ข่าว Bitcoin

ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์และ Tether เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

Images 4.jpg

ขณะที่ตุรกีกำลังเจอกับวิกฤตค่าเงินในประเทศ ดูเหมือนว่าคนในท้องถิ่นจะต้องการใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นทางออก

ขณะที่ตุรกีกำลังเจอกับวิกฤตค่าเงินในประเทศ ดูเหมือนว่าคนในท้องถิ่นจะต้องการใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นทางออก

The Wall Street Journal รายงานว่า การยอมรับคริปโตเคอร์เรนซีในตุรกีกำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากลีร่า (Lira) สกุลเงินท้องถิ่นของตุรกีมีความผันผวนสูง และลดลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับ USD 

นักวิเคราะห์จากสถาบันการเงินหลายแห่งคาดการณ์ว่า วิกฤตค่าเงินที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้วมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในตุรกีอีกครั้งในปีนี้

Screenshot 2022 01 14 at 15.15.53 1024x516.png

ชาวเติร์กแห่ซื้อบิทคอยน์และ USDT แม้จะมีการแบนคริปโต

ในช่วงปลายปี 2021 ค่าเงินลีร่า (TRY) ของตุรกีเริ่มดิ่งลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับ USD ปริมาณการซื้อขายของ Lira เพิ่มขึ้นเป็น 1.8 พันล้านดอลลาร์ต่อวันโดยเฉลี่ยในแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต 3 แห่ง ข้อมูลจาก Chainalysis ระบุว่า ย้อนกลับไปในปี 2019 ปริมาณการซื้อขายนี้สูงขึ้นมาก โดย Lira มูลค่าประมาณ 71 พันล้านดอลลาร์อยู่ในตลาดคริปโตต่อวัน

คนตุรกีกำลังให้ความสนใจ Tether ที่ถูกไว้กับค่าเงิน USD เช่นกัน นักลงทุน 2,020 รายได้ซื้อขาย TRY/USDT มากกว่าคู่ TRY/USD และ TRY/EUR ตามข้อมูลของ CryptoCompare

ตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 ค่าเงินลีร่าได้ลดลงอย่างมากถึง 40% เมื่อเทียบกับ USD ในขณะที่บิทคอยน์เพิ่มขึ้นในเปอร์เซ็นต์ที่เท่ากันเมื่อเทียบกับดอลลาร์ภายในต้นเดือนพฤศจิกายน ในขณะนี้ BTC อยู่ต่ำกว่าระดับดังกล่าวมากกว่า 10%

แม้ว่า Recep Tayyip Erdoğan ประธานาธิบดีของตุรกีจะพยายามแก้ไขวิกฤตการเงินดังกล่าว ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อที่สูงอย่างรุนแรง แต่ดูเหมือนว่าปัญหาดังกล่าวจะยังคงดำเนินต่อไป

ในอดีตชาวเติร์กมักจะเก็บเงินไว้เป็นสกุลเงิน USD และสินทรัพย์ที่หลบภัย (safe-haven) อย่างทองคำ แต่ตอนนี้พวกเขากำลังเลือกคริปโตเคอร์เรนซีอย่างบิทคอยน์ และ Tether แทน

ในเวลานี้นักลงทุนชาวตุรกีรู้สึกเข้าสู่อุตสาหกรรมคริปโต แม้ว่าจะมีกฎหมายที่แบนการใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงินในเดือนเมษายนปี 2021ก็ตาม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตลาด Altcoin มีโอกาสเสี่ยงถูกปรับฐาน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC