General

ปีหน้า สกุลเงินดิจิทัล Libra ของ Facebook มาแน่นอน

Photo 1555020368 9e1b4cf78a52.jpg

สกุลเงินดิจิทัล Libra ของ Facebook กำลังจะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีหน้า แม้จะยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่ทางแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังรายนี้ก็มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง

ตามการรายงานข่าวจากสำนักข่าว The Financial Times ระบุว่าสกุลเงินดิจิทัล Libra ที่ถูกพัฒนาโดยองค์กร Libra Association ของ Facebook จะเปิดตัวในช่วงต้นเดือนมกราคมปีหน้า แต่การเปิดตัวสกุลเงินดังกล่าวนั้นยังมีข้อจำกัดบางประการ

องค์กร Libra Association ในปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด (รวม Facebook เข้าไปด้วยแล้ว) จำนวน 27 หน่วยงาน โดยเมื่อเดือนเมษายนปี 2020 ที่ผ่านมาทางองค์กรมีความตั้งใจที่จะเปิดตัวสกุลเงินดั้งเดิมในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ประกอบไปด้วยเหรียญทุกสกุล ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นภายหลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลระดับโลกได้แสดงความกังวลต่อแผนการของทางองค์กรในการสร้างเหรียญ Stablecoin สังเคราะห์ที่จะตรึงมูลค่าไว้กับพันธบัตรรัฐบาล และสกุลเงินสด

แต่ทว่าในปัจจุบันทางบริษัทก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงาน โดยวางแผนที่จะเปิดตัวเฉพาะเหรียญตรึงมูลค่าไว้กับเหรียญดอลลาร์สหรัฐเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยสกุลเงินดิจิทัล และองค์ประกอบอื่น ๆ จะถูกเปิดตัวตามมาในอนาคต

อย่างไรก็ตามวันเวลาในการเปิดตัว Libra ที่แน่นอนนั้นจะได้เริ่มต้นเมื่อใดนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าทางหน่วยงานกำกับดูแลตลาดการเงินของสวิตเซอร์แลนด์ (Swiss Financial Market Supervisory Authority: FINMA) จะอนุมัติให้โครงการดังกล่าวสามารถดำเนินการต่อไปได้เมื่อไหร่ โดยพวกเขาก็คาดการณ์ไว้ว่าการอนุมัติจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ หรือประมาณต้นเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่ง FINMAเองก็ระบุว่าทางองค์กรจะไม่นำประเด็นเกี่ยวกับแอปพลิเคชันของ Libra ที่ได้ทำการออกใบอนุญาตไปแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเข้ามาเป็นส่วนในการพิจารณาอนุมัติสำหรับข้อบังคับนี้

Libra กำลังเผชิญกับอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่

Facebook ได้เผยแพร่เอกสาร White Paper ของโครงการดังกล่าวไปเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2019 โดยมีพันธกิจในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานให้กับระบบการเงินที่เรียบง่าย และสกุลเงินที่สามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลกภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 อย่างไรก็ตามการแถลงการณ์ดังกล่าวได้เกิดข้อสงสัยมากมายจากหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินทั่วโลก ซึ่งทางองค์กรได้กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Libra ถูกตรึงไว้กับสกุลเงินดั้งเดิม และสินทรัพย์ประเภทอื่นที่อาจคุกคามเสถียรภาพทางการเงินทั่วโลก, ระบบการเงิน และขัดขวางความพยายามให้บริการข้ามพรมแดนเพื่อต่อสู่กับความน่ากลัวของระบบการเงิน และการฟอกเงินที่ทำให้เกิดปัญหาด้านความเป็นส่วนตัว, การเก็บภาษี และความปลอดภัยในโลกไซเบอร์

ความพยายามสร้างสกุลเงินดิจิทัลของ Facebook ต้องพบกับคำถาม และข้อสงสัยต่าง ๆ ที่มาจากการแถลงข่าวเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2019 โดยโครงการผลิตสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวได้รับผลกระทบครั้งใหม่เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เนื่องด้วยสมาชิกผู้ก่อตั้งหลักที่ต่างได้อพยพหนีไป ซึ่งทาง Visa, Stripe, eBay และ Mastercard ได้ถอนตัวออกจาก Libra เพียง 1 สัปดาห์หลังจากที่ Paypal กลายเป็นบริษัทแรกที่ถอนตัวออกจากโครงการที่มีความขัดแย้งอยู่เช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
Grab ร่วมมือกับ Circle! เริ่มทดลองนำร่องการใช้งาน ฟีเจอร์ “Grab Web3 Wallet”