ปริมาณการซื้อขายตลาด NFT ในเดือน ม.ค. แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 6 พันล้านดอลลาร์

ปริมาณการซื้อขาย NFT รายเดือนเพิ่มขึ้น 129% ในเดือนมกราคมนี้ ความคึกคักของตลาดมาจากคู่แข่งรายล่าสุดอย่าง LookRare ที่เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 10 มกราคม

ปริมาณการซื้อขายตลาด NFT ในเดือน ม.ค. แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 6 พันล้านดอลลาร์

จากรายงานของ The Block เผยว่า ปริมาณการซื้อขาย non-fungible token (NFT) รายเดือนในเดือนมกราคมได้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 6.13 พันล้านดอลลาร์แล้ว

ปริมาณการซื้อขาย NFT รายเดือนเพิ่มขึ้น 129% ในเดือนมกราคมเมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม การเพิ่มขึ้นครั้งนี้มาจากคู่แข่งรายล่าสุดในตลาดซื้อขาย NFT อย่าง LookRare ที่มีปริมาณการซื้อขายสะสมมากเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์ หลังจากที่เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 10 มกราคม

OpenSea เจอกับคู่แข่งใหม่ในตลาดซื้อขาย NFT

OpenSea เป็นตลาด NFT รายใหญ่ที่คุมส่วนแบ่งตลาดมากถึงประมาณ 90% แต่ LookRare กำลังจะเป็นตลาดซื้อขาย NFT ที่เป็นภัยคุกคามต่อ OpenSea ได้ในอนาคต เนื่องจากผู้ใช้จะได้รับโทเค็น LOOKS เมื่อซื้อหรือขาย NFT บนแพลตฟอร์ม และสามารถรับรางวัลเพิ่มเติมได้ หาก stake โทเค็นบนแพลตฟอร์ม

หนทางของ LookRare ไม่ได้ราบรื่นแต่อย่างใด ซึ่งทาง The Block Research ตั้งข้อสังเกตว่า ปริมาณการซื้อขายของ LooksRare ส่วนใหญ่เกิดจาก “Wash Trading” ซึ่งเป็นการซื้อและขายกันเอง เพื่อเพิ่มปริมาณซื้อขายและราคา

ขณะที่ OpenSea อาจโดนแย่งส่วนแบ่งของตลาด NFT ไปได้ โดยมีคู่แข่งที่น่าจับตามองอย่าง LooksRare เครือข่ายบล็อกเชนก็เจอกับความท้าทายเช่นกัน ปัจจุบัน NFT ที่ใช้เครือข่าย Ethereum มีส่วนแบ่งมากที่สุดในตลาด แต่ด้วยค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่สูง และการประมวลในการทำธุรกรรมที่ช้ากว่า ทำให้ Solana กำลังเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งนี้ไปได้ 

เครือข่ายของ Solana เรียกตัวเองว่าบล็อคเชนที่เร็วที่สุดในโลก และมีความสามารถในการตรวจสอบธุรกรรม 65,000 รายการต่อวินาที โดยมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าหนึ่งเพนนีในแต่ละรายการ บล็อกเชน Solana สามารถขับเคลื่อนอะไรได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Smart Contract แอปการเงินแบบกระจายอำนาจ (dApps) NFT และอื่นๆ ปัจจุบัน ยอดขาย NFT ทั้งหมดบน Solana ได้ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมกราคม

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!