ข่าวธุรกิจ

Aminal Concerts จับมือ Klaytn ตีตลาด NFT เกาหลี

Klaytn.png

บริษัทออร์กาไนเซอร์จัดคอนเสิร์ตโลกเสมือน Aminal Concerts จับมือ Klaytn เครือข่าย Blockchain ในเกาหลีใต้เพื่อดึงศิลปินนักร้องชื่อดังเข้ามาสู่ Metaverse

บริษัทผู้ให้บริการจัดคอนเสิร์ตบนจักรวาล Metaverse แห่งสหรัฐอเมริกา Aminal Concerts จับมือ Klaytn เครือข่าย Blockchain ของยูนิคอร์นยักษ์ใจอย่าง Kakao เพื่อส่งเสริมให้เกิดการขยายขนาดอุตสาหกรรมบันเทิงประเทศเกาหลีใต้ และ อำนวยความสะดวกในการขยายธุรกิจไปทั่วโลก

Aminal Concerts จับมือ Klaytn จัดทัวร์คอนเสิร์ตบน Metaverse ชดเชยรายได้ที่หายไป

Colin Fitzpatrick ซีอีโอแห่ง Aminal Concerts เชื่อว่า Non-Fungible Token (NFT) อาจเป็นอีกวิธีที่จะช่วยสร้างรายได้ให้แก่อุตสาหกรรมดนตรี หลังต้องประสบกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ครั้งใหญ่ โดยบรรดาศิลปินจำนวนมากต่างก็ต้องเผชิญกับการยกเลิกการแสดง และทัวร์คอนเสิร์ตทำให้ขาดรายได้ รวมไปถึงไม่สามารถพบปะแฟนคลับผ่านการแสดงสดอีกด้วย ดังนั้นการจัดคอนเสิร์ตบน Metaverse จึงช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อ ซึ่งอาจเข้ามาเปลี่ยนแนวทางการจัดคอนเสิร์ตไปอย่างสิ้นเชิง นอกจากนี้ยังช่วยลดต้นทุนในการจัดทัวร์การแสดงได้เช่นเดียวกัน

A C1 Mn 1140x620 1 1024x557.jpg

Fitzpatrick ยังมองว่าการได้ร่วมมือกับ Klaytn นั้นลงตัวที่สุดแล้ว เนื่องจากเป้าหมายหลักของบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ก็คือ NFT และ Metaverse ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ทาง Aminal Concerts วางแผนไว้ นอกจากนี้เขายังหวังที่จะได้ขยายธุรกิจเข้าไปสู่ตลาดดนตรีในแดนกิมจิที่มีมูลค่ามากถึง 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐให้มากขึ้นในอนาคต

“อุตสาหกรรมบันเทิงในประเทศเกาหลีใต้นั้นเป็นตลาดที่ใหญ่มากสำหรับ Aminal Concerts”

อย่างไรก็ตาม Fitzpatrick ยังได้ระบุถึงข้อห้ามในการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมคอนเสิร์ตบน Metaverse เนื่องมาจากปัญหาการปรับขนาดของเครือข่ายในปัจจุบัน ซึ่งเขาหวังว่าการสร้างเครือข่ายบนโลกเสมือนบนแพลตฟอร์ม Metaverse ที่มีอยู่แล้ว และแพลตฟอร์มใหม่ จะเข้ามาช่วยทำให้การจัดคอนเสิร์ตในลักษณะคล้ายคลึงกับการทัวร์เป็นไปอย่างราบรื่นได้

“ในช่วงแรกจำนวนผู้ชมอาจยังน้อยอยู่บ้าง แต่ท้ายที่สุดแล้วพวกเขาจะเริ่มเข้ามาหาเราเอง”

Klaytn คาดว่าโปรเจกต์นี้จะช่วยเพิ่มยอดขาย NFT ได้

คำแถลงการณ์จาก Klaytn เมื่อวันจันทร์ที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมาระบุว่าการร่วมมือกับทาง Aminal Concerts นั้นทางบริษัทคาดว่าจะช่วยเพิ่มจำนวน NFT ที่ซื้อขายบนแพลตฟอร์มให้มากขึ้น โดย Klaytn เป็น Blockchain ขนาดใหญ่ที่ให้บริการองค์กรยักษ์ใหญ่กว่า 30 แห่งด้วยกัน ได้แก่ Shinhan Bank, LG Electronics และ Netmarble นอกจากนี้ยังมีบริษัทคริปโตอย่าง Maker และ Binance อีกด้วย

ทั้งนี้ Klaytn ยังเป็น 1 ใน 3 เครือข่ายในเกาหลีใต้ที่รองรับแพลตฟอร์ม OpenSea ตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุด แต่กลับมีปริมาณการซื้อขายต่ำที่สุด อย่างไรก็ตามทาง Kakoa บริษัทแม่ของ Klaytn ก็ได้วางแผนสร้างแพลตฟอร์ม NFT และ Metaverse ในชื่อ Kakao Games เช่นเดียวกัน

ผลงานที่ผ่านมาของ Animal Concerts

Images 2021 12 10 T145609.253.jpeg
อัลบั้ม KEYS ของ Alicia Keys

Animal Concerts ออร์กาไนเซอร์แห่งสหรัฐฯได้เริ่มจัดการ และโปรโมทคอนเสิร์ตบน Metaverse รวมไปถึงวางแผนออกสกุลเงินดิจิทัล, NFT และสินค้าสำหรับศิลปินชั้นนำ โดยในช่วงที่ผ่านมาทางบริษัทได้เซ็นสัญญาร่วมกับ Alicia Keys และดำเนินการโปรโมทอัลบั้ม KEYS ไปเป็นที่เรียบร้อย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง