General

ธนาคารในจีนพัฒนาไบโอเมตริกซ์การ์ดสำหรับเงินดิจิทัลหยวน

Postal Savings Bank of China .jpg

สถาบันการเงินในจีนร่วมพัฒนากระเป๋าฮาร์ดแวร์เงินดิจิทัลหยวน หนึ่งในนั้นมีการสร้างการ์ดแบบสแกนลายนิ้วมือแล้วใช้จ่ายได้ทันที

ธนาคารในประเทศจีนกำลังทดสอบสร้าง Hardware Wallet สำหรับดิจิทัลหยวนที่สามารถใช้การยืนยันตัวตนและใช้จ่ายเงินดิจิทัลหยวนผ่านการสแกนลายนิ้วมือได้

Hardware Wallet สำหรับดิจิทัลหยวน

ก่อนหน้านี้มีรายงานออกมาว่าจีนกำลังสร้าง Hardware Wallet สำหรับเงินดิจิทัลหยวนโดยจะมีการทดสอบใช้งานในเขตพื้นที่ใหม่ไปแล้ว ในตอนนี้สถาบันการเงิน Postal Savings Bank of China ได้ร่วมมือสร้าง Hardware Wallet สำหรับเงินดิจิทัลหยวนซึ่งมีฟังก์ชั่นให้สแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตนได้ด้วยฝังอยู่บน Hardware Wallet ที่อยู่ในรูปแบบของบัตร

ผู้คนที่เข้าร่วมทดสอบเงินดิจิทัลหยวนในปักกิ่งจะสามารถใช้งานบัตรที่เป็นวอลเล็ทดังกล่าวได้เพื่อนำไปใช้กับบริการด้านสุขภาพ

ธนาคาร Postal Savings Bank of China เปิดเผยว่าการสร้างวอลเล็ทให้อยู่ในรูปแบบของบัตรก็เพื่อให้ผู้คนสามารถใช้และเข้าถึงเงินดิจิทัลหยวนได้มากขึ้น รวมถึงช่วยให้คนสูงวัยที่ไม่มี Smart Phone หรืออาจใช้ Smart Phone ไม่เป็นก็สามารถใช้งาน CBDC ได้เหมือนกัน

“การใช้งานบัตรมันสะดวกกว่าเวลาที่เราเข้าออกพื้นที่สาธารณะและสามารถใช้บัตรจ่ายเงินได้เพียงแค่สแกนลายนิ้วมือเท่านั้นซึ่งมันเหมาะสำหรับคนสูงอายุที่ใช้งาน Smart Phone ไม่ค่อยเป็น”

ลดช่องว่างการเข้าถึงเทคโนโลยี

การคิดค้นกรรมวิธีสร้าง Hardware Wallet ให้อยู่ในรูปแบบของบัตรที่สามารถสแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตนและสามารถใช้ชำระเงินได้ช่วยลดช่องว่างในการเข้าถึงเทคโนโลยีได้มาก

ในยุคปัจจุบันส่วนใหญ่เวลาเราใช้จ่ายอะไรก็จะมีการทำธุรกรรมผ่านมือถือของเราที่เป็น Smart Phone กันเสียส่วนใหญ่ซึ่งค่อนข้างจะสร้างอุปสรรคต่อผู้ที่ใช้งาน Smart Phone ไม่เป็นหรืออาจไม่มี Smart Phone

การสร้าง Hardware Wallet ออกมาในลักษณะนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นทางแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่ไม่มี Smart Phone หรือใช้ Smart Phone ไม่เป็น

ธนาคาร Postal Savings Bank of China เริ่มพัฒนาบัตรเป็นครั้งแรกในเดือนมกราคม ธนาคารอื่น ๆ ในจีนก็มีการ Agricultural Bank of China ก็ได้พัฒนากระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์สำหรับเงินดิจิทัลหยวน

ธนาคารและสถาบันการเงินของจีนเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาเงินดิจิทัลหยวนเลยทีเดียว นอกจากการสร้างกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์แล้วธนาคารเพื่อการเกษตรแห่งประเทศจีนยังได้เปิดตัวโครงการนำร่อง ATM เพื่อให้ประชาชนสามารถเปลี่ยนเงินสดเป็นเงินหยวนดิจิทัลได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด