ข่าว Bitcoin

Bill Miller จะลงทุน Bitcoin 400 ล้าน USD กับ Grayscale

Bill Miller.jpg

Bill Miller กำลังวางแผนที่จะเพิ่มพอร์ตการลงทุน Bitcoin ของเขาโดยการกระจาย 15% ของหนึ่งในพอร์ตการลงทุนของเขาเพื่อซื้อหุ้น BitcoinTrust ของ Grayscale

Bill Miller ตำนานแห่งงกองทุนแบบเฮดจ์ฟันด์กำลังแสดงความต้องการที่จะถือครอง Bitcoin (BTC) มากยิ่งขึ้น โดยเขานั้นได้ยื่นเอกสารต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริก (ก.ล.ต.) โดยกองทุน Miller Opportunity Trust กำลังมองหาการครอบรอง BTC ทางอ้อม โดยอาศัยการถือผ่าน Grayscale Bitcoin Trust

ซึ่งการลงทุนตามแผนดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ GBTC premium หรือ เปอร์เซ็นต์การซื้อขายของ Grayscale Bitcoin Investment Trust (GBTC) ที่สูงกว่าราคาสปอตของ Bitcoin อยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2019

หากการเข้าซื้อหุ้น GBTC ของ Miller ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี นี่จะเป็นการก้าวเท้าออกจากการลงทุนตามปกติในตราสารทุน และอนุพันธ์ครั้งแรกของกองทุนมูลค่า 2.25 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งที่จริงแล้วเว็บไซต์ของกองทุนทรัสต์รายนี้มีตำแหน่งการลงทุนหลักเป็นทางสายการบิน การดูแลสุขภาพ และการเงิน

และด้วยการที่ยอดจากซื้อ Bitcoin ของกองทุนถูกจำกัดไว้ที่ 15%ของสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร นั่นแปลว่าเงินค่าใช้จ่ายที่พวกเขาจะสอย GBTC อาจสูงถึง 400 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียวเชียว ซึ่งภายในส่วนหนึ่งของเอกสารยื่นขออนุมัติการซื้อ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความผันผวนของราคาสกุลเงินดิจิทัลโดยระบุว่า “มีการใช้ Bitcoin ในตลาดค้าปลีก และการค้าค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับการใช้ Bitcoin โดยนักเก็งกำไรจำนวนมาก”

Miller นั้นเป็นผู้อุ้มชู Bitcoin มานานแล้ว โดยย้อนกลับไปในปี 2016นักลงทุนในตำนานแห่งวอลล์สตรีทรายนี้ได้ปันเงิน 30% ของกองทุนป้องกันความเสี่ยงของเขาเข้าสู้อุตสาหกรรม Bitcoin และสัดส่วนนี้เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 50% ด้วยการเติบโตของ BTC ซึ่งมีส่วนทำให้มูลค่าของกองทุนป้องกันความเสี่ยงของ Miller เติบโตขึ้นอย่างมาก

ย้อนกลับไปในเดือนมกราคมที่ผ่านมา Miller ตอบโต้การเรียกBitcoin ว่า “ยาเบื่อหนู” ที่น่าอับอายของ Warren Buffett โดย Miller ก็ฉะ Buffett ไว้ว่า Bitcoin อาจจะเป็น“ยาเบื่อหนู” ก็จริง แต่หนูที่ว่านี้คือเหล่าเงินสดนั่นเอง (ซึ่งหมายถึงเงินสดกำลังจะตายหาก Bitcoin เติบโต)

ทั้งนี้ความคิดเห็นดังกล่าวยยังไปตรงกับมุมมองของ Dan Morehead ซีอีโอของ Pantera Capital ที่เคยพูดไว้ในปี 2018 ว่าบางสิ่งที่คล้ายกับ Bitcoin คือยาเบื่อหนูเพราะธนาคารเป็นหนู

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร