Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เลบานอนพิจารณาเปิดตัว CBDC ในปี 2021

Riad Salameh ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งเลบานอนได้ออกมาแถลงการณ์บอกถึงความเป็นไปได้ที่ทางธนาคารกลางของเมืองปารีสแห่งตะวันออกกลางจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Banque du Liban ภายในปี 2021

Lebanon

ตามการรายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในด้านของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแห่งสาธารณรัฐเลบนอน โดยการจัดทำสกุลเงินดังกล่าวนั้นมีจุดประสงค์เพื่อการเรียกความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาสู่ระบบการเงินของประเทศ และทยอยเปลี่ยนรูปแบบการใช้เงินสดให้กลายเป็นการชำระเงินแบบไร้เงินสด

ระบบทางการเงินในปัจจุบันของเลบานอนได้ถูกนิยามให้เป็น “การแชร์ลูกโซ่ (Ponzi scheme) ที่ได้รับการควบคุมระดับประเทศ” ซึ่งหมายถึงการกู้ยืมเงินก้อนใหม่เพื่อนำไปใช้หนี้สินอันเก่า โดยครั้งหนึ่งประเทศที่มีฉายาว่า เมืองปารีสแห่งตะวันออกกลางถูกมองว่าเป็น “ดินแดนตะวันออกแห่งประเทศสมาพันธรัฐสวิส” และสิ่งเดียวที่ยังคงยึดเหนี่ยวระบบการเงินของประเทศไว้ได้ก็คืออุตสาหกรรมการโอนเงิน แต่ทว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวกลับถูกทำลายลงไปแล้วเนื่องด้วยระบบปฏิบัติการที่ล้มเหลว

แม้จะมีรายละเอียดการวางแผนเพียงเล็กน้อยของสาธารณรัฐเลบานอนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลก็ตาม แต่นั่นก็ทำให้ Riad Salameh ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งเลบานอนออกมาเรียกร้องให้สถาบันการเงินต่าง ๆ ที่อยู่ในเลบานอนการจัดระบบการเงินหรือระบบเงินลงทุนเสียใหม่เพื่อให้มั่นคงขึ้น โดยทำการเพิ่มเงินทุนขึ้นอีก 20%

Riad Salameh
Riad Salameh ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งเลบานอน

ปัญหาด้านเศรษฐกิจของประเทศกำลังส่งผลกระทบต่อสกุลเงินดิจิทัล

ปัญหาเศรษฐกิจ และการเงินของสาธารณรัฐเลบนอน กำลังกลายเป็นเรื่องปกติเข้าไปทุกที ส่งผลให้เกิดการชะลอตัวการออกสกุลเงินดิจิทัลออกไป ในขณะที่ทางธนาคารกลางเลบานอนก็ได้มีการบอกเป็นนัยว่าพวกเขาเตรียมการแนะนำสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูง โดยทางธนาคารเล็งเห็นว่าประชาชนในเวนเซุเอลาต่างหันมาใช้ Bitcoin กันมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยง เนื่องจากมูลค่าธนบัตรโบลิวาร์ของเวเนซุเอลา หรือ Venezuelan Bolivar ที่ลดลง

ในขณะที่เวเนซูเอลานั้นใช้จ่าย Crypto กันจนเป็นเรื่องปกติ ทางรัฐบาลภายใต้อำจาจของประธานาธิบดี Nicholas Maduro ยังได้สร้างสิ่งที่มีความคล้ายคลึงกับสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Petro ซึ่งถือเป็นสกุลเงินที่ทางรัฐบาลต้องการให้ประชาชนนำไปใช้ในการจ่ายภาษี

ความเลวร้ายทางเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาได้ดำเนินไประยะหนึ่งแล้ว ระบบการเงินของสาธารณรัฐโบลีวาร์แห่งเวเนซุเอลาได้พังทลายลงมาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งทางรัฐบาลเองได้เล็งเห็นหนทาหลุดพ้นได้หลากหลายวิธีจากการเรียนรู้ความเคลื่อนไหวของเลบานอนที่กำลังแก้ไขสถานการณ์อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยภาพรวมด้านเศรษฐกิจของทางเลบานอนนั้นก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ขึ้นในปี 2019 ที่ผ่านมา

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์