ข่าวต่างประเทศ

แบงก์ชาติอังกฤษ 'เล็งควบคุม Stablecoin' หวังเสริมแกร่งอุตสาหกรรม - ยกระดับความปลอดภัย

Rectangle Template   2023 04 18 T101521.350

แบงก์ชาติอังกฤษ แง้มแผน 'ควบคุม Stablecoin' เล็งกำหนดสินทรัพย์หนุนหลัง ต้องมีคุณภาพ - สภาพคล่องสูง หวังเสริมแกร่งอุตสาหกรรม ให้ปลอดภัยขึ้น

วันที่ 17 เมษายน ‘Sir Jon Cunliffe’ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (Bank of England - BOE) กล่าวในงานสัมมนา Innovate Finance Global ณ กรุงลอนดอน ระบุว่าแบงก์ชาติอังกฤตอาจจะต้องเริ่มต้น ‘จำกัดการใช้งาน’ สำหรับ Stablecoin เพื่อควบคุมความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากนวัตกรรมใหม่

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ - Bank of England (BoE)

การจำกัดในครั้งนี้ก็ไม่ใช่การ ‘แบน’ Stablecoin แต่จะเป็นการควบคุมบางส่วนในฝั่งของการใช้ชำระเงิน และความปลอดภัยของตัว Stablecoin เอง

Stablecoin จำเป็นต้องหนุนหลังด้วยสินทรัพย์คุณภาพสูง และมีสภาพคล่อง … ซึ่งอาจจะรวมไปถึงการฝากไว้กับธนาคารแห่งประเทศอังกฤษเอง หรือกับหลักทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงมาก หรือทั้งคู่ ในขณะนี้เรากำลังศึกษาอยู่ว่าวิธีการใดจะเหมาะสมที่สุด

นี่จะเป็นการทำให้แน่ใจว่าสินทรัพย์หนุนหลังของเหรียญจะมีเพียงพอให้ผู้ใช้สามารถถอนคืนกลับไปเมื่อใรก็ได้ และเพื่อเป็นการเน้นย้ำถึงความสำคัญของเงินทุน

<i>Sir Jon Cunliffe รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ<br>รูปภา: Daily Mail</i>
Sir Jon Cunliffe รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ
รูปภา: Daily Mail

ในขณะนี้อุตสาหกรรม Stablecoin ปฎิเสธไม่ได้ว่ากำลังอยู่ในความเสี่ยงหากไม่มีการบริหารจัดการที่ถูกต้อง อย่างกรณีเหรียญ UST ของโปรเจกต์ Terra ที่ล่มสลายไปเมื่อราวเกือบ 1 ปีก่อน หรือราคา Stablecoin ต่างๆ แม้แต่เหรียญผู้นำในตลาด ก็ยังพบความผันผวนสูงเมื่อมีเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องเกิดขึ้น

อ้างอิง: Reuters

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง