กระเป๋าเงิน CBDC ของไนจีเรียมียอดดาวน์โหลดเกือบ 5 แสนครั้งแล้ว

ธนาคารกลางแห่งไนจีเรียเผยว่า กระเป๋าเงิน eNaira ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)  ไนจีเรียได้ถูกดาวน์โหลดไป 488,000 ครั้งใน 160 ประเทศ ในเวลาเพียง 19 วันเท่านั้น หลังจากที่มีการเปิดตัว

กระเป๋าเงิน CBDC ของไนจีเรียมียอดดาวน์โหลดเกือบ 5 แสนครั้งแล้ว

ธนาคารกลางแห่งไนจีเรียได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า กระเป๋าเงิน eNaira ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)  ของประเทศได้ถูกดาวน์โหลดไป 488,000 ครั้งใน 160 ประเทศ ในเวลาเพียง 19 วันหลังจากเปิดตัว

สำนักข่าวท้องถิ่นได้รายงานว่า หลังจากที่ประธานาธิบดี Muhammadu Buhari เปิดตัว eNaira ไปเมื่อวันที่ 25 ต.ค. สกุลเงินได้มีการทำธุรกรรมประมาณ 17,000 รายการ รวมเป็นมูลค่าประมาณ 151,170 ดอลลาร์สหรัฐจากประชากร 213 ล้านคน ไนจีเรียถือเป็นประเทศในแอฟริกาที่มีประชากรมากที่สุด และยังเป็นประเทศแรกในทวีปที่เปิดตัวโครงการ CBDC นี้อีกด้วย

การซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซีผ่านธนาคารได้ถูกแบนในไนจีเรียไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โดยธนาคารกลางได้อ้างถึงความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นกับนักลงทุนในท้องถิ่น ซึ่งกระเป๋าเงิน eNaira จะช่วยรองรับร้านค้าคริปโตจำนวนมากในประเทศได้

eNaira จะมีการเปิดตัวในสามเฟส โดยทางธนาคารกลางแห่งไนจีรีย (CBN) จะมีหน้าที่รับผิดชอบในส่วนแรก ซึ่งรวมถึงการออก การกระจาย การไถ่ถอน และการทำลายสกุลเงิน ในขณะที่ยังตรวจสอบข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ ในเฟสที่สอง สถาบันการเงินอาจร้องในการออกเหรียญ stablecoins ได้ ส่วนเฟสที่สาม รัฐบาลไนจีเรียสามารถประมวลผลการชำระเงินดิจิทัลของตนเองระหว่างประชาชนและธุรกิจได้

แอฟริกาเป็นทวีปที่การใช้เทคโนโลยีสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการค้าปลีกอย่างรวดเร็ว นอกจากไนจีเรียแล้ว ประเทศกานา แอฟริกาใต้ และตูนิเซียต่างก็นำร่องสกุลเงิน CBDC แล้วเช่นกัน

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ประเทศกานากำลังมองหาโซลูชั่น CBDC อย่าง e-Cedi สำหรับร้านค้าปลีกที่ต้องการซื้อขายออฟไลน์ได้ ส่วนแอฟริกาใต้ได้เริ่มโครงการนำร่องระยะที่สองของสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง Khokha ในเดือนกุมภาพันธ์สำหรับการทำธุรกรรมระหว่างธนาคาร ประเทศตูนิเซียในแอฟริกาตะวันตกได้ร่วมมือกับฝรั่งเศส เพื่อเปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC สำหรับการทำธุรกรรมระหว่างธนาคารโดยไม่ต้องใช้ระบบ SWIFT ระหว่างทั้งสองประเทศในเดือนมิถุนายน

ทางฝั่งเอเชีย จีนกำลังส่งเสริม e-CNY ซึ่งมีปริมาณธุรกรรมมากถึง 62 พันล้านหยวน หรือประมาณ 9.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ สิ้นเดือนตุลาคม ประเทศเกาหลีใต้เองก็ได้ก้าวเข้าสู่โครงการนำร่องระยะแรกของ CBDC โดยใช้สภาพแวดล้อมเสมือนจริง เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ทางเทคนิค 

เป็นที่น่าจับตามองต่อไปว่า ประเทศต่าง ๆ จะมีความคืบหน้าในสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลางของตนไปได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งทางคริปโตสยามจะรายงานให้ทราบต่อไป

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

kim defi ethw

‘คิม DeFi’ เปิดมุมมอง ชี้ ETHW ไม่มี Use case เทียบ ETH ได้! นอกจาก ‘ความกาว’

Kim DeFi Daddy ชี้! Ethereum (ETHW) ยังห่างชั้น Ethereum หลัก มอง Use case ยังเทียบกันไม่ได้ "นอกจากความกาว" พร้อมราคาดิ่งหนัก วันนี้ร่วงแล้ว -24%
do kwon จับ interpol

เตรียมตัวเลยพี่! Interpol ออก ‘Red Notice’ กับ Do Kwon อนุญาตตร.ทั้งโลกจับกุม!

ล็อกเป้า! Interpol ติด 'Red Notice' กับเจ้าพ่อ Terra 'Do Kwon' เป็นที่เรียบร้อย แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบที่อยู่ชัดเจน เจ้าตัวทวีตชี้ ช่วงนี้ขอหลบไปกบดานก่อน!
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้