ยืนยันจะไม่รีบออก CBDC เร็ว ๆ นี้ – ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น

ผู้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นยังไม่มีแนวคิดออก CBDC เร็ว ๆ นี้

ออก CBDC เร็ว ๆ นี้

Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางยังคงไม่มีแผนที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง การออกมาพูดของผู้ว่าการธนาคารกลางของญี่ปุ่นนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ทางธนาคารกลางได้ออกมาประกาศหลังจากที่ได้มีการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลขั้นที่ 2

ผู้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นยังไม่มีแนวคิดออก CBDC เร็ว ๆ นี้

ถือเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายอาจผิดหวังบ้างจากการที่ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นได้ออกมาแถลงการณ์แบบนั้น ซึ่งดูเหมือนว่าญี่ปุ่นในเวลานี้ยังไม่มีความคืบหน้าในเรื่องของการออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง อย่างไรก็ตามทางธนาคารกลางได้ให้คำมั่นแล้วว่า จะค่อย ๆ ทำการวิเคราะห์การใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างระมัดระวังเพื่อความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งในวันนี้และอนาคตข้างหน้า

โดยทางผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นได้มีการพูดถึงเหตุผลที่ทำไมธนาคารกลางถึงไม่รีบที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางยังคงให้ความสำคัญกับการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้ได้อย่างเหมาะสม กล่าวคือจะต้องมาดูเรื่องของเสถียรภาพในการใช้งานและประสิทธิภาพของการชำระเงินให้ได้อย่างคล่องตัว เช่นกันทางผู้ว่าการธนาคารกลางได้ออกมาเปิดเผยว่า จะมีการระดมพลผู้มีส่วนได้เสียทุกคนทั้งในประเทศและนอกประเทศ

ดูความท้าทายที่เกิดขึ้นในอนาคต

ในช่วงที่ผ่านมา ธนาคารกลางของประเทศญี่ปุ่นมีความกังวลที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง และเพียงไม่กี่วันทางธนาคารกลางเริ่มออกมาเคลื่อนไหวแล้วว่า จะทำการทดสอบถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการออกสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมา และต่อมาทางธนาคารกลางได้มีการทดสอบขั้นตอนการใช้สกุลเงินดิจิทัลในแต่ละสภาพแวดล้อมขึ้นมา

หลังจากนั้นธนาคารกลางได้ประกาศแล้วว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบขั้นต่อไป โดยเป็นเรื่องของความเป็นไปได้ที่จะทำการออกสกุลเงินดิจิทัลให้สอดคล้องกับความท้าทายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?