ข่าวธุรกิจ

Gemini บุกธุรกิจ e-money ในไอร์แลนด์

Gemini.png

ธนาคารกลางในไอร์แลนด์อนุมัติให้ Gemini บุกธุรกิจ e-money เต็มสูบ หลังขึ้นแท่นเป็นองค์กรที่ 18 ที่ได้รับการอนุญาตให้ประกอบกิจการได้

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซีชือดัง Gemini บุกธุรกิจ e-money หลังได้รับใบอนุญาตให้สามารถประกอบกิจการในฐานะผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์จากธนาคารกลางแห่งไอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา กลายเป็นบริษัทแห่งที่ 18 และเป็นองค์กรรายแรกในปีนี้ที่ได้รับการอนุมัติ นับตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2020 โดยก่อนหน้านี้ได้มีองค์กรรายใหญ่หลายรายด้วยกันที่เคยได้รับใบอนุญาต ไม่ว่าจะเป็น Coinbase, Stripe, Square และ Meta เป็นต้น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Gemini บุกธุรกิจ e-money

หลังได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการได้อย่างถูกกฎหมายในไอร์แลนด์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น Gemini จะสามารถเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำมาใช้ในบริการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ และจัดการกับระบบชำระเงินให้แก่บริษัท Outsource ต่าง ๆ นอกจากนี้ทางบริษัทยังเปรียบเสมือนใบเบิกทาง หรือ พาสปอร์ตให้แก่องค์กรในประเทศต่าง ๆ ทั่วทั้งเขตเศรษฐกิจยุโรป (European Economic Area หรือ EEA) ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป, ไอซ์แลนด์, ลิกเตนสไตน์, และนอร์เวย์ ซึ่งแน่นอนว่า แพลตฟอร์มคริปโตที่มีชื่อเสียงโด่งดังรายนี้ได้เคยก้าวเข้ามาให้บริการในลักษณะคล้ายกันกับกลุ่มประเทศที่กล่าวมาข้างต้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น ก่อนหน้านี้ Gemini ยังได้รับอนุญาตจากองค์กร Financial Conduct Authority (FCA) ให้เป็นผู้ให้บริการด้าน e-money ในประเทศสหราชอาณาจักรอีกด้วยเช่นเดียวกัน

ผู้คนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการควบคุมคริปโต

การตระหนักรู้ถึงความจำเป็นต่อการควบคุมสินทรัพย์คริปโตในประเทศกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ Oireachtas Finance Committee ไม่อาจเพิกเฉยต่อกระแสดังกล่าวได้อีกต่อไป ดำเนินการลงมติรับพิจารณาออกกฎระเบียบเพื่อใช้ในการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ภายหลังจากที่ทางสมาคมได้ยื่นคำร้องขอเอกสารเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากทางธนาคารกลาง และกรมสรรพากรในไอร์แลนด์ ทั้งนี้ทางธนาคารกลางเองก็ได้เคยออกมาบังคับให้ผู้ให้บริการที่มีความเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศทุกแห่งปฏิบัติตามกฎหมายป้องกันการฟอกเงินแห่งยุโรป เพื่อป้องกันความเสี่ยงในด้านอื่น ๆ ที่อาจตามมาได้ในอนาคต

แพลตฟอร์มคริปโตแห่เปิดสาขาในไอร์แลนด์เพียบ

Gemini Crypto Exchange Singapore 1024x571.jpg

การเติบโตของอุตสาหกรรมคริปโตเริ่มเติบโตขึ้นจนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของผู้คนทั่วโลกในปีที่ผ่านมา ทางด้าน Gemini ได้ตัดสินใจบุกเปิดสำนักงานในเมืองดับลินเมื่อช่วงต้นปี 2021 ก่อนจะดำเนินการว่าจ้าง Gillian Lynch อดีตผู้บริหาร Leveris แพลตฟอร์มทางธนาคารแห่งไอร์แลนด์ และ ธนาคารกลางแห่งไอร์แลนด์ ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารประจำสาขาในประเทศดังกล่าว และภูมิภาคยุโรป นอกจากนี้ Kraken และ Ripple (XRP) ก็ได้เลือกที่จะใช้ไอร์แลนด์เป็นฐานทัพในการใช้ตีตลาดยุโรปด้วยเช่นเดียวกัน รวมไปถึง Binance (BNB) เองก็ได้ออกมาเป็นสำนักงานภายในประเทศดังกล่าวเป็นสาขาที่ 3 ไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาอีกด้วย

Gemini เคยร่วมล็อบบี้รัฐบาลสหรัฐฯเพื่อกระตุ้นการยอมรับคริปโต

ย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ Gemini ได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสมาคม Crypto Council for Innovation (CCI) ร่วมกับ Coinbase และ Block ในการช่วยกันเดินหน้าล็อบบี้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา เพื่อเดินเรื่องให้ฝ่ายนิติบัญญัติดำเนินการออกกฎหมายกำกับดูแลคริปโต โดยทางองค์กรได้ออกมาเปิดเผยว่าได้มอบเงินมูลค่ามากถึง 120,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในการล็อบบี้หน่วยงานรัฐในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 แน่นอนว่า Coinbase เองก็ไม่น้อยหน้า หลังถูกจัดให้เป็นหนึ่งในองค์กรที่มอบเงินซื้อใจรัฐบาลในช่วงปี 2020 ถึง 2021 พุ่งทะลุขึ้นไปสูงกว่า 460% หรือ 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้ว Dapper Labs บริษัทผู้ให้บริการด้านผลิตภัณฑ์ Non-Fungible Token (NFT) และ DApps หลายรูปแบบได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลกลางให้จดทะเบียนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมออกมาร่วมแสดงเจตนารมณ์ในการลุยล็อบบี้ภาครัฐเพื่อเป็นสื่อกลางเจรจาถึงนโยบายคริปโตในอนาคต เมื่อวันที่ 3 มกราคม ที่ผ่านมา

307f2e6e Dd94 41ae A9df B4c1bdc97bf0 1024x545 1.png
อีเวนท์การประชุม ₿ Word

อย่างไรก็ตาม เงินเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะช่วยสร้างแรงกระตุ้นให้เกิดการยอมรับเป็นแน่ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทาง CCI ตัดสินใจจัดงานอีเวนท์ในชื่อว่า ₿ Word ที่หวังกระตุ้นให้เกิดการนำ Bitcoin (BTC) ไปใช้ พร้อมกันนี้ได้เชิญ Elon Musk ซีอีโอแห่ง Tesla และ Jack Dorsey มาร่วมเป็นวิทยากรผู้บรรยายภายในงานด้วยเช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ