IMF ออกมาเตือนประเทศต่าง ๆ ไม่ให้ใช้ Cryptocurrency เป็นเงิน อีกแล้ว!

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้ออกมาเตือนประเทศต่าง ๆ อีกครั้งว่า ไม่ให้นำ Cryptocurrency มาใช้ชำระหนี้ตามกฎหมาย

IMF ออกมาเตือนประเทศต่าง ๆ ไม่ให้ใช้ Cryptocurrency เป็นเงิน อีกแล้ว!

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกมาย้ำเตือนนานาประเทศทั่วโลกว่า ไม่ควรนำ Cryptocurrency มาใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายอย่างยิ่ง และควรจะเลิกรับ Bitcoin มาใช้ร่วมกับสกุลเงินที่ออกโดยธนาคารกลางตามกฎหมายได้แล้ว

Table of Contents

IMF ลั่น! ไม่สมควรใช้ Cryptocurrency เป็นเงิน

Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการของ IMF ได้กล่าวเรื่องนี้แก่สาธารณชนผ่านการพูดในการประชุม IMF ประจำฤดูใบไม้ผลิ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (6 พฤษภาคม) โดยเธอระบุชัดเจนว่าไม่แนะนำให้ประเทศต่าง ๆ ยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินในระบบเศรษฐกิจ

ทั้งนี้สาเหตุที่ Georgieva ต้องออกมาพูดเรื่องนี้ ก็สืบเนื่องมาจากการที่ตลาดเกิดใหม่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นสาธารณรัฐอัฟริกากลาง หรือแม้แต่เอลซัลวาดอร์ ได้ทำการประกาศอย่างเป็นทางการว่า Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายควบคู่ไปกับคำสั่งของประเทศของตนนั่นเอง

เส้นทางการเปิดรับคริปโตของ 2 ประเทศเจ้าปัญหา

ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศผู้บุกเบิกในการใช้สกุลเงินดิจิทัลรายแรกของโลก โดยพลเมืองของประเทศอเมริกากลางแห่งนี้ได้รับอนุญาตให้ใช้สกุลเงินเสมือน – ร่วมกับดอลลาร์สหรัฐซึ่งเป็นสกุลเงินที่เป็นทางการมานานกว่ายี่สิบปี – เพื่อชำระค่าสินค้า และบริการใด ๆ โดยใช้แอพกระเป๋าเงินไซเบอร์ชื่อ Chivo

หลังจากความสำเร็จของเอลซัลวาดอร์ ก็ได้ส่งผลให้เมื่อปลายเดือนที่แล้ว สาธารณรัฐอัฟริกากลาง (The Central African Republic : CAR) เอง ก็ได้หันมานำ Bitcoin มาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมายเช่นเดียวกัน โดยพวกเขาได้กลายเป็นประเทศที่สองในโลกที่ทำเช่นนั้นหลังจากเอลซัลวาดอร์ ซึ่งผู้ร่างกฎหมายของ CAR มีมติเป็นเอกฉันท์รับรองร่างกฎหมายที่ทำให้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายควบคู่ไปกับสกุลเงิน Fiat อย่างเป็นทางการ

CBDC คือทางออกที่ดีที่สุด

IMF ระบุว่าสินทรัพย์ Crypto นั้นเป็นขบวนที่คุกคามอำนาจของธนาคารกลาง แถมยังส่งผลกระทบในเชิงควบคุมปริมาณอุปทานเงินแบบผูกขาดอีกด้วย ซึ่งนั้นทำให้ทั้งทาง IMF และหน่วยงานทางการเงินอื่น ๆ ทั่วทั้งโลกได้ออกมาเตือนถึงความเสี่ยงขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ Bitcoin ในด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ความมั่นคงทางการเงิน และความสมบูรณ์ทางการเงิน นั่นเอง

ทั้งนี้ ถึงแม้ IMF จะไม่ปลื้มคริปโตเอาเสียเลย แต่ทว่าพวกเขาก็ไม่ปิดกั้นการก้าวไปสู่การเป็นระบบการเงินดิจิทัล โดยทาง Georgieva ระบุว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ถือเป็นนวัตกรรมที่ดีที่สุดแล้วสำหรับระบบการเงินของประเทศ “อนาคตของเงินเป็นหัวข้อสำคัญในการประชุมฤดูใบไม้ผลิของ IMF” ผู้บริหารรายนี้กล่าวขณะที่เธอเตือนว่าไม่แนะนำให้ใช้เหรียญ Crypto ที่ผันผวนเป็นเงิน

ประโยชน์ของการใช้ Cryptocurrency เป็นเงิน

ในความเป็นจริงแล้ว การที่ IMF ไม่สนับสนุนคริปโต ก็ไม่ได้ทำให้ประโยชน์ที่นานาประเทศได้จากการเปิดทางให้สกุลเงินเสมือนเหล่านี้ได้โลดแล่น และทำหน้าที่ของมัน ลดลงไปแต่อย่างใด โดยทั้งสาธารณรัฐอัฟริกากลาง และเอลซัลวาดอร์ต่างก็ใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อสนับสนุนสกุลเงินในประเทศ และรักษาเศรษฐกิจด้วยการดึงดูดผู้ใช้ Bitcoin มายังประเทศของตนเพื่อทำธุรกรรมทางธุรกิจ และการท่องเที่ยว นั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง