General

ธนาคารแบบดั้งเดิม? หรือ คริปโต? อะไรเอื้อประโยชน์ต่อการฟอกเงินมากกว่ากัน

Photo 1502920514313 52581002a659.jpg

ปัจจุบันขบวนการฟอกเงินนั้นมีความสามารถในพลิกแพลง ทั้งยังมีความแยบยลมากขึ้นเรื่อย ๆ และอันตรายจากการฟอกยังคงเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ทั่วโลกยากจะรับมือ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าการที่ระบบของสถาบันการเงินกำลังจะขยับไปสู่อนาคต ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงแก่การฟอกเงินหรือไม่?

การฟอกเงินเป็นกระบวนการที่ผิดกฎหมายในการปกปิดต้นกำเนิดของเงินที่ได้มาอย่างมิชอบ ซึ่งส่วนใหญ่จะกระทำโดยการโอนเงินผ่านธนาคารที่ในรูปแบบที่ซับซ้อนหรือการทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์ ซึ่งท้ายที่สุดจะคืนเงิน "สะอาด" ให้แก่ผู้ฟอก

ซึ่งอันตรายจากการฟอกเงินยังคงเป็นปัญหากับสถาบันการเงินและรัฐบาลทั่วโลก โดยการกระทำเช่นนี้มีมานาน เรียกได้ว่าเป็นภัยคุกคามเกิดขึ้นมานานหลายศตวรรษเลยทีเดียว ไม่ว่าจะย้อนหลังไป 2000 ปีที่ผ่านมาในประเทศจีนหรือแม้แต่ในยุค Prohibition Era ของสหรัฐอเมริกา การกระทำเช่นนี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมเช่นกันและไม่มีทีท่าว่าจะหายไปในเร็ว ๆ วันนี้เลยแม้แต่น้อย

ซับซ้อนซ่อนเงื่อน

ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมาวิธีการฟอกเงินมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในด้านของความซับซ้อน และยากต่อการติดตาม ด้วยการถือกำเนิดขึ้นของอินเทอร์เน็ต และช่องทางการชำระเงินแบบดิจิทัลเป็นตัวแปรที่ทำให้ปัญหาเหล่านี้ทวีคูณความรุนแรงยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดช่องโหว่มากมายมหาศาล ทั้งยังเอื้อต่อการการไม่เปิดเผยตัวตนและเจาะระบบเพื่อการโกงด้วยทำธุรกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมาย

นอกจากนี้รัฐบาลหลายประเทศยังได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการใช้ Cryptocurrencies เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าสกุลเงินเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่ได้รับการควบคุม และมีความเสี่ยงสูงต่อการฟอกเงิน รวมไปถึงการทำกิจกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมายอื่น ๆ

ที่จริงแล้ว Cryptocurrencies เอื้อต่อการฟอกเงินหรือไม่?

Tookitaki บริษัทด้าน Regulator Technology (RegTech) หรือบริษัทที่มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยี และซอฟต์แวร์มาเพิ่มประสิทธิภาพงานด้านการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ ซึ่งกำลังสร้างซอฟต์แวร์ต่อต้านการฟอกเงิน (Anti-Money Laundering - AML) ได้รวบรวมข้อมูลคดีการฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเพื่อตอบคำถามนี้

สิ่งที่น่าสนใจกึคือในขณะที่กรณีการฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดผ่านสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมที่มีชื่อว่า Waschovia Bank นั้นมีมูลค่าถึง 3.9 แสนล้านเหรียญสหรัฐ แต่สำหรับจำนวนเงินสูงสุดที่ได้จากการฟอกเงินผ่าน Cryptocurrencies ในทศวรรษที่ผ่านมามีเพียง 177 ล้านเหรียญเท่านั้น

การวิเคราะห์ของ Tookitaki ยังอ้างถึงรายงานของ Bloomberg ซึ่งระบุว่าจำนวนเงินทั้งหมดที่ถูกฟอกเงินผ่านระบบธนาคารดั้งเดิมจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี แต่สำหรับการฟอกเงินต่อปีผ่าน Cryptocurrencies มีมูลค่าประมาณ 2.8พันล้านเหรียญเท่านั้น

ดูเหมือนว่าการศึกษานี้จะสามารถพิสูจน์ในเบื้องต้นได้แล้วว่า Cryptocurrencies ปลอดภัยจากการฟอกเงินมากกว่าเมื่อเทียบกับธนาคารแบบดั้งเดิม

หากอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาข้อมูลโดยละเอียดจาก Infographic ได้ที่นี่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ