รัฐบาลแห่งคีร์กีซสถานแก้เผ็ดนักขุดเหมืองคริปโตด้วยการเพิ่มค่าไฟมากขึ้น

รัฐบาลแห่งคีร์กีซสถานได้ตอบโต้นักขุดเหมืองคริปโตด้วยการเพิ่มภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายให้หนักขึ้นกว่าเดิม

รัฐบาลแห่งคีร์กีซสถาน

สืบเนื่องจากกรณีที่ประเทศคีร์กีซสถานประสบกับปัญหาพลังงานไฟฟ้าขาดแคลน ไม่นานมานี้ทางด้านรัฐบาลของคีร์กีซสถานได้ทำการแก้เกมเพิ่มค่าไฟเฉพาะกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ที่มีการใช้พลังงานตรงส่วนนี้มาก

รัฐบาลแห่งคีร์กีซสถานเดินหน้าปรับค่าไฟสกัดนักขุดเหมืองคริปโต

แน่นอนว่าการที่รัฐบาลคีร์กีซสถานได้ปรับค่าไฟเพิ่มนั้น ทางรัฐได้โฟกัสไปที่กลุ่มอุตสาหกรรมขุดเหมืองคริปโตเป็นหลัก จากการที่อุตสาหกรรมนี้ได้ใช้พลังงานในการขุดเหมืองมากเกินความจำเป็น

ตอนนี้บริษัทขุดเหมืองคริปโตหลายแห่งที่อยู่ในคีร์กีซสถานกำลังต้องแบกรับภาระมากขึ้นจากการที่รัฐบาลได้ประกาศปรับค่าไฟมากขึ้น ซึ่งผลของการตัดสินใจของรัฐบาลในครั้งนี้ มาจากเหตุผลที่ว่า เพื่อความเสถียรภาพและบรรเทาภาระของกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน

black and silver padlock on brown wooden table

สอดคล้องกับรายงานที่ประกาศอย่างเป็นทางการนั้น ได้กล่าวว่า ทางที่ประชุมได้ทำการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเก็บค่าไฟระยะกลาง (2021-2025) ตามที่คณะรัฐมนตรีได้ทำการอนุมัติ โดยเล็งเห็นว่า บริษัทขุดเหมืองคริปโตถือเป็นหนึ่งใน 14 กลุ่มอุตสาหกรรมของผู้ใช้ปลายทางที่ได้รับผลกระทบจากการปรับปรุงแก้ไขนโยบายดังกล่าว ซึ่งการเก็บค่าไฟนั้นจะมีการคำนวณกับปัจจัยการใช้งานต่าง ๆ

นักขุดเหมืองใช้ไฟมากเกินความจำเป็น

โดยนักขุดเหมืองคริปโตได้จะต้องจ่ายค่าไฟมากกว่าที่เป็นอยู่ โดยค่าไฟที่ปรับขึ้นใหม่นี้เพิ่มขึ้นถึง 12.5 % ด้วยกัน สำหรับนโยบายปรับค่าไฟนี้ มีระยะเวลา 4 ปีด้วยกัน โดยค่าไฟจะมีการปรับเปลี่ยนในแต่ละปีสอดคล้องกับภาวะเงินเฟ้อในประเทศ

ในช่วงปีที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจได้ผลักดันร่างกฎหมายจัดเก็บภาษีสำหรับการขุดเหมืองคริปโตโดยเฉพาะ โดยร่างกฎหมายได้มีการเสนอให้มีการเพิ่มภาษีไฟฟ้า 15 % สำหรับการใช้พลังงานสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งบริษัทขุดเหมืองคริปโตสามารถทำการจดทะเบียนดำเนินกิจการให้ถูกกฎหมายในประเทศได้

ในเวลานี้ประเทศคีร์กีซสถานถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเนื้อหอมในการดำเนินกิจการขุดเหมืองคริปโตเป็นอย่างมาก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
ก.ล.ต.

เดือด! ก.ล.ต. ฟ้องผู้กระทำผิด Bitkub-Satang 5 ราย เหตุเบี้ยวค่าปรับ ‘ปลอมวอลุ่มเทรด’

ก.ล.ต. สั่งฟ้องผู้กระทำผิด 5 ราย ประกอบด้วย Bitkub 3 ราย และ Satang 2 ราย หลัง 'ไม่จ่ายค่าปรับ' กรณีปลอมวอลุ่มเทรดในเอ็กซ์เช้นจ์เมื่อกลางปี
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน