลาดของ Bank of America กลับลดลงมากกว่า 2% จนร่วงไปเหลือ 2.24 แสนล้านดอลลาร์

และเนื่องด้วยสภาวะตลาดขาขึ้น หรือตลาดกระทิง (Bull Market) ของ Bitcoin (BTC) และการที่มูลค่าของ BoA ลดลงเล็กน้อยของ BTC จึงถูกจัดอันดับให้เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามากที่สุดอันดับที่ 25 ตามมูลค่าหลักทรัพย์ ทำให้เป้าหมายต่อไปที่สกุลเงินดิจิทัลประเภทนี้จะสามารถก้าวข้ามได้ก็คือ PayPal ที่มีมูลค่านำอยู่ที่ 2.3 แสนล้านดอลลาร์ นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Bank of America ไม่ใช่สถาบันการเงินเพียงแห่งเดียวที่โดนสินทรัพย์คริปโตแซงหน้า โดย FiatMarketCap ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่คอยติดตามการเพิ่มขึ้นของ BTC เมื่อเทียบกับสกุลเงินดั้งเดิมได้ระบุว่ามูลค่าตลาดของ Bitcoin นั้นนำหน้าค่าเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD) ด้วยเช่นกัน

ขณะนี้ Bitcoin อยู่เหนือการประมาณการของเว็บไซต์ดังกล่าวสำหรับจำนวน NZD หมุนเวียนทั้งหมดที่ 3.46 แสนล้าน NZD หรือคิดเป็นประมาณ 2.27 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งหากเทียบกันแล้ว Bitcoin นั้นจะมีมูลค่าเป็นอันดับที่ 34 ของสกุลเงินตราดังเดิมทั้งหมด

สุดท้ายนักลงทุนมือเก๋าก็จะหันมาเลือก Crypto

ราคาของ Bitcoin เติบโตขึ้นอย่างมากในปี 2020 เนื่องจากระบบธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve – FED) ได้ผลักดันมาตรการที่เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากเพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 ซึ่งกระตุ้นให้ผู้คนด้านการเงินจำนวนมากหันมาพิจารณา Crypto เป็นครั้งแรก

แม้มหาเศรษฐี Warren Buffet ได้แสดงความรู้สึกของเขาต่อสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นที่รู้จักกันดีประเภทนี้ว่า “โดยพื้นฐานแล้วไม่มีคุณค่า” แต่ Jason Williams จาก Morgan Creek Digital เองก็ได้ออกมาคาดการณ์ว่า Berkshire Hathaway ซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติในเครือของ Buffett จะลงทุนใน Bitcoin ได้ในไม่ช้า โดย “เหล่าผู้จัดการและนักวิเคราะห์อายุน้อย ๆ ” ของบริษัทจะตัดสินใจซื้อ BTC แม้ว่าบัฟเฟตต์จะไม่รู้ถึงการกระทำของพวกเขาก็ตาม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง