Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เหรียญ CBDC แรกในยุโรปเตรียมเปิดขาย pre-sale สัปดาห์หน้า

ธนาคารกลางของประเทศลิธัวเนียได้พัฒนาเหรียญดิจิทัลของธนาคารสำเร็จแล้วและเตรียมเปิดขายรอบ pre-sale ในสัปดาห์หน้า

Bank Of Lithuania

ในขณะที่หลายๆประเทศกำลังพัฒนาเหรียญ CBDC (สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศ) หรือไม่ก็กำลังพิจารณาจะสร้างเหรียญ CBDC อยู่ ประเทศลิธัวเนียนำหน้าประเทศอื่นๆไปแล้วและอาจกลายเป็นประเทศแรกๆของโลกที่ออกเหรียญดิจิทัล CBDC

เหรียญดิจิทัลรัฐบาลลิธัวเนีย LBCOIN

กระแสเหรียญ CBDC ของธนาคารกลางมาแรงแซงโค้ง ประเทศไหนๆก็อยากสร้างเหรียญดิจิทัลที่เป็นสกุลเงินของตัวเองออกมา โดยเฉพาะตอนที่รัฐบาลจีนประกาศกำลังสร้างเหรียญดิจิทัล หลายประเทศลุกฮือจะสร้างตาม

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าลิธัวเนียจะเป็นประเทศแรกๆในแถบยุโรปที่สามารถสร้างและเปิดใช้งานเหรียญ CBDC ได้สำเร็จและที่สำคัญคือเปิดตัวก่อนประเทศจีน!

ประเทศลิธัวเนียกำลังจะเปิดขายรอบ pre-sale เหรียญ LBCOIN ในสัปดาห์หน้านี้แล้ว เหรียญที่จะออกมีทั้งหมด 24,000 เหรียญออกโดยธนาคารกลางของประเทศจะมาพร้อมรูปบุคคลหนึ่งใน 20 คนที่ลงนามในประกาศอิสรภาพของลิทัวเนียในปี 1918

รองผู้ว่าการธนาคารกลางของลิธัวเนีย Marius Jurgilas อธิบายว่าแนวคิดพื้นฐานของ LBCOIN มีลักษณะคล้ายกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ดังนั้นการขายโทเค็นดังกล่าวจะทำให้ประเทศลิธัวเนียก้าวมาเป็นประเทศแถวหน้าของโลกที่มีเงินเฟียตดิจิทัล (สกุลเงินจริงที่ถูกสร้างให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล)

“LBCOIN น่าจะเป็นการทดลองที่ล้ำหน้ามากที่สุดแล้ว”

รองผู้ว่าธนาคารกลางกล่าว

Marius Jurgilas
รองผู้ว่าธนาคารกลางลิธัวเนีย Marius Jurgilas ภาพจาก lb.lt

ระหว่างขั้นตอนการเปิดขายล่วงหน้าเหรียญ  LBCOIN จะถูกเสนอขายเป็นแพ็ค 6 เหรียญที่ราคา 99 ยูโร (3,464.05 บาท) ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายเหรียญกับธนาคารกลางหรือเครือข่าย Blockchain แบบส่วนตัวได้เท่านั้น

เมื่อผู้ใช้ทำการเทรดเหรียญ พวกเขาสามารถสร้างเซ็ตเฉพาะที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเหรียญเงินจริงขนาดเท่าบัตรเครดิตด้วยมูลค่า 19.18 ยูโร

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลิธัวเนียสร้างเหรียญ CBDC

สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนให้รัฐบาลสร้างเหรียญ LBCOIN รองผู้ว่าธนาคารกลางก็ยอมรับว่า Facebook และโรคระบาดโควิด-19 มีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจสร้างเหรียญ LBCOIN

“ไม่มีใครในสังคมของธนาคารกลางที่กำลังคิดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจังก่อนที่เราจะรู้ว่ามีภัยคุกคามที่เกิดขึ้นจริงๆ คือมีคนอื่นจะเข้ามาแทนที่พื้นที่ของพวกเรา เราเลยต้องชิงมอบสิ่งที่สังคมต้องการเสียก่อน”

บริษัท Facebook ประกาศเปิดตัวโปรเจค Libra ออกมาช่วงประมาณกลางปีที่แล้วและเจอกับข้ออุปสรรคด้านกฎหมายมากมาย แม้จะมีการพัฒนาโครงสร้างอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเหรียญ Libra จะถูกเปิดใช้เมื่อไหร่

ในส่วนของโควิด-19 ไม่ต้องพูดถึงได้รับผลกระทบย่ำแย่กันทุกวงการ โรคระบาดนี้เข้ามาปฏิรูปวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนและรวมถึงคนกลัวว่าจะติดโรคผ่านทางแบงก์หรือเหรียญที่ใช้กันทำให้ Bank of International Settlements (BIS) ถึงขนาดออกคำแนะนำให้ธนาคารกลางสร้างเหรียญ CBDC ออกมา เลี่ยงการใช้เงินสด ปฏิรูประบบการเงินเป็นแบบ cashless

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง