ข่าวธุรกิจ

ด่วน! จับกุมผู้ต้องสงสัย คาดอยู่เบื้องหลัง 'Tornado Cash'

Template Private 9.png

มีรายงานว่า ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยชายอายุ 29 ปี ในเมืองอัมสเตอร์ดัมของประเทศเนเธอร์แลนด์ที่คาดว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมทางการเงินและกระทำการฟอกเงินผ่าน Tornado Cash

อ้างอิงจากรายงานของ FIOD ระบุว่าได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นชายอายุ 29 ปี ในเมืองอัมสเตอร์ดัมของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมทางการเงินและกระทำการฟอกเงินผ่านแพลตฟอร์ม 'Tornado Cash'

คาดว่าผู้ต้องสงสัยดังกล่าวเป็นผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Tornado Cash และมีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่อาจใช้ในการฟอกเงินผ่านโดเมนคริปโตเคอร์เรนซี่ เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ FIOD หน่วยงานทางด้านการสืบสวนสอบสวนทางด้านการเงินมีการลงลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นตรงส่วนนี้

Image 15 1024x341.png

ที่ผ่านมาบริการของ Tornado Cash ที่ถูกเรียกว่า 'Crypto Mixer' หรือ 'Crypto Tumbler' เป็นบริการปกปิดการฟอกเงินของอาชญากรรมด้วยการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นตัวบังหน้า หมายความว่าเจ้าหน้าที่ไม่อาจที่จะทำการติดตามผู้กระทำผิดในการฟอกเงินด้วยแพลตฟอร์มตรงนี้ได้ เนื่องจากผู้ใช้งานไม่ได้มีการระบุยืนยันตัวตนที่ชัดเจน

ในช่วงเดือนที่ผ่านมาหน่วยงานไซเบอร์ทางด้านการเงินหรือ FACT ภายใต้การควบคุมกำกับของ FIOD ได้เริ่มทำการติดตามอาชญากรที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้ Tornado Cash นอกจากจะมีการใช้ในการฟอกเงินแล้วทาง FACT ได้ตั้งข้อสงสัยว่า อาจมีการใช้แพลตฟอร์มนี้ในการแฮกเหรียญคริปโตหรือกระทำการฉ้อโกงที่คาดว่า กลุ่มแฮกเกอร์เหล่านี้มาจากประเทศเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังคงมีการสืบสวนผู้ต้องสงสัยอย่างเข้มงวด และจะมีการแจ้งรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'