การลงทุน

เหรียญคริปโต 4 อันดับที่น่าจับตามองในปี 2022

98199140 Abstract Digital Globe on Blurry City Background Broadcast Media and Global Business Concept 3D Rend.jpg

ปี 2021 กำลังจะผ่านพ้นไป วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูเหรียญที่น่าจับตามองในปี 2022 จะมีเหรียญคริปโตตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง

ปี 2021 กำลังจะผ่านพ้นไป วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูเหรียญที่น่าจับตามองในปี 2022 จะมีเหรียญคริปโตตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง

Solana (SOL)

Solana.jpg

ปัจจุบัน Solana เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกจากมูลค่าตามราคาตลาด (market cap) เหนือ 62 พันล้านดอลลาร์ Solana เพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่งในปี 2021 เมื่อต้นปี โทเค็น SOL ซื้อขายต่ำกว่า 2 ดอลลาห์ จากนั้นราคาก็แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All-time high) ที่ 260 ดอลลาร์ในต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะที่เขียน ราคา SOL/USDT ซื้อขายที่ 162.18 ดอลลาห์ โดยเพิ่มขึ้นกว่า 10,000% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว 

SOL เป็นโทเค็นดั้งเดิมของเครือข่ายบล็อคเชน Solana และมูลค่าที่พุ่งสูงขึ้นก็สะท้อนถึงโอกาสที่เพิ่มขึ้นของ Solana เช่นกัน บล็อกเชนดังกล่าวได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากความเร็วในการประมวลผลธุรกรรมที่แข็งแกร่ง 

Sam Bankman-Fried ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ FTX แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตชั้นนำก็เห็นศักยภาพของบล็อกเชนตัวนี้ โดยเผยว่าอาจมีความได้เปรียบเหนือ Ethereum โดย FTX ได้เปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT ที่อยู่บนบล็อกเชน Solana เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ภายในเวลาไม่ถึงสองปี โปรโตคอลเลเยอร์-1 ได้ดึงดูดนักพัฒนาที่มีความสามารถจำนวนมาก และรองรับโปรเจ็คกว่า 350 โครงการ ซึ่งส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การกระจายอำนาจทางการเงิน (DeFi), NFTs และ Web3 

ความสำเร็จของ Solana ได้รับความสนใจจากผู้จัดการสินทรัพย์สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เพิ่งเปิดตัว Solana Trust แก่ลูกค้าที่ร่ำรวย เพื่อให้พวกเขสได้สัมผัสประสบการณ์การลงทุนกับ SOL  ด้วยเหตุนี้ Solana (SOL) จึงเป็นหนึ่งในเหรียญคริปโตที่น่าสนใจในปีหน้า

Cardano (ADA)

619f69b2670764009c9c8764 202108101954 Mobile.cropped 1628608189 1024x576.jpg

Cardano (ADA) เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่ได้รับความสนใจอย่างมาในปีนี้ โดยมีมูลค่าตามราคาตลาดที่ 55 พันล้านดอลลาร์ โทเค็นเริ่มซื้อขายเมื่อต้นปีไม่ถึง 0.20 ดอลลาร์ และพุ่งขึ้นสู่ระดับ 3 ดอลลาร์เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทำให้ ADA กลายเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกก่อนหน้านี้ 

ปัจจุบัน Cardano (ADA) ซื้อขายที่ 1.22 ดอลลาห์ โดยเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านี้ถึง 670% เลยทีเดียว และเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 7 ของโลกในตอนนี้ ตามข้อมูลของ CoinGecko

Cardano เป็นผลผลิตของนาย Charles Hoskinson ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ซึ่งออกจาก Ethereum หลังจากที่ไม่ลงรอยกับ Vitalik Buterin 

ADA อาจจะเป็นเหรียญที่น่าสนใจในปี 2022 เนื่องจาก Cardano V2 เป็นการอัปเกรดที่รอคอยมานาน ซึ่งเทคโนโลยีบล็อคเชนนี้มีวัตถุประสงค์ในการแก้ปัญหา เช่น ค่าธรรมเนียมสูงและความสามารถในการปรับขนาด (scalability) อีกด้วย

Avalanche (AVAX) 

Avax Nedir 1024x576.jpg

เครือข่าย Avalanche ได้รับความนิยมอย่างมากในปีนี้ ซึ่งเมื่อต้นปี 2021 AVAX ซื้อขายที่ราคาเพียง 3 ดอลลาร์ จากนั้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ราคาได้ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All-time high) ที่ 146 ดอลลาร์ แซงหน้าเหรียญมีมสุดฮิตอย่าง Dogecoin มาได้ และกลายเป็นหนึ่งใน 10 เหรียญคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตอนนี้ซื้อขายอยู่ที่ 88.64 ดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้นราว ๆ 2694.5% ในปีนี้ และมีมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่า 26 พันล้านดอลลาร์

AVAX เป็นโทเค็นดั้งเดิมของบล็อกเชน Avalanche ซึ่งเป็นหนึ่งในคู่แข่งใหม่ของ Ethereum ในด้านสัญญาอัจฉริยะ (smart contract)  ช่วงที่ผ่านมา AVAX ได้ร่วมมือครั้งใหม่กับ Deloitte ซึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ปรึกษาจะมีการปรับใช้ Avalanche เพื่อสนับสนุนการทำงานกับ Federal Emergency Management Agency (FEMA) ด้วย

นอกจากนี้ Circle บริษัทผู้ออกเหรียญ stablecoins อย่าง USDC ซึ่งเป็นหนึ่งในเหรียญ stablecoin ที่เติบโตเร็วที่สุด และมีจำนวนผู้ใช้ DeFi ทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) มากที่สุด ณ เดือนธันวาคมปี 2021 ได้ร่วมมือกับ Avalanche เพื่อออกเหรียญ USDC บนเครือข่าย Avalanche อีกด้วย

การเป็นพันธบัตรทางธุรกิจของ Avalanche และบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งได้เพิ่มความน่าเชื่อถือให้ AVAX ในปี 2022 ซึ่งเราอาจได้เห็นบล็อคเชนและโทเค็นของมันใช้ประโยชน์ เพื่อก้าวไปสู่อีกระดับ

Ethereum (ETH)

Ethereum 2 0 Economie Energie 1024x576.jpg

แน่นอนว่าจะไม่พูดถึง Ethereum ย่อมเป็นไปไม่ได้ เพราะ Ethereum 2.0 ถูกจับตามองอย่างกว้างขวาง และถือว่าเป็นยุคใหม่ของ Ethereum เลยทีเดียว

บล็อกเชน Ethereum กำลังอัปเกรดเป็น Ethereum 2.0 ในปี 2021 ซึ่งเป็นโปรเจ็คที่จะดำเนินต่อไปในปี 2022 ฮาร์ดฟอร์กลอนดอนในเดือนสิงหาคม ได้เปิดตัวการเผาเหรียญ ซึ่งคาดว่าจะรองรับมูลค่าของเหรียญ ETH โดยการลดอุปทานลง และการใช้งานเติบโตขึ้น

นอกจากนี้ การอัพเกรด Altair เปิดใช้งานบนเครือข่ายหลักเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม การอัปเกรดเป็น Ethereum Beacon Chain จะทดสอบการเปลี่ยนไปใช้ Proof-of-stake (PoS) Ethereum chain หลักจะรวมเข้ากับ Beacon Chain ในปี 2022 เพื่อให้การอัพเกรด Ethereum 2.0 เสร็จสมบูรณ์

นักลงทุนสถาบันยังให้ความสนใจกับ Ethereum เพิ่มขึ้นอย่างมาก นักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญบางคนยังเริ่มคาดการณ์ว่าเหรียญคริปโตอันดับสองของโลกอย่าง ETH อาจเป็นที่เก็บมูลค่า (Store of Value) แทนบิทคอยน์ (BTC) อีกด้วย เพราะความเติบโตของเทคโนโยลีบล็อกเชน และ NFT เพิ่มขึ้นอย่างมาก

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
Cristiano Ronaldo ยังถูกฟ้องร้อง! ในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน Binance