Events

Bank of Jamaica ได้ผลิต CBDC ชุดแรกแก่รัฐบาลแล้ว

Flag Jamaica.jpg

ธนาคารแห่งจาเมกาได้ทำการคลอดสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ชุดแรกเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งพวกเขาวางแผนว่าจะผลิตเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 230 ล้านดอลลาร์แคนาดา และจะทยอยฝากเงินเหล่านั้นไว้กับสถาบันรับฝากเงิน และผู้ให้บริการการชำระเงินที่ได้รับอนุญาตก่อนเดือนธันวาคม 2021

ธนาคารแห่งจาเมกา (Bank of Jamaica - BOJ) ได้ประทับก้าวสำคัญครั้งใหม่ในวงการธนาคารของพวกเขา โดย ณ ขณะนี้ธนาคารกลางแห่งแดนเร้กเก้ได้ทำการคลอดสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ชุดแรก หรือที่พวกเขาเรียกกันว่าดิจิทัลดอลลาร์จาเมกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การ ผลิต CBDC ชุดแรกของจาเมกา

โครงการดิจิทัลดอลลาร์จาเมกานี้อยู่ภายใต้การพัฒนาจากทีม CBDC ของ BOJ โดยตรง ซึ่งขณะนี้มันได้ก้าวเข้าสู่ระยะการทดลองแบบนำร่องแล้ว ซึ่ง CBDC ที่พวกเขาจะทดลองผลิตนั้นจะมียอดรวมทั้งสิ้น 230 ล้านดอลลาร์แคนาดา และจะทยอยฝากเงินเหล่านั้นไว้กับสถาบันรับฝากเงิน และผู้ให้บริการการชำระเงินที่ได้รับอนุญาตก่อนเดือนธันวาคม 2021

ทั้งนี้การเกิดขึ้นของดิจิทัลดอลลาร์จาเมกามาจากการส่งเสริมโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายต่อคน ซึ่งรวมไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และบริการสาธารณะอย่าง Dr. The Hon Nigel Clarke อีกด้วย โดย รมว. รายนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศอย่างมาก โดย CBDC ของจาเมกานั้นยังถูกวางแผนให้สามารถส่งเสริมการเข้าถึงบริการการเงินในหมู่ประชาชนทุกคนอีกด้วย

Nigel Clarke 819x1024.jpg
Dr.Nigel Clarke รมว.การคลังฯ จาเมกา

“ผลประโยชน์ที่คาดหวังของ CBDC สำหรับพลเมืองจาเมกา ธุรกิจ และรัฐบาลนั้น รวมถึงการเข้าถึงบริการการเงินที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมันจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เข้าถึงได้ง่าย แถมยังช่วยให้การชำระเงินมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยยิ่งขึ้นอีกด้วย ในมุมมองจากทั้งทางสำหรับสถาบันรับฝากเงิน และ BOJ ทาง CBDC นั้นส่งเสริมโอกาสในการปรับปรุงกระบวนการ และต้นทุนการจัดการเงินสด”

แผนต่อไปของ CBDC จาเมกาคืออะไร?

ผู้ว่าการแห่ง BOJ อย่าง Richard Byles ได้ประกาศว่า ขั้นตอนต่อไปสำหรับโครงการ CBDC ของประเทศจาเมกาคือการผลักดันให้ชาวจาเมกายอมรับสกุลเงินนี้ และเป็นที่นิยมในกระแสหลัก ทั้งยังจะมีการนำกรอบกฎหมายที่เหมาะสมเพื่อสนับสนุนการเกิดขึ้นของเงินดอลลาร์จาเมกาขึ้นใช้ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสัญญาไว้อีกด้วย

จุดเริ่มต้นของการผลิต CBDC ในจาเมกา

โครงการ CBDC ในจาเมกานั้นถูกรายงานครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยทาง Nigel Clarke ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็เป็นตัวตั้งตัวตีในโครงการแห่งนี้ ซึ่งพวกเขานั้นเชื่อมั่นว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของพวกเขาต้องสามาถใช้งานจริงได้ภายในปี 2022

ทั้งนี้จากการรายงานครั้งก่อน Clarke ได้ระบุว่าพวกเขาจะทำการทดสอบ CBDC ในเดือนธันวาคม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจากการรายงานล่าสุดทำให้เราเห็นแล้วว่าพวกเขานั้นสามารถดำเนินการได้ตามแผนอย่างไม่มีผิดเพี้ยน

จุดสำคัญที่ทำให้รัฐบาลจาเมกาหันมาสู่โลกดิจิทัลทางการเงินก็เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง ซึ่งภาครัฐแห่งดินเดนเร้กเก้นั้นมองว่าสังคมดิจิทัลมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF