เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

The New York Times เริ่มทดสอบนำ Blockchain เช็คที่มารูปภาพ

นิตยสารระดับโลก The New York Times กำลังทดลองโปรเจค Blockchain ไว้ใช้ทำวิจัยในเรื่องของการเช็คเครดิตรูปภาพ

66

นิตยสารระดับโลก The New York Times กำลังทดลองโปรเจค Blockchain ไว้ใช้ทำวิจัยในเรื่องของการเช็คเครดิตความน่าเชื่อถือของรูปภาพที่ถูกกระจายไปยังโซเชียลมีเดียต่างๆเพื่อให้คนรับสารพิจารณาว่าข้อมูลที่ตนได้รับน่าเชื่อถือขนาดไหน

Blockchain กับการเครดิตรูปภาพ

จากประกาศ Medium ของผู้จัดการผลิตภัณฑ์ The New York Times ได้แนะนำโปรเจค News Provenance Project เป็นโปรเจคที่จะนำ Blockchain มาทำวิจัยเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ไปยังสื่อออนไลน์

เนื่องด้วยโลกทุกวันนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลโดยเฉพาะรูปภาพกันเยอะโดยไม่รู้ว่าภาพเหล่านั้นมันถูกบิดเบือนหรือไม่ มันอาจจะถูกตัดต่อหรือผ่านขั้นตอนแก้ไขรูปมาต่างๆนานา โดยที่ผู้รับสารก็ไม่ได้มารู้ด้วย ซึ่ง  The New York Times ต้องการเข้ามาเปลี่ยนแปลงไม่ให้ผู้รับสารได้รับสารอย่างผิดๆ

บริษัทจึงได้สร้างโปรเจค The News Provenance Project เป็นโปรเจคที่นำ Blockchain มาช่วยทำวิจัยว่าผู้อ่านรู้สึกอย่างไรกับภาพที่พวกเขาเห็นบนโลกออนไลน์

“เราสร้างตัวต้นแบบ (Prototype) ที่ใช้ประโยชน์จาก Blockchain เพื่อแสดงข้อมูลเชิงบริบทของภาพถ่าย, ข่าวบนโซเชียลมีเดีย โดยเราจะทำการจำลองข้อมูลขึ้นมา เราต้องการดูว่าข้อมูลเชิงบริบทที่มองเห็นได้ เช่น ชื่อช่างภาพและตำแหน่งที่ปรากฎในภาพถ่ายสามารถช่วยให้ผู้อ่านรู้สึกว่าภาพถ่ายบนข่าวในฟีดโซเชียลของพวกเขาน่าเชื่อถือขึ้นหรือไม่”

ผู้จัดการผลิตภัณฑ์กล่าว

การบันทึกรูปภาพบน Blockchain

โปรเจคนี้ของ The New York Times ยังคงอยู่ในช่วงทดลอง สร้างขึ้นเพื่อทำการศึกษาเป็นหลัก ซึ่งจากโพสต์ Medium ก็เผยว่าบริษัทนั้นต้องการดูว่าบนภาพถ่ายมันสามารถบันทึกทุกๆอย่างได้ไหม เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพไปจนถึงการเผยแพร่ในรูปแบบของรูป metadata แล้วแสดงรายละเอียดข้อมูลเหล่านั้นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียด้วย

ประสิทธิภาพของเทคโนโลยี Blockchain คือมันสามารถรักษาประวัติเต็มๆของรูปได้ แยกจากไฟล์รูปต่างหาก ทำให้มันเป็นเทคโนโลยีที่น่าเอามาใช้กับการตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูล

หลังจากได้ทดสอบโปรเจคไป บริษัทก็ได้เปิดเผยว่ามันส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของรูปภาพนั้นจริงๆ โดยพบว่ามันช่วยให้ผู้อ่านตัดสินใจเกี่ยวกับรูปภาพในฟีดโซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ก็ยังคงต้องมีการทำวิจัยต่ออีกมาก

สืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ nytimes

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?
Solana (Sol) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google สองครั้ง

Solana (SOL) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google 2 ครั้ง

รายงานด้านพลังงานประจำเดือนพฤศจิกายนของ Solana Foundation ระบุว่า ธุรกรรมที่ประมวลผลบน Solana ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาของ Google สองครั้ง ทำให้เป็นหนึ่งในเครือข่ายที่เร็วที่สุดในการทำธุรกรรมคริปโต
Dapps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche (Avax)

DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche

ระบบนิเวศของ Avalanche ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดู DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche ที่มีกิจกรรมของผู้ใช้มากที่สุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา