ข่าว Ethereum

ชายสูญเสีย ETH ร่วม 2 ล้านบาทหลังถูกฟิชชิ่งโอนเงินเข้าวอลเล็ทปลอม

Scamalert.jpg

ชายผู้หนึ่งสูญเสียเหรียญ Ethereum มูลค่ากว่า 2 ล้านบาทหลังโอนเหรียญเข้าแอปวอลเล็ท Exodus ปลอม

บางครั้งการใช้งาน Cryptocurrency ก็มีความเสี่ยงที่เงินของคุณจะสูญหายหากไม่ได้ใช้ความระมัดระวังในการใช้งาน เงินทั้งหมดที่เรานำไปลงทุนอาจสูญหายไปตลอดกาลและไม่มีวันย้อนกลับคืนมา

ด้วยความที่เครือข่าย Cryptocurrency ไม่ได้ใช้ระบบควบคุมการปฏิบัติการแบบรวมศูนย์ ไม่ได้มีภาครัฐเข้ามาควบคุมระบบ เพราะฉะนั้นเมื่อมีปัญหาการใช้งานเกิดขึ้นก็อาจจะทำให้เหรียญคริปโตที่เราซื้อไว้หายไปเลยก็ได้

สูญเสีย Ethereum ร่วม 2 ล้านบาทภายใน 2 นาที

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่ามีชายผู้หนึ่งได้ทำเหรียญ Ethereum และ NEO ของตัวเองหายไป  ซึ่งชายคนนี้เขาไม่ได้เป็นผู้ใช้งานมือใหม่เพราะได้เข้ามาอยู่ในชุมชน Cryptocurrency ตั้งแต่ปี 2013 เขารู้ว่าการเก็บเหรียญคริปโตไว้บนวอลเล็ทของแพลตฟอร์มให้บริการเทรดคริปโตมันมีความเสี่ยงที่เหรียญคริปโตจะสูญหายไปแน่ ๆ เพราะอาจมีโอกาสที่แพลตฟอร์มเหล่านั้นจะถูกแฮ็กหรืออะไรก็ตามแต่

อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้เจอปัญหานี้จากการใช้งาน Exchange เขาเจอปัญหาจากการใช้งาน Hardware Wallet เจ้าดัง Trezor พอเจอปัญหาเข้าเขาเลยทำการย้ายเหรียญ ETH และ NEO เข้าไปสู่ Hot Wallet และนี่คือจุดเริ่มต้นของการสูญเสียเหรียญคริปโตมูลค่ากว่า 2 ล้านบาทของเขา

หลังจากที่เขาได้ลองรีเสิร์ชหา Hot Wallet ที่แนะนำ หวยก็ไปลงที่ Exodus Wallet เขาได้ทำการติดตั้งแอปพลิเคชัน Android บนมือถือของเขา ซึ่งในตอนติดตั้งเขาไม่รู้ว่ามันเป็นแอปปลอมที่ถูกปลอมแปลงขึ้นมาโดยฝีมือของมิจฉาชีพ เพราะโลโก้ คำอธิบายต่าง ๆ มันคล้ายของจริงมาก มารู้ทีหลังก็สายไปเสียแล้ว

ระวังแอปเก็บเหรียญคริปโตปลอม Exodus เหมือนของจริงเป๊ะ

หลังจากที่ชายผู้นี้ได้ติดตั้งแอป Exodus กลับกลายเป็นว่ามันเป็นแอปฟิชชิ่งของมิจฉาชีพ การฟิชชิ่ง (Phishing) ก็คือมิจฉาชีพไปก๊อปปี้หน้าตาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน อินเตอร์เฟซต่าง ๆ ให้เหมือนของจริงเป๊ะ ๆ จนผู้ใช้งานแทบแยกไม่ออกเลยถ้าไม่สังเกตที่ URL หรือนักพัฒนาแอปเป็นใครก็ติดกับเอาได้ง่าย ๆ

หลังจากที่เขาได้ติดตั้งแอปฟิชชิ่งของ Exodus แล้วก็ถูกถามให้ใส่ข้อมูลของคีย์ส่วนตัวหลังจากฝากเหรียญเข้าไปแล้ว เขาพยายามกดเข้าเช็คยอดเงินแต่ก็กดเข้าไม่ได้ แอปกลับ shut down ปิดตัวเองลงไป

หลังจากนั้นเขาลองเข้าใช้วอลเล็ท Exodus บนเว็บไซต์เขาก็เห็นว่าเงินคริปโตมูลค่ากว่า 2 ล้านที่เขาฝากไว้ในนั้นหายไปหมดภายใน 2 นาที!!

การทำธุรกรรมบน Ethereum ภาพจาก: Etherscan

ภาพด้านบนจาก Blockchain ของ Ethereum ชี้การทำธุรกรรมของชายผู้นี้และมีการโอนเงินเข้าไปยังกระเป๋ามิจฉาชีพ

เป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับผู้ใช้งาน Cryptocurrency ความปลอดภัย 100% นั้นไม่มีอยู่จริง และมิจฉาชีพบนโลกไซเบอร์ยิ่งมีมากขึ้นทุกทีข่าวคราวการแฮ็กหรือเหรียญ Cryptocurrency ถูกฟิชชิ่ง สูญหายไปแบบนี้เกิดขึ้นเยอะมากในสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานทุกคนต้องระมัดระวัง

ชายผู้นี้เป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่สูญเสียเหรียญไปมูลค่ามหาศาล หากสังเกตดี ๆ แล้วแอปพลิเคชัน Exodus ปลอมจะมีการดาวน์โหลดไปใช้งานแค่หมื่นกว่าครั้ง ในขณะที่แอปจริงถูกดาวน์โหลดไปหลักแสนครั้ง ผู้ที่รู้ว่าเป็นแอปพลิเคชันปลอมก็ได้มาเขียนรีวิวเอาไว้ใต้แอปว่ามันเป็นแอป Exodus ปลอม

แอปพลิเคชัน Exodus Wallet ปลอม

ก่อนการดาวน์โหลดแอปเก็บเหรียญกระเป๋าเงินใด ๆ นั้นต้องดูให้แน่ใจว่ามันเป็นแอปที่ถูกต้องแท้จริง ไม่งั้นอาจจะเป็นเหมือนกรณีของผู้ใช้งานรายนี้

อย่างไรก็ตามหากผู้ใช้งานชาวไทยอยากมีแอปเก็บเหรียญ Bitcoin ไว้ซักแอป แอปที่ให้บริการชาวไทยที่น่าสนใจมีการแจกเงินปันผลให้กับผู้ฝาก Bitcoin ที่เชื่อถือได้ ซึ่งตอนนี้ก็มี involve wallet ที่เปิดให้ดาวน์โหลดได้แล้วใน iOS หรือ Android ได้แล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
Binance จับมือ ตำรวจไทย! ทลายเครือข่ายอาชญากรรมไซเบอร์