Kanye West เล็งใช้ NFT เก็บค่าลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

ศิลปินชื่อดังเหลืออดหลังถูกปาปารัสซีตามถ่ายภาพที่สนามบินนานาชาติไมอามี ส่งผลให้ Kanye West เล็งใช้ NFT เพื่อเก็บค่าลิขสิทธิ์จากภาพถ่ายเหล่านั้น

Kanye West เล็งใช้ NFT เก็บค่าลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

เซเลบริตี้ชื่อดังระดับโลกที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในขณะนี้ได้ออกมาแสดงความอึดอัดต่อหน้าปาปารัสซีหลังจากถูกแอบถ่ายภาพในระหว่างที่เขาเดินทางไปถึงสนามบินนานาชาติไมอามีเมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา โดย Kanye West เผยไอเดียนำ NFT หรือ Non-Fungible Token มาใช้เพื่อหาทางออกให้กับเขา และบรรดาปาปารัสซี

Kanye West เล็งใช้ NFT แก้ไขปัญหาด้านลิขสิทธิ์ และเพื่อหารายได้เพิ่มเติม

ET Cananda ได้ถ่ายวิดีโอเก็บภาพเหตุการณ์ดังกล่าวเอาไว้ได้ ซึ่งในเหตุการณ์ดังกล่าวจะเผยบทสนทานที่ Kanye กล่าวกับปาปารัสซีรายนั้นว่า

“มันเป็นการได้ประโยชน์อยู่ฝ่ายเดียว พวกคุณคอยตามพวกเรา คอยยืนเฝ้าพวกเราตามโรงแรมในทุกโอกาส คุณไม่เคยเปอร์เซ็นต์เหล่านั้นคืนกลับมาให้พวกเรา หรือลูก ๆ ของพวกเราเลยแม้แต่น้อย ดังนั้นผมจะเป็นคนเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้เอง”

Kanye West เล็งใช้ NFT เก็บค่าลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

ทางฝั่งของปาปารัสซีที่กำลังเผชิญหน้ากับ Kanye ก็ได้ออกมาแย้งศิลปินชื่อดังว่า

“หากไม่มีภาพถ่ายของปาปารัสซี ก็คงไม่มีการบันทึกประวัติของดาราคนดัง”

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ชัดว่าความสนใจหลักของ Kanye นั้นมีความเกี่ยวข้องกับประเด็นสิทธิในการเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์จากภาพถ่ายของปาปารัสซี มากกว่าประเด็นการบุกรุกความเป็นส่วนตัว ทั้งนี้เขาได้กล่าวเสริมว่า

“พวกคุณรู้จัก NFT ไหม? สินทรัพย์ที่พวกเขานำมาจัดจำหน่ายเพื่อให้ทุกคนจะได้รับเงินจากมันไปตลอดกาล ซึ่งรูปภาพของผมก็ควรไปปรากฏอยู่บนสิ่งที่จะทำให้ผมได้รับสิ่งตอบแทนในลักษณะนั้นด้วย พวกเราทุกคนต้องช่วยกันหาเงินด้วยวิธีนี้”

แม้ว่าจะเป็นความคิดที่ดี แต่กลับนำมาใช้จริงได้ยาก

Kanye West เล็งใช้ NFT เก็บค่าลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

แพลตฟอร์ม NFT อย่าง OpenSea.io อนุญาตให้ศิลปินสามารถเก็บค่าลิขสิทธิ์ได้สูงถึง 10%  พร้อมรับรายได้ทุกครั้งที่ขายผลงานศิลปะผ่านแพลตฟอร์ม แต่ทว่าในกรณีการแบ่งเปอร์เซ็นต์กำไรที่ได้จากภาพถ่ายคนดังนั้นยังคงเป็นประเด็นที่สร้างความสงสัยให้กับผู้คนอยู่ สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน โดยทั่วไปแล้วแพลตฟอร์ม NFT รายใหญ่มักไม่ได้บังคับใช้มาตรการเก็บค่าลิขสิทธิ์ระหว่างกัน ซึ่งหมายความว่าผู้สร้างจะไม่ได้รับเงินทุนใด ๆ หากผลงาน NFT บน OpenSea ของพวกเขาถูกขายบนแพลตฟอร์มอื่น นอกจากนี้ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ของผลงานต้นฉบับสามารถแก้ไขได้ด้วยการเจรจากันนอกเครือข่ายเท่านั้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้