เทคโนโลยี

เปิดลิสต์ 10 เครื่องมือ AI ที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นโครตๆ

เปิดลิสต์ 10 เครื่องมือ AI ที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นโครตๆ

ห้ามพลาด! เปิดลิสต์ 10 เครื่องมือ AI สุดเจ๋ง ที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นโครตๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วยทำวิดีโอ, ทำภาพ, เขียนโค๊ด ฯลฯ ไหนมีอะไรบ้าง มาดูกัน!

แน่นอน ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ณ เวลานี้ AI ได้เข้ามาสู่ชีวิตเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะสายงานไหน (แม้แต่สายงานที่ไม่คิดว่าจะใช้ AI ได้!) ก็ต้องมี AI ผุดขึ้นมาช่วยเราทำงานได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอย่างแน่นอน

อ่านข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ - AI

วันนี้ CryptoSiam จึงจะมาแนะนำ 10 เครื่องมือ AI ที่จะมาช่วยแบ่งเบาภาระเรา ไม่ว่าจะฝั่งการทำงาน, ฝั่งชีวิตประจำวัน, งานอดิเรกหรืออะไรก็ตาม ที่ทางทีมงานได้ลองเล่นดูแล้วจนบางอันยังรู้สึกเลยว่า ทำไมไม่รู้จักให้เร็วกว่านี้

ไม่พูดพร่ำทำเพลง ไหนมีอะไรบ้างไปดูกัน!

ถามทุกเรื่อง ตอบได้ทุกเรื่อง - ChatGPT

เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ChatGPT ผู้ที่ทำให้ AI เข้ามาใกล้กับชีวิตประจำวันเรามากขึ้น แน่นอนเราสามารถถาม ChatGPT ได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัวหรืออะไร ไปจนถึงให้เขียนโค๊ดโปรแกรมง่ายๆ ก็ยังทำได้ แต่ทั้งนี้ก็มีข้อจำกัดอยู่เช่นข้อมูลของ ChatGPT ยังเป็นข้อมูลปี 2021 หรือคำตอบบางอย่างอาจจะยังเหม่งๆ อยู่

ขี้เกียจเขียนหรอ? ให้ AI ช่วยเขียนสิ - Writesonic

Writesonic เป็นอีกหนึ่ง AI ที่เรียกได้ว่ากำลังถูกพูดถึงในสายงานเขียนมาก ทั้งจากความสามารถที่เขียนบทความไม่ว่าจะสั้นจะยาว ก็สามารถรังสรรค์ออกมาได้แบบอัตโนมัติ แถมยังช่วยทำ SEO ให้เราอีกด้วย เชื่อเลยไหมละ..

แต่ข้อจำกัดของ Writesonic ก็มีอยู่ อย่างเช่นการที่ยัง ‘ดูออก’ ว่าใช้ AI ช่วยเขียน (ในมุมของคนที่เล่น AI อยู่บ่อยๆ) รวมไปถึงสามารถเขียนได้จากแหล่งข้อมูลแบบ secondary เท่านั้น คือต้องรอให้มีข้อมูลที่มนุษย์เขียนลงในเน็ตไปก่อน มันถึงจะสามารถเขียนบทความให้เราด้วย

อ้อสุดท้าย Writesonic รองรับ 26 ภาษาทั่วโลก แต่ยังไม่รองรับภาษาไทย…

สร้างรูปสุดแล้วแต่จินตนาการ  - MidJourney

อีกหนึ่ง AI สร้างภาพศิลปะเจ้าแรกๆ ที่ทำออกมาได้ดูดีจนน่าทึ่ง (ก่อนหน้านี้ก็จะมีอย่าง Dall-e แต่ก็ยังดูไม่สวยจำหยิบไปใช้งานได้) โดยผู้ใช้อย่างเราๆ ก็เพียงแค่ใส่ Prompt หรือคล้ายๆ กับอธิบายให้ AI ฟังว่าเราอยากได้รูปอะไร แนวไหน มีคน หรือมีอะไรในภาพก็ย่อมได้ 

…แต่ที่น่าเศร้าคือเมื่อก่อน Midjourney เปิดให้ใช้ฟรี แต่ตอนนี้ต้องเสียเงินแล้วเท่านั้น

เพื่อนรักสาย Coder - Replit

แม้จะให้ ChatGPT ช่วยเขียนโค๊ดเขียนโปรแกรมแบบง่ายๆ ได้ก็เหอะ แต่จะดีกว่ารึเปล่า? ถ้าเราใช้ AI ที่ออกแบบมาสำหรับการเขียนโค๊ดโดยเฉพาะ

อย่างที่บอกไป Replit ถูกสร้างมาเพื่อเป็น AI ที่จะช่วยสาย Coder ทั้งหลายให้สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ทั้งการช่วย Debug, ช่วยแนะนำโค๊ดที่ดีกว่า รวมไปถึงยังมีฟีเจอร์เด็ดที่เรียกว่า ‘Ghostwriter’ ที่จะให้ AI ช่วยให้เราเขียนโค๊ดได้เร็วขึ้น, ดีขึ้น, ง่ายยิ่งขึ้น ใครสายงานนี้บอกเลยว่าอยากให้ลองไปเล่นดู ถูกใจไม่ถูกใจค่อยว่ากันอีกที

สร้างวิดีโอพรีเซนต์ พร้อม AI ที่คอยอธิบายไปพร้อมๆกัน - Synthesia

อีกหนึ่ง AI สุดเจ๋งที่จะสร้างวิดีโอแนวๆ Presentation ให้คุณได้แบบสุดง่าย พร้อมกับที่จะมีกราฟฟิค AI หน้าตาเหมือนคนแบบเป๊ะๆ มาคอยอธิบายไปพร้อมๆ กับสไลด์พรีเซนต์ของคุณด้วย รวมไปถึงวิดีโอยัง Generate ออกมาหลังเราทำเสร็จได้เร็วมาก

แน่นอน ความง่าย, รวดรวดเร็ว และฟีเจอร์สุดเจ๋งที่ Synthesia มอบให้ได้ ก็มาพร้อมกับราคาที่โหดใช้ได้ โดยเริ่มต้นอยู่ที่ราว 7-800 บาทต่อเดือนสำหรับแพ็คเกจเริ่มต้น จริงๆ เวอร์ชั่นฟรีก็มีนะ แต่ดูเหมือนว่าฟีเจอร์จะโดนจำกัดจนน้อยเกินกว่าจะเอาไปใช้งานจริงได้

สร้างเพลงของคุณเอง แถมใช้ได้ฟรีๆ ไม่ติดลิขสิทธิ์ - Soundraw

โดย Soundraw เป็นแพลตฟอร์มสร้างเพลงจาก AI ที่ทำให้คุณได้เพลงใหม่ที่เป็นของคุณเองจริงๆ รวมถึงยังเอาไปใช้ในงานต่างๆ ได้แบบไม่ติดลิขสิทธิ์อีกด้วย! (จริงๆ ลิขสิทธิ์ยังเป็นของ Soundraw แหละ แต่ทีม dev ก็บอกว่าจะไม่มีการขอส่วนแบ่งหรือฟ้องร้องใดๆ ให้เป็นปัญหาทีหลัง) 

แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง อย่างแพลตฟอร์มที่ยังไม่รองรับเสียงร้อง จะ Generate มาให้ได้แค่เสียงเครื่องดนตรีเท่านั้น ซึ่งถ้าอยากได้เสียงร้องก็คงต้องไปร้องกันเองละทีนี้ แถมทีมงานยังบอกว่าคงไม่เพิ่มฟีเจอร์เสียงร้องมาในเร็วๆ นี้แน่

Soundraw ยังเปิดให้เข้าไปลองสร้างเพลง edit เพลงได้เองเลยฟรีๆ แล้วก็ต้องบอกเลยว่าใช้ง่ายมาก ไม่ยุ่งยากเลย แปปเดียวก็ได้เพลงเพราะๆ ของเราออกมาแล้ว

สร้างวิดีโอ TikTok กันง่ายๆ - Fliki

คล้ายๆ กับ Synthesia ข้อก่อนหน้า แต่ Fliki จะเน้นไปในด้านการ Generate เสียงพูด ที่มาพร้อมกับซับไตเติลประกอบวิดีโอซะมากกว่า ซึ่งมันก็เหมาะมากกกก สำหรับการทำวิดีโอลง TikTok รวมไปถึงยังใช้ฟรี, รองรับภาษาไทยด้วย! (ถึงภาษาไทยจะยังไม่ค่อยสมูทเท่าไรก็เหอะ)

สร้างสไลด์พาวเวอร์พอยต์แบบ Auto - SlidesAI

ตามชื่อของมัน SlidesAI เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสร้างสไลด์ขึ้นมาได้เพียงไม่กี่คลิก แบบที่แทบไม่ต้องทำเองแบบ manual เลยทีเดียว เพราะ AI จะทำให้คุณแทบทั้งหมด หน้าที่ของคุณคือใส่ข้อมูลที่เป็น Text ยาวๆ เข้าไปเท่านั้น ที่เหลือ SlidesAI จะทำหน้าที่สรุป, แบ่งส่วน, พร้อมทั้งออกแบบสไลด์งามๆ ให้เราได้ในไม่กี่วิเท่านั้น

แต่งภาพด้วย AI ผู้มาก่อนกาล - Remini

จะเรียกได้ว่ามาก่อนกาลก็ได้ สำหรับ Remini แพลตฟอร์ม AI ที่โดดเด่นเรื่องการทำให้ภาพเบลอๆ กลายเป็นภาพชัดแจ๋วออกมาได้ด้วยขุมพลัง AI ที่โด่งดังมาแล้วหลายปีก่อนที่ AI จะเป็นกระแสซะอีก! เรียกได้ว่าประสบการณ์โชกโชนและยังเป็นที่นิยมถึงทุกวันนี้

แต่นอกจากความสามารถทำให้ทำภาพให้กลายเป็น HD แล้ว Remini ก็ยังสามารถแต่งภาพให้เราได้แบบอัตโนมัติเพียงคลิกเดียวคล้ายๆ กับแอปแต่งรูปทั่วไป แต่นี่คือใช้พลังของ AI แล้วยังออกมาดูดีเลยด้วยนะ

สร้างวิดีโออัตโนมัติด้วย AI - Pictory

Pictory เป็นอีก AI นึงที่บอกได้เลยว่าเจ๋งมาก สามารถสร้างวิดีโอจากลิงก์ข่าว, บทความ เพียงแค่เราใส่ลิงก์ลงไป, สร้างวิดีโอจากตัวหนังสือ หรืออะไรก็ตามที่คุณมีอยู่ในมือ

ยิ่งถ้าเอาไปใช้ร่วมกับ AI ตัวอื่นๆ ด้วย บอกได้เลยว่าออกมาเป็นผลงานที่หยิบไปใช้งานได้เลยทีเดียว ไม่ว่าเอาไปใช้เป็นวิดีโอ TikTok, วิดีโอความรู้, วิดีโอแนะนำการใช้งาน หรืออื่นๆ ก็ทำได้หมด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117