IRS เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

เจ้าหน้าที่ IRS เผยเหล่าอาชญากรที่จ้องจะก่อเหตุในอุตสาหกรรม NFT และคริปโตนั้นมีมากเท่ากองภูเขา หลังความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

IRS เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

Internal Revenue Service หรือ IRS เผยต่อหน้าที่ประชุมว่า Non-Fungible Token (NFT) และคริปโตนั้นคือสินทรัพย์แห่งอนาคตที่อาจเต็มไปด้วยการฉ้อโกง และการหลอกลวง

เจ้าหน้าที่ IRS เผยปริมาณการก่ออาชญากรรมมีมากเท่ากองภูเขา

Ryan Korner เจ้าหน้าที่สำนักงานสรรพากร (Internal Revenue Service – IRS) ฝ่ายสอบสวนคดีอาญาแห่งเมืองลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในระหว่างการเข้าร่วม Virtual Event ที่ถูกจัดขึ้นโดยสถานบันการศึกษา USC Gould School of Law เมื่อวันอังคารที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ระบุว่า

“พวกเราเพิ่งพบว่าปริมาณการก่ออาชญากรรมเพิ่มขึ้นเป็นกองภูเขาภายในอุตสาหกรรมคริปโต”

IRS เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง
Source : IRS Criminal Investigation

Korner ยังระบุเพิ่มเติมว่าทางฝ่ายสอบสวนคดีอาญาแห่ง IRS ได้เข้ารับทราบถึงอัตราการเติบโตจากการก่ออาชญากรรมที่เพิ่มขึ้นในตลาดคริปโตเป็นที่เรียบร้อย พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้งานนั้นไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การชำระเงิน และการซื้อขายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการกระทำผิดกฎหมายในลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การฉ้อโกง, การฟอกเงิน, การปั่นหุ้น และการหลีกเลี่ยงชำระภาษี เป็นต้น

เซเลบริตี้คือปัญหาสำคัญ

IRS เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

ทั้งนี้เขาได้เน้นย้ำถึงประเด็นการปั่นหุ้นเป็นพิเศษที่ชี้ใหเห็นว่านักลงทุนที่มีชื่อเสียงจะมีอิทธิพลมากพอในการปั่นราคาของสินทรัพย์ เพียงแค่โพสต์ทวิตเตอร์ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งเห็นได้ชัดว่าบรรดาเซเลบริตี้เองก็ส่งผลกระทบต่อวงการนี้อยู่ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว เช่น Kim Kardashian และ Floyd Mayweather Jr. ที่เพิ่งประสบปัญหาจากการร่วมโปรโหมดโทเคนปลอมในชื่อ EthereumMax อย่างไรก็ตามทางด้านเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรสหรัฐ ฯ ก็ได้ออกมากล่าวว่า

“มันไม่ใช่หน้าที่ของหน่วยงานเราที่จะต้องไปคอยดูแลบรรดาเซเลบริตี้เหล่านี้ เมื่อพวกเขาตัดสินออกมาแสดงความคิดเห็นในที่สาธารณะเป็นวงกว้าง”

IRS ยอมรับคริปโตคืออนาคตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ภายในงานประชุมบนโลกเสมือนที่ถูกจัดขึ้นนั้น Korner ก็ได้ระบุเพิ่มเติมถึงสาเหตุที่แผนกของเขาถูกฝึกฝน และได้รับการอบรมอย่างจริงจังให้กับเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านคริปโต และ NFT เนื่องด้วยอุตสาหกรรมดังกล่าวคือพื้นที่แห่งอนาคต และพวกเขาไม่อาจหลีกเลี่ยงมันไปได้อีก

อย่างไรก็ตาม IRS จะจับมือร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ จากรัฐบาลกลาง ซึ่งแน่นอนว่ากระทรวงยุติธรรมก็ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำงานครั้งนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนเข้าใจตรงกัน และหน่วยงานยังคงก้าวนำหน้าเหล่าอาชญากรอยู่ โดยในระยะเวลาที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สอบสวนจากทาง IRS ได้เข้ายึดสกุลเงินดิจิทัลมูลค่ากว่า 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมด้านการเงินในปี 2021 ซึ่งสินทรัพย์ข้างต้นคิดเป็น 93% ของสินทรัพย์ทั้งหมดที่ทางหน่วยงานได้ทำการยึดเอาไว้ภายในปีดังกล่าว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้