ชาวเอลซัลวาดอร์ไม่ปลื้มรัฐบาล! ดันบิทคอยน์ ถูกกฎหมาย

ชาวเอลซัลวาดอร์มากกว่าครึ่งหนึ่งยังคงให้ความสำคัญกับค่าเงินดอลลาร์มากกว่าเหรียญบิทคอยน์ แม้ว่าเหรียญบิทอคยน์จะสามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมายแล้วก็ตาม

บิทคอยน์ ถูกกฎหมาย

แบบสำรวจจากมหาวิทยาลัย Francisco Gavidia มหาวิทยาลัยเอกชนของประเทศเอลซัลวาดอร์พบว่า ชาวเอลซัลวาดอร์มากกว่าครึ่งหนึ่งยังคงให้ความสำคัญกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯมากกว่าเหรียญบิทคอยน์ แม้ว่าเหรียญบิทอคยน์จะสามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมายแล้วก็ตาม

ส่วนใหญ่ไม่พอใจรัฐบาลดันบิทคอยน์ ถูกกฎหมาย

โดย Nayib Bukele ประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ได้มีการผลักดันให้ร่างกฎหมายสามารถใช้เหรียญบิทคอยน์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่นั่นดูเหมือนว่าจะไม่ได้ส่งผลทางด้านบวกต่อประเทศมากนักหลังจากที่มีการประกาศบังคับใช้แล้ว เนื่องจากประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์ส่วนใหญ่ไม่มั่นใจกับการใช้เหรียญบิทคอยน์ในประเทศ

จากการสำรวจพบว่า ประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์กว่า 62.3 % ไม่เห็นด้วยที่ทางผู้นำของเอลซัลวาดอร์ผ่านร่างกฎหมายให้บิทคอยน์สามารถบังคับใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้ง ๆ ที่ประเทศเอลซัลวาดอร์อิงกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นสกุลเงินที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกอยู่แล้ว ขณะที่ประชาชน 23.7 % เห็นชอบกับผู้นำที่ทำให้บิทคอยน์กลายเป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่ถูกกฎหมายแห่งแรกในโลก ในขณะที่ 11 % ยังไม่ค่อยแน่ใจเท่าไรนัก

ประชาชนแบกรับภาระเรื่องบิทคอยน์

ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า การผ่านร่างกฎหมายให้บิทคอยน์กลายเป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ให้ถูกต้องตามกฎหมายถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งที่ทางผู้นำต้องแบกรับ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์อยู่ เช่นกันเอลซัลวาดอร์เป็นประเทศที่ให้น้ำหนักการลงทุนในเหรียญบิทคอยน์เป็นอย่างมาก โดยที่ผู้นำของเอลซัลวาดอร์ได้มีการประกาศว่า ได้มีการซื้อเหรียญบิทคอยน์จำนวน 2,300 เหรียญนับตั้งแต่ที่ผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์

อย่างไรก็ตามการให้น้ำหนักลงทุนในบิทคอยน์มากเกินไปอาจไม่ได้เป็นเรื่องดีนัก เนื่องจากราคาบิทคอยน์มีความผันผวนสูง ในช่วงเวลานี้บิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง รวมไปถึงการที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ชี้ว่า การซื้อขายด้วยเหรียญบิทคอยน์ยังคงขาดความโปร่งใสในการตรวจสอบเส้นทางการเงินอยู่

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก