เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เหรียญ CBDC แรกในยุโรปเตรียมเปิดขาย pre-sale สัปดาห์หน้า

ธนาคารกลางของประเทศลิธัวเนียได้พัฒนาเหรียญดิจิทัลของธนาคารสำเร็จแล้วและเตรียมเปิดขายรอบ pre-sale ในสัปดาห์หน้า

Bank Of Lithuania

ในขณะที่หลายๆประเทศกำลังพัฒนาเหรียญ CBDC (สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศ) หรือไม่ก็กำลังพิจารณาจะสร้างเหรียญ CBDC อยู่ ประเทศลิธัวเนียนำหน้าประเทศอื่นๆไปแล้วและอาจกลายเป็นประเทศแรกๆของโลกที่ออกเหรียญดิจิทัล CBDC

เหรียญดิจิทัลรัฐบาลลิธัวเนีย LBCOIN

กระแสเหรียญ CBDC ของธนาคารกลางมาแรงแซงโค้ง ประเทศไหนๆก็อยากสร้างเหรียญดิจิทัลที่เป็นสกุลเงินของตัวเองออกมา โดยเฉพาะตอนที่รัฐบาลจีนประกาศกำลังสร้างเหรียญดิจิทัล หลายประเทศลุกฮือจะสร้างตาม

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าลิธัวเนียจะเป็นประเทศแรกๆในแถบยุโรปที่สามารถสร้างและเปิดใช้งานเหรียญ CBDC ได้สำเร็จและที่สำคัญคือเปิดตัวก่อนประเทศจีน!

ประเทศลิธัวเนียกำลังจะเปิดขายรอบ pre-sale เหรียญ LBCOIN ในสัปดาห์หน้านี้แล้ว เหรียญที่จะออกมีทั้งหมด 24,000 เหรียญออกโดยธนาคารกลางของประเทศจะมาพร้อมรูปบุคคลหนึ่งใน 20 คนที่ลงนามในประกาศอิสรภาพของลิทัวเนียในปี 1918

รองผู้ว่าการธนาคารกลางของลิธัวเนีย Marius Jurgilas อธิบายว่าแนวคิดพื้นฐานของ LBCOIN มีลักษณะคล้ายกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ดังนั้นการขายโทเค็นดังกล่าวจะทำให้ประเทศลิธัวเนียก้าวมาเป็นประเทศแถวหน้าของโลกที่มีเงินเฟียตดิจิทัล (สกุลเงินจริงที่ถูกสร้างให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล)

“LBCOIN น่าจะเป็นการทดลองที่ล้ำหน้ามากที่สุดแล้ว”

รองผู้ว่าธนาคารกลางกล่าว

Marius Jurgilas
รองผู้ว่าธนาคารกลางลิธัวเนีย Marius Jurgilas ภาพจาก lb.lt

ระหว่างขั้นตอนการเปิดขายล่วงหน้าเหรียญ  LBCOIN จะถูกเสนอขายเป็นแพ็ค 6 เหรียญที่ราคา 99 ยูโร (3,464.05 บาท) ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายเหรียญกับธนาคารกลางหรือเครือข่าย Blockchain แบบส่วนตัวได้เท่านั้น

เมื่อผู้ใช้ทำการเทรดเหรียญ พวกเขาสามารถสร้างเซ็ตเฉพาะที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเหรียญเงินจริงขนาดเท่าบัตรเครดิตด้วยมูลค่า 19.18 ยูโร

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลิธัวเนียสร้างเหรียญ CBDC

สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนให้รัฐบาลสร้างเหรียญ LBCOIN รองผู้ว่าธนาคารกลางก็ยอมรับว่า Facebook และโรคระบาดโควิด-19 มีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจสร้างเหรียญ LBCOIN

“ไม่มีใครในสังคมของธนาคารกลางที่กำลังคิดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจังก่อนที่เราจะรู้ว่ามีภัยคุกคามที่เกิดขึ้นจริงๆ คือมีคนอื่นจะเข้ามาแทนที่พื้นที่ของพวกเรา เราเลยต้องชิงมอบสิ่งที่สังคมต้องการเสียก่อน”

บริษัท Facebook ประกาศเปิดตัวโปรเจค Libra ออกมาช่วงประมาณกลางปีที่แล้วและเจอกับข้ออุปสรรคด้านกฎหมายมากมาย แม้จะมีการพัฒนาโครงสร้างอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเหรียญ Libra จะถูกเปิดใช้เมื่อไหร่

ในส่วนของโควิด-19 ไม่ต้องพูดถึงได้รับผลกระทบย่ำแย่กันทุกวงการ โรคระบาดนี้เข้ามาปฏิรูปวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนและรวมถึงคนกลัวว่าจะติดโรคผ่านทางแบงก์หรือเหรียญที่ใช้กันทำให้ Bank of International Settlements (BIS) ถึงขนาดออกคำแนะนำให้ธนาคารกลางสร้างเหรียญ CBDC ออกมา เลี่ยงการใช้เงินสด ปฏิรูประบบการเงินเป็นแบบ cashless

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Solana (Sol) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

Solana (SOL) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

รายงานของ Two Prime บริษัทการลงทุนคริปโตเผยว่า ตลาดอนุพันธ์มีผลิตภัณฑ์การเงินของสถาบันที่มุ่งเน้นไปที่ Solana มากขึ้น
ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ Nft

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ NFT

Lennon Connection: The NFT Collection ที่ประกอบไปด้วยผลงาน The Beatles ถูกแปลงให้อยู่ในรูปของ NFT และเตรียมเปิดให้ประมูลในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

ดูเหมือนว่า Meta ล้มเลิกแผนสร้าง Diem ลงแล้วเรียบร้อย ซึ่งแหล่งข่าววงในรายงานว่า Zuckerberg กำลังหาทางขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อคืนให้กับผู้ร่วมลงทุน