อังกฤษควบคุม Stablecoins มากขึ้น หลังจากเกิดวิกฤตเหรียญ LUNA

กระทรวงการคลังของประเทศอังกฤษได้มีการยืนยันแล้วว่า จะเดินหน้าควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ประเภท Stablecoins มากขึ้นหลังจากที่เหรียญ LUNA กับ UST ปรับตัวลดลงรุนแรงแบบสุดขีด

วิกฤตเหรียญ LUNA

กระทรวงการคลังของประเทศอังกฤษได้มีการยืนยันแล้วว่า จะเดินหน้าควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ประเภท Stablecoins มากขึ้นหลังจากที่เหรียญ LUNA กับ UST ปรับตัวลดลงรุนแรงแบบสุดขีด

วิกฤตเหรียญ LUNA คือปัจจัยสำคัญ

เรื่องนี้ทางด้านโฆษกกระทรวงการคลังได้ออกมากล่าวว่า สาเหตุที่เดินหน้าควบคุมกำกับมาจากการที่มีผู้ให้บริการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่พุ่งสูงขึ้น จึงมีความจำเป็นที่ทางกระทรวงการคลังจะต้องเข้ามาควบคุมเพื่อให้การเงินในประเทศมีเสถียรภาพและสอดคล้องกับข้อบังคับให้เป็นไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

หลังจากที่เหรียญ LUNA กับ UST ประสบกับวิกฤตที่มูลค่าของเหรียญปรับตัวลดลงเกือบเหลือศูนย์ หลายประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับมาตรการควบคุมกำกับคริปโตมากขึ้น แต่สำหรับกระทรวงการคลังในประเทศอังกฤษจะให้ความสำคัญกับเหรียญคริปโตประเภท Stablecoins มากกว่า เนื่องจากเหรียญคริปโตชนิดนี้มีการใช้ในการชำระเงินมากกว่า

ต้องมีความปลอดภัยไว้ก่อน

แม้ว่าจะมีการออกข้อบังคับในการควบคุมกำกับเหรียญคริปโต Stablecoins แต่ขณะเดียวกันทางกระทรวงการคลังอังกฤษจะต้องแน่ใจว่า ประชาชนสามารถใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เหล่านี้ได้อย่างไว้วางใจและปลอดภัย ที่ผ่านมารัฐบาลของประเทศอังกฤษได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์การทำให้อังกฤษเป็น Hub ทางด้านคริปโตเคอร์เรนซี่ระดับโลกและทำให้อังกฤษดึงเม็ดเงินลงทุนจากอุตสาหกรรมคริปโต

อย่างไรก็ตามเวลานี้ทางกระทรวงการคลังอังกฤษไม่ได้มีการรับปากว่า จะสามารถทำการควบคุมกำกับเหรียญคริปโต Stablecoins ได้อย่างอยู่หมัด เนื่องจากทางหน่วยงานไม่อาจรับประกาศในเรื่องการควบคุมการเคลื่อนไหวราคาเหรียญคริปโตได้ที่เห็นได้จากกรณีตัวอย่างจากเหรียญ LUNA กับ UST ที่ไม่มีใครหน้าไหนสามารถควบคุมความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้เลย ทำให้ทางรัฐบาลอังกฤษเริ่มมองแล้วว่า เหรียญ Stablecoins ไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในการชำระเงิน แต่ทางรัฐบาลยังคงเดินหน้าจับตาเฝ้าดูความเคลื่อนไหวในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมกำกับให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble