กองทุน SWF ที่ใหญ่ที่สุดในโลกถือครอง Bitcoin จำนวนเกือบ 600 BTC

ยักษ์ใหญ่ด้านการเงินอาจถือครอง Bitcoin มากกว่าที่ใครหลาย ๆ คนเข้าใจ เพราะล่าสุดได้มีการรายงานว่ากองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ หรือ Sovereign Wealth Funds (SWF) ถือครอง BTC โดยอ้อม ๆ กว่า 600 เหรียญ

Photo 1518186233392 C232Efbf2373 1

กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการประเทศนอร์เวย์ หรือที่มีชื่อเรียกว่า “Oil Fund” ถือเป็นกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีทรัพย์สินมูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ประกอบไปด้วยการถือครองหุ้นทั่วโลกถึง 1.4% และความพิเศษของเจ้าของกองทุนนี้คือพวกเขาได้ถือครอง Bitcoin จำนวนเกือบ 600 BTC จากการลงทุน

รู้จักกับกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (Sovereign Wealth Funds) คืออะไร?

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ คือ กองทุนของรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นเพื่อนำสภาพคล่องส่วนเกินของประเทศไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศ เช่น หุ้นสามัญ ตราสารหนี้ภาคเอกชน ทองคำ หรือบางประเทศอาจนำเงินกองทุนนี้ไปลงทุนในธุรกิจที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต ซึ่งการลงทุนดังกล่าวมีลักษณะเป็นการลงทุนระยะยาว มีสภาพคล่องต่ำ ยอมรับความเสี่ยงที่สูงขึ้น เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากนโยบายการบริหารเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของธนาคารกลางที่เน้นการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำและมีสภาพคล่องสูง เพื่อให้สามารถนำเงินส่วนนี้เข้ารักษาเสถียรภาพของอัตราแลกเปลี่ยนได้ทันท่วงที

เหตุใดกองทุนระดับโลกถึงลงทุนกับ BTC ได้

จากข้อมูลการวิเคราะห์ของ Arcane Research แสดงให้เห็นว่า Oil Fund ของนอร์เวย์ได้ถือครอง 577.6 BTC จากการลงทุนในด้าน Business Intelligence ของบริษัทที่มูลค่าประมาณ 6.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งกองทุนบำเหน็จบำนาญของรัฐบาลนอร์เวย์มีสัดส่วนของการถือหุ้นใน MicroStrategy อยู่ 1.51%

Michael Saylor ผู้ก่อตั้ง MicroStrategy กล่าวในทวีตล่าสุดว่า บริษัทได้ถือครอง Bitcoin ทั้งสิ้นจำนวน 38,250 BTC

นอกจากนี้ บริษัทที่ปรึกษาการลงทุนรายใหญ่อีก 2 แห่ง ได้แก่ BlackRock Fund Advisors และ Vanguard Group มีสัดส่วนการถือหุ้นที่ 15.24% (5829.30 BTC) และ 11.72% (4482.90 BTC) ตามลำดับ ซึ่งนั่นเป็นการถือครอง BTC ทางอ้อมนั่นเอง

MicroStrategy ยักษ์ที่ตกหลุมรัก BTC

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา MicroStrategy ได้ตกเป็นที่จับจ้องจากทุกสายตาทั่วโลกในฐานะยักษ์ใหญ่รายล่าสุดที่เข้าสู่วงการ Bitcoin เนื่องจากมีการประกาศอย่างชัดเจนถึงแผนการลงทุนใน Bitcoin โดยบริษัท MicroStrategy ได้ทำการซื้อ Bitcoin ครั้งแรก จำนวน 21,454 BTC ในราคา 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนสิงหาคมและอีก 16,796 BTC ในราคา 175 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนกันยายน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า