ฟองสบู่ที่ดินแตก? ราคาที่ดินใน Metaverse ลดลงกว่า 85% ท่ามกลางตลาดหมีอันโหดร้าย

ตลาดอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริงกำลังล่มสลาย แต่รายงานของ McKinsey กลับคาดการณ์ว่า Metavere จะมีมูลค่าถึง 5 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2030

Metaverse กำลังประสบกับช่วงวิกฤตด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างรุนแรง เนื่องจากราคาที่ดินเสมือนจริงที่ลดลงอย่างมากในปี 2022 ประกอบกับความสนใจของผู้ใช้ที่ลดลงและตลาดหมีในโลกคริปโตที่รุนแรงและยาวนาน

ราคาที่ดินใน Metaverse ลดลงกว่า 85% ในปี 2022

ราคาที่ดินใน Metaverse ลดลง

โครงการ Metaverse ที่สร้างขึ้นบนบล็อกเชน Ethereum อย่าง Sandbox และ Decentraland เป็นแพลตฟอร์มหลักที่ได้ผลกระทบจากปัญหาในครั้งนี้และได้เห็นการลดลงอย่างมากในด้านของมูลค่า ยกตัวอย่างเช่น ราคาเฉลี่ยของที่ดินที่ขายอยู่ใน Decentraland นั้นเคยพุ่งสูงถึง 37,238 ดอลลาร์ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 แต่ในวันที่ 1 สิงหาคม 2022 นั้นแตกต่างออกไป โดยราคาเฉลี่ยนของที่ดินนั้นลดลงเหลือเพียง 5,163 ดอลลาร์ ตามมาด้วยราคาขายเฉลี่ยของที่ดินใน Sandbox ที่ลดลงจากประมาณ 35,500 ดอลลาร์ในเดือนมกราคมเป็น 2,800 ดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม

โดยรวมแล้ว ราคาขายเฉลี่ยต่อผืนของที่ดินเสมือนในแพลตฟอร์ม Metaverse ต่างๆ ที่ให้บริการอยู่บนบล็อกเชน Ethereum ทั้ง 6 โครงการนั้นลดลงจากประมาณ 17,000 ดอลลาร์ในเดือนมกราคมเหลือเพียง 2,500 ดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม หรือคิดเป็นการลดลงประมาณ 85% 

ความสนใจใน Metaverse ที่ลดลง

ปริมาณการขายและมูลค่าที่ดินเสมือนจริงที่ลดลงยังบ่งบอกถึงความสนใจของผู้ใช้ในโครงการ Metaverse ที่ลดลงอีกด้วย โดยปริมาณการซื้อขายที่ดินได้ลดลงจากจุดสูงสุดที่ 1 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน 2021 เป็นประมาณ 157 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม 2022

ราคาที่ดินใน Metaverse ลดลง

ไม่เพียงเท่านั้น มูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลของโครงการ Metaverse จำนวนมากก็ลดลงกว่า 80% เช่นเดียวกัน เนื่องจากการลดลงในวงกว้างทั่วทั้งตลาดสกุลเงินดิจิทัลจากเหตุการณ์การพังทลายของบล็อกเชน Terra และบริษัทที่ให้บริการด้านคริปโตต่างๆ 

ยกตัวอย่างเช่น มูลค่าตลาดของ MANA ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของ Decentraland นั้นลดลงจาก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน 2022 เหลือเพียง 2 พันล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม 2022 และ SAND ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของ Sandbox นั้นลดลงจาก 8.4 พันล้านดอลลาร์ เหลือเพียง 1.78 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ตามรายงานล่าสุดของ McKinsey ระบุว่า “เงินทุนจากบริษัท กองทุนและนักลงทุนภาคเอกชนต่างหลั่งไหลเข้าสู่ Metaverse มากกว่า 120,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม 2022 ซึ่งมากกว่าสองเท่าของเงินลงทุน 5.7 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2021“

แม้ว่ามูลค่าของ Metaverse จะลดลง แต่ McKinsey เชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าวยังสามารถที่กลายเป็นภาคธุรกิจที่มีมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!