General

ผู้บริหาร Coinbase จวก Apple ว่ามีนโยบายไม่สนับสนุนคริปโต

Apple Logo 1.jpg

CEO Coinbase กล่าวหา Apple ว่าจำกัดทางเลือกของผู้ใช้หลังแบนการเข้าใช้แอพ DeFi และรับรางวัลคริปโตบน iOS

ผู้ก่อตั้งกระดานเทรด Coinbase หนึ่งในกระดานเทรด Cryptocurrency ชื่อดังคุณ Brian Armstrong ได้ออกมากล่าวถึงนโยบายของ Apple ว่ามีการใช้นโยบายที่เป็นการต่อต้าน Cryptocurrency หลังจากที่ Apple แบนการเข้าใช้แอพพลิเคชัน DeFi และผู้ใช้งานก็ไม่สามารถรับรางวัลเป็น Cryptocurrency ผ่านทางแอพ iOS ของ Coinbase ได้

Apple ไม่สนับสนุน Cryptocurrency

หลังจากที่พบว่านโยบายของ Apple มีส่วนที่ทับซ้อนเรื่องผลประโยชน์คล้าย ๆ กับประเด็นการต่อต้านการผูกขาดของ Microsoft ตัวเขาได้ออกโพสต์ทวิตเตอร์ว่าเขาได้มีการพูดคุยกับ Apple ติดต่อไปยังหัวหน้าของ Apple แล้วก็ได้รับคำตอบว่า Apple ไม่สามารถเพิ่มฟังก์ชั่นเหล่านี้เข้าไปในแอพ iOS ได้ ซึ่งก็คือฟังก์ชั่นที่ให้ผู้ใช้งานสามารถรับรางวัลเป็น Cryptocurrency กับฟังก์ชั่น Decentralized Finance (Dapps)

คุณ Armstrong กล่าวว่าการที่ Apple ไม่อนุญาตให้แอพ iOS ของ Coinbase สามารถทำการฝังฟังก์ชั่นที่ให้ผู้ใช้งานสามารถรับ Crypto หรือเข้าถึง Dapps ใด ๆ ทำให้ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้งานด้อยประสิทธิภาพลงเพราะพวกเขาต้องใช้งานสลับไปมาระหว่างแพลตฟอร์มเว็บและแอพเพื่อที่จะได้รับรางวัล Crypto ดังกล่าว

นอกจากนี้เขายังเผยว่า Apple ได้ให้เหตุผลที่ไม่สามารถสนับสนุนการใช้งาน Dapps ได้เพราะแอพของ Coinbase ให้บริการการทำธุรกรรม Cryptocurrency ในรูปแบบของซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้ถูกฝังไว้ภายในแอพ ซึ่งไม่เหมาะสมที่จะให้บริการบน App Store

Apple มีนโยบายห้ามค้าแข่งจนใช้งาน Crypto ไม่ได้?

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Apple กำลังเป็นคดีความกับ Epic Games เนื่องจาก Apple แบนแอพพลิเคชันของ Eipic หลังนักพัฒนาแอพได้เพิ่มฟังก์ชั่นการชำระเงินในเกมที่ไม่ต้องใช้ระบบการชำระเงินของ Apple ซึ่งมันก็ค่อนข้างจะเป็นการชี้ชัดว่า Apple นั้นต้องการให้ผู้ใช้งานใช้ระบบการชำระเงินของตัวเอง

Apple จำกัดทางเลือกของผู้ใช้งาน

การที่ Apple ไม่ได้สนับสนุนฟีเจอร์ด้าน Cryptocurrency ทำให้คุณ Armstrong ตั้งข้อสังเกตว่า Apple ใช้อำนาจควบคุมผู้ใช้งานอย่างไม่ถูกต้อง เป็นการจำกัดทางเลือกของผู้ใช้งาน หลังจาก App Store ไม่อนุญาตให้มีการรวมระบบการชำระเงินด้วย Cryptocurrency เข้ามาได้เลย เขาคาดว่าเพราะ Apple จะไม่ยอมขาดรายได้ที่ได้จากการทำธุรกรรมเกือบ 30% และการมีนโยบายห้ามค้าแข่งเช่นนี้มันเหมือนกับคดีความฟ้องร้องกันระหว่างสหรัฐอเมริกากับ Microsoft ในปี 2001

เขากล่าวว่า Coinbase ต้องการทำงานร่วมกับ Apple และอาจจะหาวิธีรวมการชำระเงินด้วย Crypto เข้ากับระบบการชำระเงินดั้งเดิมของ Apple เขาได้แจ้งให้ผู้อ่านทุกคนทราบว่า Coinbase มีแผนที่จะร้องขอให้ Apple เปิดการใช้งานการเข้าถึงรางวัล Crypto และแอพ DeFi

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!