ข่าวต่างประเทศ

วุฒิสภาอาร์เจนตินา ผ่านกฎหมายเก็บภาษีคริปโตเพิ่มขึ้นทั้งในและนอกประเทศ

Oqmzwnd3thu.jpg

วุฒิสภาของประเทศอาร์เจนตินาเดินหน้าทำการอนุมัติร่างกฎหมายเพื่อให้ทางรัฐบาลสามารถเดินหน้าทำการเก็บภาษีจากชาวต่างชาติ

วุฒิสภาของประเทศอาร์เจนตินาได้ทำการอนุมัติร่างกฎหมายเพื่อให้ทางรัฐบาลสามารถเดินหน้าทำการเก็บภาษีจากชาวต่างชาติ รวมไปถึงประชาชนที่อยู่ในประเทศด้วย

อาร์เจนตินาเดินหน้าเก็บภาษีคริปโต

การเก็บภาษีรวมไปถึงสินทรัพย์ชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น, อสังหาริมทรัพย์, พันธบัตรหรือแม้แต่เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยการร่างกฎหมายนั้นคาดว่าจะช่วยให้ทางประเทศอาร์เจนตินาสามารถทำการชำระหนี้กับทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF เป็นจำนวนกว่า $45 หมื่นล้านได้

9pcv2mb65y8 3 1024x683.jpg

สำหรับการร่างนโยบายเก็บภาษีจะมีการดำเนินการตรงส่วนนี้โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาตามความเหมาะสม หากว่าได้มีการรับรองกฎหมายแล้ว ประชาชนชาวอาร์เจนตินาจะต้องจ่ายภาษีสินทรัพย์ต่าง ๆ เหล่านี้มากถึง 50 % ด้วยกัน เพื่อที่ทางรัฐบาลจะนำเงินส่วนนี้ไปชำระหนี้กับทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้

สร้างความกังวลให้กับภาคการเงิน

การเดินหน้าของรัฐบาลส่วนนี้เจอเสียงตอบรับของผู้คนในเชิงลบเป็นอย่างมาก ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มมีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการร่างกฎหมายนี้เป็นอย่างมาก แม้จะมีการอ้างว่า สินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่จะมีการจำกัดขอบเขตการเก็บภาษีเอาไว้ส่วนหนึ่ง แต่เรื่องนี้ได้สร้างความวิตกกังวลให้กับอุตสาหกรรมทางด้านการเงินเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันบางคนมองว่าการเก็บภาษีเพิ่มมากขึ้นทำให้ธนาคารต่างชาติอาจมีท่าทีมุมมองต่ออาร์เจนตินาที่เปลี่ยนไป รวมไปถึงการให้อำนาจรัฐบาลในการขอข้อมูลเกี่ยวกับผู้ถือเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ด้วย

ทางด้าน Kim Grauer ผู้อำนวยการวิจัยคิดว่าเรื่องนี้มันเป็นเหตุผลที่ดีในการเก็บภาษี ตอนนี้ประชาชนส่วนใหญ่มีการเทรดเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่คิดเป็นมูลค่ากว่า $7 หมื่นล้าน ซึ่งสูงกว่าประเทศเวเนซุเอลาที่มีเงินสะพัดเข้าตลาดคริปโตมากถึง $28.3 หมื่นล้าน ซึ่งการเก็บภาษีตรงส่วนนี้อาจช่วยชำระหนี้กับทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก