General

ธนาคารจากฝั่งยุโรปยืนยันใช้ USDC โอนเงินข้ามประเทศเร็วกว่า SWIFT

1000500p463 Edn Main2020 05 25 Usd Coin2.png.jpg

ธนาคาร Bank Frick จากฝั่งยุโรปเปิดให้ผู้ใช้บริการซื้อขายเหรียญ USDC ได้แล้ว ย้ำใช้ Stablecoin โอนเงินข้ามประเทศได้เร็วกว่า SWIFT

ธนาคาร Cryptocurrency

Bank Frick นั้นเป็นหนึ่งในธนาคารของภูมิภาคยุโรปซึ่งมีจุดเด่นในการให้บริการทางด้าน Cryptocurrency แก่ลูกค้าของธนาคาร ซึ่งนอกจากการซื้อขายสกุลเงิน Cryptocurrency ทางธนาคารยังมีการให้บริการในด้านการเก็บรักษาสินทรัพย์ให้แก่เหล่านักลงทุนสถาบันและเหล่านักขุดอีกด้วย

ทางธนาคารดังกล่าวได้มีการออกมาเปิดเผยในช่วงปลายเดือนพฤษถาคมถึงการที่พวกเขาเพิ่มสกุลเงินคริปโต USDC ซึ่งเป็น Stablecoin สกุลหนึ่งเข้าเป็นหนึ่งในรายการเหรียญ Cryptocurrency ที่ผู้ใช้บริการสามารถซื้อขายบนแพลตฟอร์มได้ โดยการเปิดให้บริการดังกล่าวยังเป็นการปูทางไปสู่การชำระเงินและโอนเงินข้ามประเทศผ่านสกุลเงิน USDC ได้อีกด้วย

Image 60.png

Stablecoin คืออนาคต

Stablecoin นั้นเป็นสกุลเงิน Cryptocurrency ซึ่งมูลค่าของเหรียญนั้นมีความผันผวนน้อยกว่าสกุลเงิน Cryptocurrencies อื่นๆ เนื่องจากหนึ่งเหรียญนั้นจะถูกผูกอยู่กับมูลค่าของสินทรัพย์ที่ใช้เป็นหลักประกันอย่างเช่น สกุลเงินดอลลาร์ของประเทศสหรัฐอเมริกาหรืทองคำ เป็นต้น หรือในอีกททางนึงจะเป็นสกุลเงินที่ได้รับการโปรแกรมมาเพื่อที่จะรักษาสมดุลราคาของตัวเหรียญเช่นเดียวกับที่ธนาคารกลางใช้กับสกุลเงินของประเทศนั่นเอง

กลับมาพูดถึงเรื่องของ Bank Frick การที่พวกเขาได้ให้บริการด้วยสกุลเงิน USDC ดังกล่าวไม่ใช่แค่เพียงเพราะกระแสของการดำเนินการด้านธนาคารที่เปลี่ยนแปลงไปแต่เพราะพวกเขาได้เล็งเห็นแล้วว่าการใช้สกุลเงิน Cryptocurrency ในการดำเนินธุรกรรม โดยเฉพาะการชำระเงินระหว่างประเทศนั้นมีความรวดเร็วและมีต้นทุนที่ถูกมากกว่าระบบ SWIFT ซึ่งได้เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ช่วงก่อนปี 1970 แล้วเสียอีก

นอกจากนี้แล้วทางผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งของธนาคารดังกล่าวอย่างนาย Jemery Allaire นั้นยังได้มีการแสดงความคิดเห็นต่อการให้บริการด้วยสกุลเงิน USDC ว่าสกุลเงินดังกล่าวนั้นจะเข้ามาเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากการที่ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งได้มีการให้บริการเกี่ยวกับ Cryptocurrency เหล่านี้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในปัจจุบันทาง Bank Frick นั้นจะยังคงให้บริการการโอนเงินระหว่างประเทศโดยอาศัยระบบ SWIFT อยู่ แต่ก็เรียกได้ว่าการดำเนินการดังกล่าวของทางธนาคารเป็นการปูทางให้แก่สกุลเงิน Cryptocurrency ที่จะเข้ามามีบทบาทในวงการธนาคารมากขึ้นนั่นเอง

หากสนใจสามารถติดตามบทความเกี่ยวกับ Stablecoin ทางเพจ Cryptosiam ได้ในเร็วๆนี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ราคา Terra Classic (LUNC) บวกแล้ว 30% วันเดียว! แล้วอะไรกัน? ที่ดันราคาให้บวกได้ขนาดนี้
นักวิเคราะห์ Bloomberg เตือน! ตลาดคริปโตอาจเข้าขั้น ‘ย่ำแย่’ ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึง!?
‘Multichain’ ร้อง CEO หายสาบสูญ!? พร้อมปัญหาขั้นวิกฤตที่ยังแก้ไม่ได้ หลังไม่มีสิทธิการเข้าถึง
ก.ล.ต. เปิดข้อมูล พบตลาดคริปโตไทยซบเซาหนัก - วอลุ่มเทรด พ.ค. ถูกหั่นครึ่งจากเดือนก่อน