เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

กระเป๋าเงิน CBDC ของไนจีเรียมียอดดาวน์โหลดเกือบ 5 แสนครั้งแล้ว

ธนาคารกลางแห่งไนจีเรียเผยว่า กระเป๋าเงิน eNaira ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)  ไนจีเรียได้ถูกดาวน์โหลดไป 488,000 ครั้งใน 160 ประเทศ ในเวลาเพียง 19 วันเท่านั้น หลังจากที่มีการเปิดตัว

กระเป๋าเงิน Cbdc ของไนจีเรียมียอดดาวน์โหลดเกือบ 5 แสนครั้งแล้ว

ธนาคารกลางแห่งไนจีเรียได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า กระเป๋าเงิน eNaira ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)  ของประเทศได้ถูกดาวน์โหลดไป 488,000 ครั้งใน 160 ประเทศ ในเวลาเพียง 19 วันหลังจากเปิดตัว

สำนักข่าวท้องถิ่นได้รายงานว่า หลังจากที่ประธานาธิบดี Muhammadu Buhari เปิดตัว eNaira ไปเมื่อวันที่ 25 ต.ค. สกุลเงินได้มีการทำธุรกรรมประมาณ 17,000 รายการ รวมเป็นมูลค่าประมาณ 151,170 ดอลลาร์สหรัฐจากประชากร 213 ล้านคน ไนจีเรียถือเป็นประเทศในแอฟริกาที่มีประชากรมากที่สุด และยังเป็นประเทศแรกในทวีปที่เปิดตัวโครงการ CBDC นี้อีกด้วย

การซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซีผ่านธนาคารได้ถูกแบนในไนจีเรียไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โดยธนาคารกลางได้อ้างถึงความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นกับนักลงทุนในท้องถิ่น ซึ่งกระเป๋าเงิน eNaira จะช่วยรองรับร้านค้าคริปโตจำนวนมากในประเทศได้

eNaira จะมีการเปิดตัวในสามเฟส โดยทางธนาคารกลางแห่งไนจีรีย (CBN) จะมีหน้าที่รับผิดชอบในส่วนแรก ซึ่งรวมถึงการออก การกระจาย การไถ่ถอน และการทำลายสกุลเงิน ในขณะที่ยังตรวจสอบข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ ในเฟสที่สอง สถาบันการเงินอาจร้องในการออกเหรียญ stablecoins ได้ ส่วนเฟสที่สาม รัฐบาลไนจีเรียสามารถประมวลผลการชำระเงินดิจิทัลของตนเองระหว่างประชาชนและธุรกิจได้

แอฟริกาเป็นทวีปที่การใช้เทคโนโลยีสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการค้าปลีกอย่างรวดเร็ว นอกจากไนจีเรียแล้ว ประเทศกานา แอฟริกาใต้ และตูนิเซียต่างก็นำร่องสกุลเงิน CBDC แล้วเช่นกัน

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ประเทศกานากำลังมองหาโซลูชั่น CBDC อย่าง e-Cedi สำหรับร้านค้าปลีกที่ต้องการซื้อขายออฟไลน์ได้ ส่วนแอฟริกาใต้ได้เริ่มโครงการนำร่องระยะที่สองของสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง Khokha ในเดือนกุมภาพันธ์สำหรับการทำธุรกรรมระหว่างธนาคาร ประเทศตูนิเซียในแอฟริกาตะวันตกได้ร่วมมือกับฝรั่งเศส เพื่อเปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC สำหรับการทำธุรกรรมระหว่างธนาคารโดยไม่ต้องใช้ระบบ SWIFT ระหว่างทั้งสองประเทศในเดือนมิถุนายน

ทางฝั่งเอเชีย จีนกำลังส่งเสริม e-CNY ซึ่งมีปริมาณธุรกรรมมากถึง 62 พันล้านหยวน หรือประมาณ 9.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ สิ้นเดือนตุลาคม ประเทศเกาหลีใต้เองก็ได้ก้าวเข้าสู่โครงการนำร่องระยะแรกของ CBDC โดยใช้สภาพแวดล้อมเสมือนจริง เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ทางเทคนิค 

เป็นที่น่าจับตามองต่อไปว่า ประเทศต่าง ๆ จะมีความคืบหน้าในสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลางของตนไปได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งทางคริปโตสยามจะรายงานให้ทราบต่อไป

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

บริษัท Newegg

บริษัท Newegg รับลูก จะให้ชำระเงินด้วย Shiba Inu เร็ว ๆ นี้

บริษัท Newegg เริ่มวางหมากกลยุทธ์ใหม่ด้วยการบริการรับเหรียญ Shiba Inu
เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Crypto Fear And Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Crypto Fear and Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ความเช่ือมั่นในตลาดกลับมามีความกลัวอีกครั้ง โดย Crypto Fear and Greed Index ได้แตะระดับ 16 เมื่อเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเมื่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงสู่ระดับ $30,000
สิงคโปร์ยึดใบอนุญาตเว็บเทรด Bitget เหตุโปรโมท Army Coin โดยอ้างถึงบอยแบนด์เคป๊อปชื่อดัง Bts

สิงคโปร์ยึดใบอนุญาตเว็บเทรด Bitget เหตุโปรโมท Army Coin โดยอ้างถึงบอยแบนด์เคป๊อปชื่อดัง BTS

Bitget แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ ได้ถูกหน่วยงาน Monetary Authority of Singapore ระงับใบอนุญาติ หลังจากที่มีข้อพิพาทกับบริษัทต้นสังกัดของบอยแบนด์เคป๊อปยอดนิยมอย่าง BTS