ช็อค! ฉ้อโกงคริปโตเหยื่อ 4 หมื่นราย คิดเป็นมูลค่ากว่า $1 หมื่นล้าน

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาประชาชนมากกว่า 46,000 คน สูญเงินไปกว่าการฉ้อโกงคริปโตเคอร์เรนซี่ คิดเป็นมูลค่ากว่า $ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ฉ้อโกงคริปโต

คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ FTC ได้ออกมาเปิดเผยว่า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาประชาชนมากกว่า 46,000 คน สูญเงินไปกว่าการฉ้อโกงเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ คิดเป็นมูลค่ากว่า $ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เหยื่อถูกฉ้อโกงคริปโตจำนวนมาก

เรื่องนี้ทางด้านคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางได้มีการตีพิมพ์รายงานที่ชื่อว่า Data Spotlight เป็นรายงานเกี่ยวกับการฉ้อโกงคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยหน่วยงานได้ให้ความสำคัญกับการคุ้มครองผู้บริโภคและการแข่งขันอย่างเป็นธรรมในอุตสาหกรรมทางเศรษฐกิจ

โดย Emma Fletcher นักวิจัยข้อมูลอาวุโสของคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางได้ออกมากล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมา ประชาชนมากกว่า 46,000 คนสูญเงินกับการฉ้อโกงเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง $1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยที่ประชาชนสูญเงินทุก ๆ $4 ดอลลาร์ตลอดการทำธุรกรรมการเงิน

ในช่วงที่ผ่านมามีรายงานว่า ปีที่แล้วคนส่วนใหญ่ตกเป็นเหยื่อฉ้อโกงคริปโต สูญเงินไปกว่า $680 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ คนส่วนใหญ่สูญเงินกับการฉ้อโกงคริปโตมากถึง $329 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯด้วยกัน นอกจากนั้นแล้วนักวิจัยพบว่า โดยเฉลี่ยแล้วคนส่วนใหญ่ตกเป็นเหยื่อฉ้อโกงสูญเงินคนละ $2,600 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนใหญ่ตกเป็นเหยื่อฉ้อโกงเหรียญบิทคอยน์ 70 เปอร์เซ็นต์, เหรียญ Tether 10 เปอร์เซ็นต์ และเหรียญ Ethereum อีก 9 %

Instagram ถูกฉ้อโกงมากที่สุด

เช่นเดียวกันนักวิจัยพบว่า คนส่วนใหญ่ที่ตกเป็นเหยื่อฉ้อโกงนั้น หลัก ๆ แล้วมาจากการโฆษณาบนโพสต์ของโซเชียลมีเดีย, ข้อความทางแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และแพลตฟอร์มที่มีเรื่องของการฉ้อโกงคริปโตมากที่สุดมาจาก Instagram 32 เปอร์เซ็นต์, Facebook 26 เปอร์เซ็นต์, Whatsapp 9 เปอร์เซ็นต์และ Telegram 7 เปอร์เซ็นต์

โดยเฉลี่ยแล้วคนส่วนใหญ่ที่ตกเป็นเหยื่อมีอายุอยู่ระหว่าง 20-49 ปี โดยที่คนอายุ 30 ปี ตกเป็นเหยื่อฉ้อโกงคริปโตมากที่สุด ส่วนคนที่อายุมากที่สุดมาจากคนอายุ 70 ปีที่สูญเงินมากถึง $1 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก