ข่าวต่างประเทศ

เผยชาวอัฟกานิสถานออมเงินคริปโต เลี่ยงตาลีบันตรวจค้นบ้าน

9uz8sonrnrs.jpg

มีรายงานว่า ประชาชนชาวอัฟกานิสถานได้ทำการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในการออมเงินและใช้เป็นช่องโหว่ในการหลีกเลี่ยงรัฐบาลตาลีบินของอัฟกานิสถาน

มีรายงานว่า ประชาชนชาวอัฟกานิสถานได้ทำการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในการออมเงินและใช้เป็นช่องโหว่ในการหลีกเลี่ยงรัฐบาลตาลีบินของอัฟกานิสถานในการตรวจสอบสถานะการเงินของพวกเขา

ชาวอัฟกานิสถานเริ่มออมเงินคริปโตมากขึ้น

นับตั้งแต่ที่ตาลีบันได้เข้ามาปกครองประเทศอัฟกานิสถาน ประชาชนชาวอัฟกานิสถานเริ่มให้ความสำคัญกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอ์เรนซี่ต่อสัปดาห์ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นสองเท่า สอดคล้องกับรายงานของสำนักข่าว Bloomberg ที่ระบุว่า ประชาชนชาวอัฟกานิสถานกำลังคิดที่จะซื้อเหรียญ stablecoins อย่าง tether เนื่องจากมีความผูกพันกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

9opihrpivr0 1024x683.jpg

โดย Habibullah Timori ประชาชนชาวอัฟกันวัย 26 ปีได้กล่าวว่า ตอนนี้เขาได้ใช้เหรียญดิจิทัลในการเก็บออมเงินเอาไว้ เวลานี้ความต้องการของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เพิ่มสูงขึ้น ท่ามกลางวิกฤตต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศเวลานี้ คนส่วนใหญ่เลือกที่จะเก็บเงินหรือของมีค่าเอาไว้ในใต้ดินหรือซุกเอาไว้ใต้หมอน แต่เวลานี้พวกเขาเริ่มทำการฝังเงินไปกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น

ซื้อขายคริปโตยากลำบาก

เช่นกันมีรายงานว่า Naser Ali ชาวอัฟกันอีกคนหนึ่งได้อ้างว่า เขาทำการใช้เงิน $30,000 แล้วเก็บออมเงินในรูปแบบของเหรียญ USDT สอดคล้องกับรายงานที่ระบุว่า ตอนนี้รัฐบาลตาลีบันได้มีการบุกบ้านเรือนเพื่อตรวจสอบประชาชน ปัจจัยตรงนี้เองที่ทำให้เขาเริ่มให้ความสำคัญกับแลกเปลี่ยนเงินมาเป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น

ขณะเดียวกันทางรัฐบาลตาลีบันเจอกับการสกัดการเข้าถึงทุนสำรองระหว่างประเทศโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกาคิดเป็นเงินกว่า $9 พันล้านดอลลาร์ แม้ว่าเวลานี้ชาวอัฟกานิสถานเริ่มให้ความสำคัญกับการออมเงินในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น แต่การที่สหรัฐอเมริกาได้เดินหน้าคว่ำบาตรอัฟกานิสถานทำให้ประชาชนในประเทศสามารถทำการซื้อขายเหรียญดิจิทัลได้อย่างยากลำบากมากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano