เปิดโปงฟาร์มขุด Bitcoin เถื่อนในคีร์กีซสถาน

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางได้ค้นพบไซต์งานสำหรับการขุด Bitcoin (BTC) ที่ผิดกฎหมายขนาดใหญ่ในคีร์กีซสถานซึ่งดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่รัฐเสียเอง

Photo 1536598752745 2F04F1111Bc0

คีร์กีซสถานหรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐคีร์กีซ เป็นประเทศในเอเชียกลาง ไม่มีทางออกสู่ทะเล มีพรมแดนติดกับสาธารณรัฐประชาชนจีน คาซัคสถาน ทาจิกิสถานและอุซเบกิสถาน มีเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดมีชื่อว่าบิชเคก (Bishkek) ที่ซึ่งเป็นที่ตรวจพบการละเมิดขุด BTC โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

โดยไซต์ขุด Bitcoin แห่งนี้ตั้งอยู่ในอาณาเขตของเขตเศรษฐกิจพิเศษภายในเมืองหลวงที่เรียกว่า Bishkek Free Economic Zone โดยปัจจัยหลักของการเลือกสถานที่ดังกล่าวเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการลงทุนก็เพราะการใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าราคาถูกในประเทศนั่นเอง

การจู่โจมในครั้งนี้ได้รับการประสานงานจากหน่วยเฝ้าระวังเพื่อการต่อต้านคอร์รัปชั่นชั้นนำของคีร์กีซสถานที่รู้จักกันในนาม The State Service for Combating Economic Crimes โดยพวกเขาได้รายงานว่าฟาร์มเหมืองแร่ที่ผิดกฎหมายขนาดใหญ่แห่งนี้ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้บริหารของเขตเศรษฐกิจเสรีที่นำโดย Duishen Irsaliev

นอกเหนือจากเข้าทลายเหมืองขุดในครั้งนี้แล้ว ทางหน่วยงานกำกับดูแลของคีร์กีซสถานกล่าวว่าพวกเขาจะเริ่มทำการสอบสวนเพื่อตรวจสอบถึงเส้นทางการส่งมอบอุปกรณ์การขุด รวมถึงต้นตอของการจัดหาไฟฟ้า และอินเทอร์เน็ตในการสนับสนุนฟาร์มผิดกฎหมายแห่งนี้

ไซต์งานสำหรับขุด Bitcoin แบบผิดกฎหมาย ไม่ใช่เรื่องแปลกในเอเชีย

การค้นพบแหล่งขุด BTC ที่ผิดกฎหมายในคีร์กีซสถานซึ่งเป็นประเทศในเอเชียกลางไม่ใช่เรื่องแปลกในภูมิภาคนี้ เพราะทางการก็เจอกรณีเช่นเดียวกันมาไม่น้อย โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ตำรวจแดนมังกรเองได้ค้นพบเหมืองขุด Bitcoin แบบผิดกฎหมายซึ่งกบดานอยู่ ณ ใต้สุสานท้องถิ่นภายในเมือง Daqing จังหวัด Heilongjiang

หลุมฝังศพถูกใช้เป็นที่อำพรางการขุด Bitcoin ขนาดใหญ่ ซึ่งเหล่าเจ้าหน้าที่สามารถทำการการจู่โจมได้ตรงจุดแล้วยังสามารถเปิดโปงขบวนการเถื่อนเหล่านี้ได้จากการขาดแคลนไฟฟ้าในพื้นที่แบบผิดวิสัยนั่นเอง

ความแพร่หลายของกิจกรรมการขุด Bitcoin ที่ผิดกฎหมายในภูมิภาคอิหร่านครั้งหนึ่งเคยทำให้รัฐบาลของประเทศดังกล่าวประกาศให้รางวัล 20% แก่ทุกคนที่มีข้อมูลที่สามารถช่วยในการค้นพบฟาร์มขุด Bitcoin ที่ผิดกฎหมายได้

การขุด Bitcoin ได้ผลตอบแทนที่ดีเยี่ยม

บริษัท ขุด Bitcoin ได้สร้างผลกำไรที่ดีมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดย Bitmain ผู้ผลิตอุปกรณ์ขุด Bitcoin รายใหญ่ที่สุดได้รายงานรายรับมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2020 แม้ว่าจะมีการหยุดชะงักของการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ในห่วงโซ่อุปทานของตลาดก็ตาม

หลังจากยื่นขอเสนอขายหุ้น IPO ในเดือนพฤศจิกายน 2019 Canaan Inc ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์การขุด Bitcoin ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกได้ระดมทุน 90 ล้านดอลลาร์ในสหรัฐซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต้องการผลิตภัณฑ์การขุด Bitcoin ที่เพิ่มสูงขึ้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน