กฎหมาย และประกาศ

แบนไบแนนซ์! ในมาเลเซียภายใน 14 วัน

Dp2xeb0dcx0 1.jpg

คำสั่งแบนไบแนนซ์ในมาเลเซียเกิดขึ้นหลังจากหน่วยงานด้านการเงินของมาเลเซียประกาศให้ Binance ยุติการให้บริการในประเทศทุกประเภทภายใน 14 วัน

ตามประกาศของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ (SC) มาเลเซียที่เผยแพร่ต่อสาธารณะเมื่อวันศุกร์ โดยเรียกร้องให้บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลยักษ์ใหญ่อย่าง Binance ยุติการดำเนินงานทั้งหมดในประเทศ

มาเลเซียเป็นประเทศล่าสุดที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินสั่งแบนไบแนนซ์ โดยให้หยุดการให้บริการแลกเปลี่ยน crypto อย่างเป็นทางการ โดยให้เหตุผลว่า ไบแนนซ์ได้ดำเนินกิจการในประเทศอย่างผิดกฎหมาย

การสั่งแบนไบแนนซ์ในมาเลเซีย

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ SC ได้ส่งคำเตือนไปยัง Binance เนื่องจากทางการมาเลเซียเคยเตือนถึงการให้บริการของไบแนนซ์ที่ไม่ได้รับอนุญาติในเดือนกรกฎาคมของปีที่แล้ว แต่ไม่มีการตอบรับหรือดำเนินการใด ๆ 

ในปี 2020 SC ได้เผยแพร่ "Investor Alert List" ซึ่งเป็นรายชื่อของบริษัทแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลหลายแห่งที่ให้บริการแลกเปลี่ยน crypto ในประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานของมาเลเซีย

คำสั่งแบนไบแนนซ์ดังกล่าวระบุว่า บริษัทจะต้องปิดการใช้งานเว็บไซต์และแอพมือถือ รวมถึงการยุติแคมเปญต่าง ๆ ที่ให้บริการในประเทศ โดยต้องปฏิบัติตามภายในระยะเวลา 14 วัน นับจากวันที่ 26 กรกฎาคม

การประกาศครั้งนี้ SC ได้กล่าวถึง CEO ของ Binance อย่าง Changpeng Zhao ว่าต้องทำการตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้บริษัทปฏิบัติตามคำสั่งอย่างสมบูรณ์และทำให้มั่นใจว่าไบแนนซ์จะไม่เพิกเฉยอีก

นอกจากนี้ หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของมาเลเซียยังมีการเรียกร้องให้ประชาชนเลิกสนับสนุนบริษัทดังกล่าวด้วยการไม่ซื้อขายคริปโตผ่านบริการของไบแนนซ์ที่ได้ดำเนินการอย่างผิดกฎหมาย

สถานการณ์การออกมาแบนไบแนนซ์จากทั่วโลก

การประกาศสั่งแบนไบแนนซ์ครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าบริษัทแลกเปลี่ยนยักษ์ใหญ่กำลังอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังจากหน่วยงานด้านการเงินทั่วโลก ที่เริ่มจากการส่งคำเตือนไปจนถึงการสั่งยกเลิกการให้บริการทันที 

ย้อนไปในเดือนกรกฎาคม หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของอิตาลี (Consob) ได้ออกแถลงการณ์เตือนถึงการให้บริการของไบแนนซ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตภายในประเทศ นอกเหนือจากอิตาลีแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศ เช่น เยอรมนี โปแลนด์ ญี่ปุ่น ไทย สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ยังได้ออกประกาศแบนไบแนนซ์เช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ