Blockchain

รัฐบาลออสฯ เตรียมทุ่มงบ 5 ล้านดอลลาร์ กับอุตสาหกรรม Blockchain

Australia Flag.jpg

นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียได้ประกาศแผนการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดของรัฐบาลกลางกับอุตสาหกรรม Blockchain โดยโปรเจคทดลองด้านBlockchain 2 โครงการที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้นได้รับเงินสนับสนุนเกือบ 5 ดอลลาร์สหรัฐ

รัฐบาลออสเตรเลียได้คลอดแผนธุรกิจดิจิทัลมูลค่า 574 ล้านดอลลาร์สหรัฐอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งงบประมาณด้านการลงทุนดังกล่าวนั้นยังประกอบไปด้วยเงินช่วยเหลือมูลค่ากว่าเจ็ดหลักสำหรับโครงการ Distributed Ledger Technology

นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศออสเตรเลียอย่าง Scott Morrison ได้ประกาศถึงแนวทางของการกำหนดงบงบประมาณของรัฐบาลกลางที่จะคลอดอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า โดยระบุว่าแผนดังกล่าวประกอบด้วยการสนับสนุนมูลค่า 4.95 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้แก่โปรเจคทดลองด้าน Blockchain ถึง 2 โครงการ ซึ่งมีเป้าประสงค์เพื่อลด Business Compliance Costs หรือ ต้นทุนในการประกอบการ

Scott Morrison 1024x576.jpg
Scott Morrison นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศออสเตรเลีย
“แผนดังกล่าวสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของออสเตรเลีย โดยถอดถอนอุปสรรคด้านกฎระเบียบที่ล้าสมัย เพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจขนาดเล็ก และสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีทั่วทั้งระบบเศรษฐกิจ”

ทำไมรัฐบาลจึงยอมทุ่มเงินมหาศาล

Michael Bacina หุ้นส่วนของ Piper Alderman สำนักงานกฎหมายเชิงพาณิชย์แห่งแดนจิงโจ้ ได้อธิบายถึง โปรเจคทดลองด้าน Blockchain ทั้งคู่ โดยระบุว่าทั้งสองโครงการนั้นมีความสำคัญ “ในการช่วยสาธิตให้ประชาชนเห็นถึงความสามารถของเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ทั้งยังสามารถปลดล็อกคุณค่าที่แท้จริงของ Blockchain ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาได้อีกด้วย”

Michael Bacina 1 1024x768.jpg
Michael Bacina หุ้นส่วนของ Piper Alderman
“ด้วยการที่อัตราการเปิดรับเทคโนโลยี Blockchain นั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วทุกมุมโลก การให้ทุนจากภาครัฐในครั้งนี้จึงถือเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรม Blockchain ของออสเตรเลีย และสร้างความเชี่ยวชาญให้เกิดขึ้นภายในท้องถิ่น”

จากแผนธุรกิจดิจิทัลมูลค่า 574 ล้านดอลลาร์ ทางรัฐบาลได้กำหนดเงินสนับสนุนไว้กว่า 480 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับโครงการริเริ่มด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่สามารถใช้ร่วมกันกับ Distributed Ledger Technology ได้ซึ่งรวมการสนับสนุนระบบ Digital Iidentity System แบบใหม่ และการพัฒนา Single Business Register ซึ่งช่วยให้ธุรกิจสามารถดูข้อมูลคร่าว ๆ อัปเดต และรักษาข้อมูลการลงทะเบียนของธุรกิจไว้ในที่ ๆ เดียว

ออสเตรเลียพร้อมก้าวเป็นอีกหนึ่งผู้นำด้านเทคโนโลยี

ตลอดปี 2020 รัฐบาลได้แสดงความสนใจใน Distributed Ledger Technology (DLT) และแอปพลิเคชัน Blockchain เพิ่มมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้ทาง CryptoSiam ได้รายงานถึงทิศทางการศึกษาด้านอนาคตของ Fintech และ Regtech ภายใยประเทศ ซึ่งมีการอ้างถึง Blockchain มากกว่า 50 ครั้ง

Chloe White หัวหน้าทีม Blockchain แห่งชาติ จากกรมอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์ พลังงาน และทรัพยากร ได้เรียกการอัดฉีดงบประมาณโดยตรงในครั้งนี้ว่า“ชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับออสเตรเลียในแวดวงเทคโนโลยี Blockchain” และเธอยังกล่าวเสริมว่า “นี่ถือเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดที่รัฐบาลทำในภาคส่วนนี้”

Chloe White.jpeg
Chloe White หัวหน้าทีม Blockchain แห่งชาติของประเทศออสเตรเลีย

ในช่วงแปดเดือนที่ผ่านมา White ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้นำในอุตสาหกรรมเพื่อปรับใช้กับ National Blockchain Roadmap ของออสเตรเลีย และจัดตั้งคณะทำงานด้าน Blockchain ถึงสองกลุ่มเพื่อตอบโจทย์สำหรับด้าน Supply Chain และการรับรองด้านการศึกษา โดย White กล่าวว่า

“โปรเจคทดลองด้าน Blockchain เหล่านี้จะช่วยเสริม National Blockchain Roadmap ซึ่งขับเคลื่อนภายใต้คณะทำงานด้าน RegTech, Supply chains, Cybersecurity และ การออกหนังสือรับรอง”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.