Blockchain

บาร์เบโดสเตรียมเปิดสถานทูตใน metaverse เดือน ม.ค. 2022

Barbados.jpg

ประเทศเกาะเล็กๆ แห่งบาร์เบโดส ประกาศว่าจะสร้างสถานทูตเสมือนจริงใน Decentraland

ประเทศบาร์เบโดส เป็นเกาะแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บริเวณทะเลแคริบเบียนตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศได้เผยว่า จะสร้างสถานทูตดิจิทัลแห่งแรกในแพลตฟอร์มกซื้อขายที่ดินเสมือนจริงอย่าง Decentraland การเคลื่อนไหวครั้งนี้ ทำให้บาร์เบโดสเป็นประเทศอธิปไตยประเทศแรกที่ยอมรับ metaverse

จากรายงานของสื่อระบุว่า หน่วยงานเสมือนจะดำเนินการสร้างสถานทูตในโลกแห่งความเป็นจริง โดยจะมีบริการด้านกงสุลอิเล็กทรอนิกส์ (e-consular services) เป็นหน้าที่หลักของสถานทูตดิจิทัล และหน่วยงานดังกล่าวจะมีการวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์” (e-visa) ซึ่งทางสถานทูตจะเปิดให้บริการในเดือนมกราคม

มีรายงานว่าบาร์เบโดสตั้งใจที่จะสร้างสถานทูตเพิ่มเติมในโลกเสมือนจริงหลายแห่ง และเพื่อบรรลุข้อตกลงกับ Somnium Space และ SuperWorld ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม metaverse

Gabriel Abed เอกอัครราชทูตบาร์เบโดสประจำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นผู้นำโครงการสถานทูตดิจิทัล นาย Abed เป็นผู้ก่อตั้ง Bitt  บริษัทโซลูชัน CBDC ซึ่งสร้างดอลลาร์ดิจิทัลของบาร์เบเดียน และ e-Naira สำหรับไนจีเรียนั่นเอง

Decentraland เป็นแพลตฟอร์มเสมือนจริงบนบล็อกเชน Ethereum ที่ให้ผู้ใช้สามารถซื้อขายที่ดินดิจิทัล 90,601 ชิ้น โลกเสมือนจริงที่เปิดตัวเมื่อปี 2015 และได้พัฒนาจากตารางแบบพิกเซลเป็นโลกเสมือนจริง 3 มิติ ราคาของที่ดินดิจิทัลแต่ละชิ้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ที่ดินบางแห่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากมูลค่าเริ่มต้นที่ 20 ดอลลาห์สหรัฐ จนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่ดินแปลงดังกล่าวขายได้ในราคา 913,808 ดอลลาห์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

เจ้าหน้าที่ในบางประเทศได้เริ่มพิจารณาผลกระทบเชิงกลยุทธ์ของ metaverses ประเทศเกาหลีใต้ได้ก่อตั้ง Metaverse Alliance ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งมีบริษัทมากกว่า 200 แห่ง รวมทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung เข้าร่วมด้วย 

นอกจากนี้ทางการญี่ปุ่นได้ออกรายงานเกี่ยวกับ metaverses ในเดือนกรกฎาคม โดยแนะนำให้รัฐบาลพิจารณาว่าปัญหาทางกฎหมายจะได้รับการแก้ไขในโลกเสมือนจริงอย่างไร และผลกระทบที่เกี่ยวข้องในโลกแห่งความเป็นจริง ตลอดจนการพัฒนาและส่งออกมาตรฐานทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับ metaverse แนวคิดได้รับแรงสนับสนุนจากจีนที่ออกมาเตือนเกี่ยวกับภัยคุกคามของ metaverse ที่มีต่อความมั่นคงของชาติ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด