Blockchain

ธนาคาร BIS เรียกร้องให้ธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ วางรากฐาน CBDC

Bis Logo.png

ธนาคาร BIS อยากให้ทางธนาคารกลางพิจารณาในส่วนของการวางรากฐานธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

ธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS ได้มีการยกระดับเดินหน้าข้อกฎหมายว่าด้วยธนาคารกลางในส่วนของการก่อตั้งธนาคาคสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC

ธนาคาร BIS มองว่า CBDC ควรที่จะเกิดในประเทศต่าง ๆ

โดย Benoît Cœuré หัวหน้าธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศได้ออกมาพูดถึงการวางรากฐานในนวัตกรรมตรงส่วนนี้ว่า เรื่องนี้จะรวมไปถึงคริปโตเคอร์เรนซี่ด้วย ซึ่งคาดว่าธนาคารสกุลเงินดิจิทัลอาจต้องใช้เวลาหลายปีในการก่อตั้ง และแน่นอนรวมไปถึงสินทรัพย์คริปโตด้วย

ทางด้าน Benoît ได้ออกมาพูดถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเอาไว้ในงาน Eurofi Financial Forum ซึ่งเขาได้ออกมาเรียกร้องให้ธนาคารกลางหลายประเทศวางรากฐานธนาคาร CBDC ขึ้นมาเพื่อรองรับระบบการชำระเงินเบื้องต้นสำหรับอุตสาหกรรมในภาคเอกชน อย่างเช่นการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่

9opihrpivr0 2 1024x683.jpg

เขากล่าวว่า วันนี้ระบบการเงินยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไป ซึ่งตอนนี้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่งได้ขยายรอยเท้าดิจิทัลไปยังระบบการชำระเงิน และแน่นอนรวมไปถึง Stablecoins ที่กำลังมีการพูดถึงในเวลานี้ว่า จะมีการอนุมัติหรือไม่

ชี้จะต้องมีความปลอดภัยและรองรับการแข่งขันใหม่ ๆ

ส่วนแพลตฟอร์ม DEFI นั้น เขามองว่า เรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องท้าทายต่อระบบการเงินรูปแบบเดิม ซึ่งอาจต้องมีการคำถามที่แตกต่างกันออก ซึ่งต้องอาศัยทั้งความเร็วและคำตอบที่ตรงไปตรงมา

การออกแบบธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลให้ได้ดีนั้น เขาคิดว่าจะต้องมีความปลอดภัยและวางระบบการชำระเงินแบบเป็นกลางและกำหนดสินทรัพย์ที่สามารถทำการชำระเงินได้ โดยที่แพลตฟอร์มจะต้องทำงานร่วมกับระบบการชำระเงินแบบใหม่ได้

นอกจากนั้นแล้วทาง BIS กล่าวว่า นี่จะช่วยให้ระบบการเงินมีความเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับนวัตกรรมและการแข่งขันรูปแบบใหม่ และช่วยให้เกิดความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

ตอนนี้ธนาคารกลางกว่า 81 แห่งเริ่มมีการวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเองแล้ว ซึ่งบางแห่งก็ได้มีการเปิดตัวให้มีการทดลองระบบสกุลเงินของพวกเขาบ้างแล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน