General

ซีอีโอ Binance เตือนให้ระวัง SMS หลอกลวง

Image.jpg

ซีอีโอ Binance เตือนผู้ใช้งานให้ระมัดระวังอย่าหลงเชื่อข้อความ SMS ที่แนบมาพร้อมลิงก์เว็บไซต์ต้องสงสัย

CZ ซีอีโอ Binance เตือนผู้ใช้งานให้ระมัดระวังการคลิกลิงก์ที่มาพร้อมกับ SMS ต้องสงสัย เนื่องจากการก่อเหตุในครั้งนี้ เหล่าอาชญากรกำลังให้ความสนใจผู้ใช้งานบน Binance เป็นพิเศษ

ซีอีโอ Binance เตือนอย่ากดลิงก์จาก SMS

เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ใดหลงทำตามกลลวงในครั้งนี้ CZ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนผู้ใช้งานผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พร้อมระบุใจความว่าการก่ออาชญกรรมครั้งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้น โดยอาชญากรจะลงมือผ่านการส่ง SMS พร้อมแนบลิงก์สำหรับการยกเลิกกระบวนการถอนเงินไปยังผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม Binance ซึ่งหากผู้ใช้งานได้เผลอล็อกอินเข้าไปยังระบบของเว็บไซต์ปลอม ทางอาชญากรจะสามารถดึงข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาไปได้ในทันที

F Kvtc Ln Vq Ac0s9 Q.png

อย่างไรก็ตามซีอีโอ Binance ก็ได้แนะนำให้ลูกค้าที่อาจมีความจำเป็นที่ต้องใช้ลิงก์เพื่อทำการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ให้ใช้การพิมพ์ URL บนเบราว์เซอร์ของตนเองแทนการกดเข้าไปที่ลิงก์ต่าง ๆ

อาชญากรรมคริปโตเพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2022

เหยื่อจากการก่ออาชญากรรมบนโลกไซเบอร์มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2022 โดยบางแพลตฟอร์มต้องเผชิญกับการสูญเสียอย่างมหาศาลจากผลกระทบของการฉ้อโกงดังกล่าว

จะเห็นได้จากเมื่อวันพุธที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีรายงานพบว่า Wormhole token bridge เป็นหนึ่งในโปรเจกต์ที่ตกเป็นเหยื่อบรรดาแฮ็กเกอร์จากจุดอ่อนด้านความปลอดภัย ส่งผลให้ทางแพลตฟอร์มสูญเสียโทเคน Wrapped Ether (wETH) จำนวน 120,000 เหรียญ หรือ คิดเป็นมูลค่า 321 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

120087447 Gettyimages 1269232851.jpg

รวมไปถึงในกรณีก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 มกราคม สินทรัพย์คริปโตบนแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโต Crypto.com ถูกขโมยไปในจำนวนกว่า 33.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐหลังเหล่าแฮกเกอร์สามารถบุกทะลุระบบรักษาความปลอดภัยของแพลตฟอร์มเข้ามาได้

นอกจากนี้เหล่านักลงทุนผู้ถือครองสกุลเงินดิจิทัลยังได้รับคำเตือนจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ถึงการจู่โจมของมัลแวร์ตัวใหม่ที่พุ่งเป้ามายังปลั๊กอินบนเบราว์เซอร์ของ Wallet ชื่อดัง อย่าง MetaMask และ Coinbase เป็นต้น

เจ้าหน้าที่จาก IRS คาดอาชญากรคริปโตเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมหาศาล

ในเดือนมกราคม ที่ผ่านมา Ryan Korner เจ้าหน้าที่สำนักงานสรรพากร (Internal Revenue Service – IRS) ฝ่ายสอบสวนคดีอาญาแห่งเมืองลอสแองเจลิส เผยว่าเหล่าอาชญากรที่จ้องจะก่อเหตุในอุตสาหกรรม NFT และคริปโตนั้นมีมากเท่ากองภูเขา หลังความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงสาเหตุที่อาจทำให้ปัญหาดังกล่าวมีปริมาณเพิ่มขึ้นนั้นอาจเกิดจากสินทรัพย์ดิจิทัลสามารถนำมาใช้งานได้อย่างไม่จำกัด ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่แค่เพียงการชำระเงิน และการซื้อขายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการกระทำผิดกฎหมายในลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การฉ้อโกง, การฟอกเงิน, การปั่นหุ้น และการหลีกเลี่ยงชำระภาษี เป็นต้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano