รัฐบาลแห่งคีร์กีซสถานแก้เผ็ดนักขุดเหมืองคริปโตด้วยการเพิ่มค่าไฟมากขึ้น

รัฐบาลแห่งคีร์กีซสถานได้ตอบโต้นักขุดเหมืองคริปโตด้วยการเพิ่มภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายให้หนักขึ้นกว่าเดิม

รัฐบาลแห่งคีร์กีซสถาน

สืบเนื่องจากกรณีที่ประเทศคีร์กีซสถานประสบกับปัญหาพลังงานไฟฟ้าขาดแคลน ไม่นานมานี้ทางด้านรัฐบาลของคีร์กีซสถานได้ทำการแก้เกมเพิ่มค่าไฟเฉพาะกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ที่มีการใช้พลังงานตรงส่วนนี้มาก

รัฐบาลแห่งคีร์กีซสถานเดินหน้าปรับค่าไฟสกัดนักขุดเหมืองคริปโต

แน่นอนว่าการที่รัฐบาลคีร์กีซสถานได้ปรับค่าไฟเพิ่มนั้น ทางรัฐได้โฟกัสไปที่กลุ่มอุตสาหกรรมขุดเหมืองคริปโตเป็นหลัก จากการที่อุตสาหกรรมนี้ได้ใช้พลังงานในการขุดเหมืองมากเกินความจำเป็น

ตอนนี้บริษัทขุดเหมืองคริปโตหลายแห่งที่อยู่ในคีร์กีซสถานกำลังต้องแบกรับภาระมากขึ้นจากการที่รัฐบาลได้ประกาศปรับค่าไฟมากขึ้น ซึ่งผลของการตัดสินใจของรัฐบาลในครั้งนี้ มาจากเหตุผลที่ว่า เพื่อความเสถียรภาพและบรรเทาภาระของกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน

Black And Silver Padlock On Brown Wooden Table

สอดคล้องกับรายงานที่ประกาศอย่างเป็นทางการนั้น ได้กล่าวว่า ทางที่ประชุมได้ทำการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเก็บค่าไฟระยะกลาง (2021-2025) ตามที่คณะรัฐมนตรีได้ทำการอนุมัติ โดยเล็งเห็นว่า บริษัทขุดเหมืองคริปโตถือเป็นหนึ่งใน 14 กลุ่มอุตสาหกรรมของผู้ใช้ปลายทางที่ได้รับผลกระทบจากการปรับปรุงแก้ไขนโยบายดังกล่าว ซึ่งการเก็บค่าไฟนั้นจะมีการคำนวณกับปัจจัยการใช้งานต่าง ๆ

นักขุดเหมืองใช้ไฟมากเกินความจำเป็น

โดยนักขุดเหมืองคริปโตได้จะต้องจ่ายค่าไฟมากกว่าที่เป็นอยู่ โดยค่าไฟที่ปรับขึ้นใหม่นี้เพิ่มขึ้นถึง 12.5 % ด้วยกัน สำหรับนโยบายปรับค่าไฟนี้ มีระยะเวลา 4 ปีด้วยกัน โดยค่าไฟจะมีการปรับเปลี่ยนในแต่ละปีสอดคล้องกับภาวะเงินเฟ้อในประเทศ

ในช่วงปีที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจได้ผลักดันร่างกฎหมายจัดเก็บภาษีสำหรับการขุดเหมืองคริปโตโดยเฉพาะ โดยร่างกฎหมายได้มีการเสนอให้มีการเพิ่มภาษีไฟฟ้า 15 % สำหรับการใช้พลังงานสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งบริษัทขุดเหมืองคริปโตสามารถทำการจดทะเบียนดำเนินกิจการให้ถูกกฎหมายในประเทศได้

ในเวลานี้ประเทศคีร์กีซสถานถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเนื้อหอมในการดำเนินกิจการขุดเหมืองคริปโตเป็นอย่างมาก

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.