เหรียญ CBDC แรกในยุโรปเตรียมเปิดขาย pre-sale สัปดาห์หน้า

ธนาคารกลางของประเทศลิธัวเนียได้พัฒนาเหรียญดิจิทัลของธนาคารสำเร็จแล้วและเตรียมเปิดขายรอบ pre-sale ในสัปดาห์หน้า

ในขณะที่หลายๆประเทศกำลังพัฒนาเหรียญ CBDC (สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศ) หรือไม่ก็กำลังพิจารณาจะสร้างเหรียญ CBDC อยู่ ประเทศลิธัวเนียนำหน้าประเทศอื่นๆไปแล้วและอาจกลายเป็นประเทศแรกๆของโลกที่ออกเหรียญดิจิทัล CBDC

เหรียญดิจิทัลรัฐบาลลิธัวเนีย LBCOIN

กระแสเหรียญ CBDC ของธนาคารกลางมาแรงแซงโค้ง ประเทศไหนๆก็อยากสร้างเหรียญดิจิทัลที่เป็นสกุลเงินของตัวเองออกมา โดยเฉพาะตอนที่รัฐบาลจีนประกาศกำลังสร้างเหรียญดิจิทัล หลายประเทศลุกฮือจะสร้างตาม

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าลิธัวเนียจะเป็นประเทศแรกๆในแถบยุโรปที่สามารถสร้างและเปิดใช้งานเหรียญ CBDC ได้สำเร็จและที่สำคัญคือเปิดตัวก่อนประเทศจีน!

ประเทศลิธัวเนียกำลังจะเปิดขายรอบ pre-sale เหรียญ LBCOIN ในสัปดาห์หน้านี้แล้ว เหรียญที่จะออกมีทั้งหมด 24,000 เหรียญออกโดยธนาคารกลางของประเทศจะมาพร้อมรูปบุคคลหนึ่งใน 20 คนที่ลงนามในประกาศอิสรภาพของลิทัวเนียในปี 1918

รองผู้ว่าการธนาคารกลางของลิธัวเนีย Marius Jurgilas อธิบายว่าแนวคิดพื้นฐานของ LBCOIN มีลักษณะคล้ายกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ดังนั้นการขายโทเค็นดังกล่าวจะทำให้ประเทศลิธัวเนียก้าวมาเป็นประเทศแถวหน้าของโลกที่มีเงินเฟียตดิจิทัล (สกุลเงินจริงที่ถูกสร้างให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล)

“LBCOIN น่าจะเป็นการทดลองที่ล้ำหน้ามากที่สุดแล้ว”

รองผู้ว่าธนาคารกลางกล่าว

รองผู้ว่าธนาคารกลางลิธัวเนีย Marius Jurgilas ภาพจาก lb.lt

ระหว่างขั้นตอนการเปิดขายล่วงหน้าเหรียญ  LBCOIN จะถูกเสนอขายเป็นแพ็ค 6 เหรียญที่ราคา 99 ยูโร (3,464.05 บาท) ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายเหรียญกับธนาคารกลางหรือเครือข่าย Blockchain แบบส่วนตัวได้เท่านั้น

เมื่อผู้ใช้ทำการเทรดเหรียญ พวกเขาสามารถสร้างเซ็ตเฉพาะที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเหรียญเงินจริงขนาดเท่าบัตรเครดิตด้วยมูลค่า 19.18 ยูโร

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลิธัวเนียสร้างเหรียญ CBDC

สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนให้รัฐบาลสร้างเหรียญ LBCOIN รองผู้ว่าธนาคารกลางก็ยอมรับว่า Facebook และโรคระบาดโควิด-19 มีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจสร้างเหรียญ LBCOIN

“ไม่มีใครในสังคมของธนาคารกลางที่กำลังคิดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจังก่อนที่เราจะรู้ว่ามีภัยคุกคามที่เกิดขึ้นจริงๆ คือมีคนอื่นจะเข้ามาแทนที่พื้นที่ของพวกเรา เราเลยต้องชิงมอบสิ่งที่สังคมต้องการเสียก่อน”

บริษัท Facebook ประกาศเปิดตัวโปรเจค Libra ออกมาช่วงประมาณกลางปีที่แล้วและเจอกับข้ออุปสรรคด้านกฎหมายมากมาย แม้จะมีการพัฒนาโครงสร้างอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเหรียญ Libra จะถูกเปิดใช้เมื่อไหร่

ในส่วนของโควิด-19 ไม่ต้องพูดถึงได้รับผลกระทบย่ำแย่กันทุกวงการ โรคระบาดนี้เข้ามาปฏิรูปวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนและรวมถึงคนกลัวว่าจะติดโรคผ่านทางแบงก์หรือเหรียญที่ใช้กันทำให้ Bank of International Settlements (BIS) ถึงขนาดออกคำแนะนำให้ธนาคารกลางสร้างเหรียญ CBDC ออกมา เลี่ยงการใช้เงินสด ปฏิรูประบบการเงินเป็นแบบ cashless

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา