ข่าวธุรกิจ

Gemini บุกธุรกิจ e-money ในไอร์แลนด์

Gemini.png

ธนาคารกลางในไอร์แลนด์อนุมัติให้ Gemini บุกธุรกิจ e-money เต็มสูบ หลังขึ้นแท่นเป็นองค์กรที่ 18 ที่ได้รับการอนุญาตให้ประกอบกิจการได้

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซีชือดัง Gemini บุกธุรกิจ e-money หลังได้รับใบอนุญาตให้สามารถประกอบกิจการในฐานะผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์จากธนาคารกลางแห่งไอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา กลายเป็นบริษัทแห่งที่ 18 และเป็นองค์กรรายแรกในปีนี้ที่ได้รับการอนุมัติ นับตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2020 โดยก่อนหน้านี้ได้มีองค์กรรายใหญ่หลายรายด้วยกันที่เคยได้รับใบอนุญาต ไม่ว่าจะเป็น Coinbase, Stripe, Square และ Meta เป็นต้น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Gemini บุกธุรกิจ e-money

หลังได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการได้อย่างถูกกฎหมายในไอร์แลนด์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น Gemini จะสามารถเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำมาใช้ในบริการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ และจัดการกับระบบชำระเงินให้แก่บริษัท Outsource ต่าง ๆ นอกจากนี้ทางบริษัทยังเปรียบเสมือนใบเบิกทาง หรือ พาสปอร์ตให้แก่องค์กรในประเทศต่าง ๆ ทั่วทั้งเขตเศรษฐกิจยุโรป (European Economic Area หรือ EEA) ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป, ไอซ์แลนด์, ลิกเตนสไตน์, และนอร์เวย์ ซึ่งแน่นอนว่า แพลตฟอร์มคริปโตที่มีชื่อเสียงโด่งดังรายนี้ได้เคยก้าวเข้ามาให้บริการในลักษณะคล้ายกันกับกลุ่มประเทศที่กล่าวมาข้างต้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น ก่อนหน้านี้ Gemini ยังได้รับอนุญาตจากองค์กร Financial Conduct Authority (FCA) ให้เป็นผู้ให้บริการด้าน e-money ในประเทศสหราชอาณาจักรอีกด้วยเช่นเดียวกัน

ผู้คนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการควบคุมคริปโต

การตระหนักรู้ถึงความจำเป็นต่อการควบคุมสินทรัพย์คริปโตในประเทศกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ Oireachtas Finance Committee ไม่อาจเพิกเฉยต่อกระแสดังกล่าวได้อีกต่อไป ดำเนินการลงมติรับพิจารณาออกกฎระเบียบเพื่อใช้ในการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ภายหลังจากที่ทางสมาคมได้ยื่นคำร้องขอเอกสารเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากทางธนาคารกลาง และกรมสรรพากรในไอร์แลนด์ ทั้งนี้ทางธนาคารกลางเองก็ได้เคยออกมาบังคับให้ผู้ให้บริการที่มีความเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศทุกแห่งปฏิบัติตามกฎหมายป้องกันการฟอกเงินแห่งยุโรป เพื่อป้องกันความเสี่ยงในด้านอื่น ๆ ที่อาจตามมาได้ในอนาคต

แพลตฟอร์มคริปโตแห่เปิดสาขาในไอร์แลนด์เพียบ

Gemini Crypto Exchange Singapore 1024x571.jpg

การเติบโตของอุตสาหกรรมคริปโตเริ่มเติบโตขึ้นจนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของผู้คนทั่วโลกในปีที่ผ่านมา ทางด้าน Gemini ได้ตัดสินใจบุกเปิดสำนักงานในเมืองดับลินเมื่อช่วงต้นปี 2021 ก่อนจะดำเนินการว่าจ้าง Gillian Lynch อดีตผู้บริหาร Leveris แพลตฟอร์มทางธนาคารแห่งไอร์แลนด์ และ ธนาคารกลางแห่งไอร์แลนด์ ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารประจำสาขาในประเทศดังกล่าว และภูมิภาคยุโรป นอกจากนี้ Kraken และ Ripple (XRP) ก็ได้เลือกที่จะใช้ไอร์แลนด์เป็นฐานทัพในการใช้ตีตลาดยุโรปด้วยเช่นเดียวกัน รวมไปถึง Binance (BNB) เองก็ได้ออกมาเป็นสำนักงานภายในประเทศดังกล่าวเป็นสาขาที่ 3 ไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาอีกด้วย

Gemini เคยร่วมล็อบบี้รัฐบาลสหรัฐฯเพื่อกระตุ้นการยอมรับคริปโต

ย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ Gemini ได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสมาคม Crypto Council for Innovation (CCI) ร่วมกับ Coinbase และ Block ในการช่วยกันเดินหน้าล็อบบี้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา เพื่อเดินเรื่องให้ฝ่ายนิติบัญญัติดำเนินการออกกฎหมายกำกับดูแลคริปโต โดยทางองค์กรได้ออกมาเปิดเผยว่าได้มอบเงินมูลค่ามากถึง 120,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในการล็อบบี้หน่วยงานรัฐในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 แน่นอนว่า Coinbase เองก็ไม่น้อยหน้า หลังถูกจัดให้เป็นหนึ่งในองค์กรที่มอบเงินซื้อใจรัฐบาลในช่วงปี 2020 ถึง 2021 พุ่งทะลุขึ้นไปสูงกว่า 460% หรือ 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้ว Dapper Labs บริษัทผู้ให้บริการด้านผลิตภัณฑ์ Non-Fungible Token (NFT) และ DApps หลายรูปแบบได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลกลางให้จดทะเบียนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมออกมาร่วมแสดงเจตนารมณ์ในการลุยล็อบบี้ภาครัฐเพื่อเป็นสื่อกลางเจรจาถึงนโยบายคริปโตในอนาคต เมื่อวันที่ 3 มกราคม ที่ผ่านมา

307f2e6e Dd94 41ae A9df B4c1bdc97bf0 1024x545 1.png
อีเวนท์การประชุม ₿ Word

อย่างไรก็ตาม เงินเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะช่วยสร้างแรงกระตุ้นให้เกิดการยอมรับเป็นแน่ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทาง CCI ตัดสินใจจัดงานอีเวนท์ในชื่อว่า ₿ Word ที่หวังกระตุ้นให้เกิดการนำ Bitcoin (BTC) ไปใช้ พร้อมกันนี้ได้เชิญ Elon Musk ซีอีโอแห่ง Tesla และ Jack Dorsey มาร่วมเป็นวิทยากรผู้บรรยายภายในงานด้วยเช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!