ข่าว DeFi

Bank of America เผยในรายงานว่า บิตคอยน์มีความสำคัญและตลาดคริปโตใหญ่เกินกว่าจะมองข้ามได้

Bank of America Cryptocurrency.jpeg

Bank of America ได้เผยแพร่รายงานล่าสุดที่ระบุว่า อุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลและบริการทางการเงินแบบกระจายอำนาจได้เติบโตขึ้นจนถึงจุดที่ใหญ่เกินไปกว่าจะมองข้ามไปได้

Bank of America ได้เผยแพร่รายงานล่าสุดที่ระบุว่า อุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลและบริการทางการเงินแบบกระจายอำนาจได้เติบโตขึ้นจนถึงจุดที่ใหญ่เกินกว่าจะมองข้ามไปได้

Alkesh Shah หัวหน้าฝ่ายคริปโตเคอร์เรนซี่ระดับโลกและกลยุทธ์ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลจาก Bank of America ได้เผยแพร่รายงาน “Digital Assets Primer: Only the first inning,” โดยวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของอุตสาหกรรมบล็อกเชน สกุลเงินดิจิทัล รวมถึง DeFi และ Non-fungible token (NFT)

รายงานดังกล่าวได้ระบุว่า อุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลและบริการทางการเงินแบบกระจายอำนาจได้เติบโตขึ้นจนถึงจุดที่ใหญ่เกินไปกว่าจะมองข้ามไปได้

Bank of America มีมุมมองที่ดีต่อตลาดคริปโต นอกเหนือจากบิตคอยน์

ธนาคารได้เน้นย้ำว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ระบบนิเวศ DeFi มีเงินทุนเข้ามาเกือบ 17 พันล้านดอลลาร์ โดยมาจากนักลงทุนระดับสถาบัน ขณะที่เมื่อปี 2020 นอกจากนี้การควบคุมและซื้อกิจการ (M&A) ได้เพิ่มขึ้นจาก 940 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 เป็น 4.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020

ธนาคาร BoA ได้ให้ความเห็นว่า บิตคอยน์มีความสำคัญ แต่ระบบนิเวศของสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นสำคัญกว่ามาก บทวิเคราะห์ของธนาคารมีจุดประสงค์เพื่อสำรวจความสำคัญของระบบนิเวศของสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีต่ออุตสาหกรรมต่าง ๆ  รวมถึง การเงิน เทคโนโลยี ซัพพลายเชน โซเชียลมีเดีย และเกม”

“Bitcoin is important, but the digital asset ecosystem is so much more. Our research aims to explore the implications across industries including finance, technology, supply chains, social media and gaming.”

นอกจากนี้ธนาคารยังระบุอีกว่า “ในอนาคตอันใกล้ คุณอาจใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อปลดล็อกโทรศัพท์ของคุณ ซื้อหุ้น บ้าน หรือบางส่วนของเฟอร์รารี รับเงินปันผล ให้กู้ ยืมเงิน การเก็บเงิน หรือแม้แต่จ่ายค่าน้ำมัน หรือพิซซ่า”

“In the near future, you may use blockchain technology to unlock your phone; buy a stock, house or fraction of a Ferrari; receive a dividend; borrow, loan or save money; or even pay for gas or pizza,”

มุมมองของ Bank of America ที่มีต่อ DeFi และ NFT

ในส่วนของการเงินแบบกระจายอำนาจ ธนาคารระบุถึงภาคส่วนนี้ว่า สำหรับพวกเขา สินทรัพย์ดิจิทัลไม่ได้เกี่ยวกับการชำระเงินเท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับกระบวนทัศน์การประมวลผลแบบใหม่ ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่ตั้งโปรแกรมได้ และยังสามารถเข้าถึงได้ทุกที่และสำหรับทุกคน และมีผู้คนนับล้านทั่วโลกเป็นเจ้าของ”

“For us, digital assets are not about payments per se. They’re about a new computing paradigm – a programmable computer that is accessible everywhere and to anyone and owned by millions of people globally.”

สำหรับ Non-fungible token หรือ NFTs ธนาคาร BoA ระบุว่า การเติบโตอย่างรวดเร็วของภาคส่วนนี้ ทำให้มีผู้ใช้คริปโตที่มากอย่างน่าประหลาดใจ โดยตลาด OpenSea ทำรายได้มากกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021

อย่างไรก็ตาม รายงานเตือนถึงความผันผวนที่เกี่ยวข้องกับ NFT ที่อาจเกิดขึ้น โดยระบุว่า “ความเสี่ยงที่สูงนี้ ทำให้จำเป็นต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อน ที่จะนำ NFT ก่อนที่จะนำไปใช้จริง”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น
Coinbase ปล่อยฟีเจอร์ใหม่! ให้ผู้ใช้งานโอนเงินได้ง่ายๆ ผ่านทุก Social Platform