Blockchain

DeFi จะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง? Aave เปิดโหวตสำหรับการเปิดตัว GHO เหรียญ Stablecoin ของแพลตฟอร์ม

1500x500 E1657347776840.jpeg

Aave เปิดตัวข้อเสนอใหม่สุดร้อนแรง โดยได้ยื่นเรื่องไปที่ Aave DAO เพื่อโหวตเกี่ยวกับ GHO ซึ่งเป็น Native Stablecoin ของแพลตฟอร์ม

Aave ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านการให้กู้/ยืมชั้นนำที่ให้บริการอยู่ในหลายบล็อกเชนได้ยื่นข้อเสนอในการสร้างเหรียญ Native Stablecoin ของแพลตฟอร์ม โดยเหรียญนี้จะใช้ชื่อว่า “GHO” ซึ่งจะเป็น Stablecoin ประเภท Crypto Collateral-backed Stablecoin ในรูปแบบที่คล้ายคลึงกับ DAI ของ MakerDAO

GHO “The Aave Native Stablecoin”

Aave ระบุว่า GHO จะเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจที่ให้บริการอยู่บนเครือข่าย Ethereum และจะได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ดิจิทัลหลากหลายตัวที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ โดยผู้ใช้ Aave จะสามารถใช้สินทรัพย์ที่พวกเขาฝากไว้เป็นหลักประกันเพื่อสร้างเหรียญ GHO ขึ้นมา สิ่งที่น่าสนใจก็คือ สินทรัพย์ที่พวกเขาฝากไว้เป็นหลักประกันก็จะยังคงได้รับดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทนในช่วงเวลาที่สินทรัพย์นั้นถูกนำไปค้ำประกัน 

โดย GHO นั้นไม่ใช่ Algorithmic Stablecoin ดังนั้น เหรียญ Aave Native Stablecoin นี้ จึงไม่ได้ทำงานในรูปแบบเดียวกันกับ UST ที่ล่มสลายไปของ Terra

GHO นั้นเป็น Stablecoins ที่จะต้องใช้สกุลเงินดิจิทัลมาเป็นหลักประกันในการสร้าง ซึ่งสกุลเงินประเภทนี้จะไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวกลางใดๆ และใช้สัญญาอัจฉริยะในการกำกับดูแล ผู้ซื้อ Stablecoin ประเภทนี้จะต้องนำสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขามาล็อคในสัญญาอัจฉริยะเพื่อเป็นหลักประกันในการสร้าง GHO และผู้ใช้งานจะต้องนำ Stablecoin ที่ยืมไปมาคืนเพื่อนำสินทรัพย์ดิจิทัลที่ทำหน้าที่เป็นหลักประกันกลับไป เมื่อผู้ใช้ชำระคืนสินทรัพย์ที่ยืมไป GHO ของผู้ใช้จะถูกเผาออกไปจากระบบ 

Xjxwbfso2f0 1024x683.jpg

ข้อเสนอที่น่าสนใจ

Proposal ในครั้งนี้ยังได้เสนอแนวคิดที่เรียกว่า “Facilitators หรือ ผู้อำนวยความสะดวก" ที่ถ้าหากได้รับการอนุมัติ ข้อเสนอนี้จะทำให้สามารถสร้างและเผา GHO ได้อย่างน่าเชื่อถือ โดย Aave DAO จะกำหนดอัตราดอกเบี้ยสำหรับการกู้ยืมของ GHO ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามสภาวะตลาด

ทีมงาน Aave คาดหวังถึงการยอมรับและการใช้งาน GHO เป็นวงกว้างทั้งในและนอกชุมชนสกุลเงินดิจทัล และทีมยังระบุอีกว่า จะมีการนำ GHO ไปใช้งานในบล็อกเชน Layer2 และจะมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำมาก

โดย Proposal นี้จะถูกยื่นต่อ Aave DAO ในอนาคตอันใกล้นี้และจะถูกโหวดผ่าน Snapshot ซึ่งจะเป็นการตัดสินชะตากรรมของ GHO ว่าจะได้เดินหน้าต่อไปหรือไม่

https://twitter.com/AaveAave/status/1545057714815901696
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ