KUCoin ทำเหรียญหายทั้ง Hot Wallet เสียหายกว่า 150 ล้านดอลลาร์

เว็บเทรด KUCOIN ถูกย้ายเหรียญจาก Hot Wallet อ้างไม่ได้ถูกแฮ็กแต่เป็นแค่ข้อผิดพลาดในระบบ ย้ำผู้ใช้งานได้เงินคืนแน่นอน

65Dabe3B B410 41B2 B3Ec 75D19F11E329.Jpeg

เป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาของวันที่ 26 กันยายน 2020 หลังหนึ่งในแพลตฟอร์มเว็บเทรดชื่อดังอย่าง KUCOIN นั้นมีการยักย้ายสกุลเงินคริปโตไปจาก Hot Wallet ของทางแพลตฟอร์มอย่างปริศนา โดยที่เหรียญคริปโตจำนวนดังกล่าวนั้นถูกย้ายไปยังบัญชีต้องสงสัยและยังไม่มีการเคลื่อนไหวนับแต่มีการโยกย้ายเหรียญจำนวนดังกล่าว คิดเป็นมูลค่าความสูญเสียกว่า 150 ล้านดอลลาร์ โดยปัจจุบันยังอยู่ในระหว่างการสืบค้นต้นต่อ


เหรียญคริปโตถูกถอนออกเกลี้ยง Wallet

รายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ระบบของ KUCOIN ได้มีการรายงานถึงการเคลื่อนย้ายเหรียญคริปโตซึ่งใช้มาตรฐาน ERC-20 หลายเหรียญรวมทั้ง Bitcoin ออกไปจาก Hot Wallet ทั้งหมดของทางแพลตฟอร์มโดยยังไม่มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจน ซึ่งเหรียญที่ถูกโอนออกไปนั้นคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 150ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้จำนวนดังกล่าวนั้นยังคิดเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับปริมาณสินทรัพย์ทั้งหมดของKUCOIN ซึ่งถูกเก็บอยู่ใน Cold Wallet


หลังหน่วยงานทางด้านความปลอดภัยของเหรียญดังกล่าวตรวจพบการเคลื่อนย้ายเหรียญดังกล่าว ทางแพลตฟอร์มได้มีการปิดการใช้งาน Hot Wallet ชั่วคราวและได้ทำการย้ายสินทรัพย์ที่เหลือบน Wallet ดังกล่าวไปสู่ Cold Wallet โดยในระหว่างที่มีการตรวจสอบเหตุการณ์ที้เกิดขึ้นนี้ ทาง KUCOIN ได้มีการหยุดให้บริการฝากถอนบนแพลตฟอร์มชั่วคราวด้วยเช่นเดียวกัน

ท่าทีจาก KUCOIN

แม้ว่าจากแหตุการณ์ดังกล่าว ทางแพลตฟอร์มได้ออกมาแสดงว่ากรณีดังกล่าวเป็นปัญหาทางด้านความปลอดภัยในระบบ และไม่ได้เกิดขึ้นจากการแฮ็กระบบแต่อย่างใด แต่การที้ Hot Wallet นั้นมีการดำเนินธุรกรรมเกิดขึ้นได้ ก็อาจหมายความว่า Private key ของบัญชีดังกล่าวได้ตกไปอยู่ในมือของบุคคลภายนอกไม่ทางใดก็ทางหนึ่งนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ทาง KUCOIN ไม่ได้นิ่งนอนใจเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น โดยได้มีการประกาศว่าทางแพลตฟอร๋มดังกล่าวจะมีการชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบแน่นอนทั้งหมดแน่นอน อีกทั้งทางแพลตฟอร์มยังได้มีการขอความร่วมมือจากแพลตฟอร์ม Exchange อื่นๆในการดำเนินการติดตามธุรกรรมดังกล่าวอีกด้วย

ความร่วมมือจากพี่น้องในวงการ

ล่าสุดนั้นแพลตฟอร์มอื่นๆได้มีการตอบรับให้ความช่วยเหลือ KUCOIN มาบ้างแล้ว โดยแพลตฟอร์มอย่าง Bitfinex และทางผู้สร้างเหรียญ Tether นั้นได้มีการประกาศหยุดการดำเนินการของบัญชีเหรียญ Tether ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวมูลค่ารวมกันกว่า 33 ล้านดอลลาร์ชั่วคราว อีกทั้งแพลตฟอร์มอย่าง Binance ยังได้มีการประกาศพร้อมให้ความช่วยเหลือการติดตามเหรียญที่หายไปอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน


เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลให้มูลค่าหุ้นของบริษัทเจ้าของแพลตฟอร์ม KUCOIN นั้นลดลงราวๆ 10% – 15%  อีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว